วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขมร-เวียดนามทะลักแม่สอด ผู้ว่าฯสั่งกักตรวจโรค

เขมร-เวียดนาม ทะลักแม่สอดผู้ว่าฯสั่งกักตรวจโรค พร้อมตั้งข้อสงสัยชาวเวียดนามตัดผมทรงหัวเกรียนคล้ายทหารไทย เร่งตรวจสอบเข้ามาเป็นแรงงานหรือมีจุดประสงค์ใด

เมื่อเวลา 13.00 น วันที่ 23 มิถุนายน 2557 นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พันเอกเทอดศักดิ์ งามสนอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 เดินทางตรวจเยี่ยมสำนักงานด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก เชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาร์ บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด มี พ.ต.อ.พงษ์นคร นครสันติภาพ ผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก และเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ

โดยนายสมชัยฐ์ ให้ความสนใจแรงงานชาวเขมร 12 คน และแรงงานชาวเวียดนาม 11 คน ที่ถูกจับกุมและถูกคุมขังไว้ เบื้องต้นได้สั่งการให้นำชาวเขมรและเวียดนามทั้งหมดไปตรวจโรค เพราะหวั่นว่าอาจจะนำเชื้อโรคร้ายแรงบางชนิดเข้ามาระบาดในพื้นที่

ด้าน พ.ต.อ.พงษ์นคร นครสันติภาพ ผกก.ตม.ตาก กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้งสองกลุ่มเป็นของ สภ.ต่างๆ ส่งมา บางส่วนส่งมาจากกำแพงเพชร เพราะแรงงานเขมรบางรายไปรับจ้างตัดอ้อย ส่วนแรงงานเวียดนามบางคนเป็นคนขายสินค้าเร่ ขายผ้าใบกันแดด เมื่อถูกจับกุมทุกแห่งต้องส่งมาที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก จากนั้นทางสำนักงานจะส่งดำเนินคดีหลังจากนั้นจึงจะส่งกลับภูมิลำเนา

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม เป็นที่น่าสังเกตว่าชาวเวียดนามทุกคนตัดผมทรงหัวเกรียนคล้ายทรงผมทหาร ทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 จึงต้องมีการตรวจสอบเชิงลึกว่า เป็นแรงงานจริงหรือไม่ และมาเพื่อจุดประสงค์อันใด ก่อนส่งตัวกลับ นอกจากนี้เมื่อต้นปี 2557 มีนายพรานจากประเทศเวียดนามเข้ามาล่าสัตว์โดยเฉพาะเสือโคร่งที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร อ.อุ้มผาง ซึ่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ตามล่าตัวแต่หลบหนีไปได้ ซึ่งบุคคลกลุ่มนี้กำลังถูกตรวจสอบว่าจะเข้ามาล่าสัตว์หรือไม่

เขมร-เวียดนามทะลักแม่สอดผู้ว่าฯสั่งกักตรวจโรค พร้อมตั้งข้อสงสัยชาวเวียดนามตัดผมทรงหัวเกรียนคล้ายทหารไทย เร่งตรวจสอบเข้ามาเป็นแรงงานหรือมีจุดประสงค์ใด 23 มิ.ย. 2557 14:38 23 มิ.ย. 2557 17:35 ไทยรัฐ