ข่าว
100 year

วัดนวมินทรราชูทิศ แรงศรัทธาชาวไทยก่อเกิดวัดใหญ่เฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง" ณ ดินแดนอเมริกา

ทีมข่าวศาสนา24 มิ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

วัด​นว​มิ​นทร​รา​ชู​ทิศ เฉลิม​พระ​เกียรติ​พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

วัด​ไทย​ใน​ต่าง​ประเทศ​ที่​มี​ขนาด​ใหญ่​ที่สุด​ใน​โลก​แห่ง​นี้ ตั้ง​โดด​เด่น​สูง​ตระหง่าน​อยู่​ใน​พื้นที่ 233 ไร่ ย่าน​เรย์​น​แฮม เมือง​บอสตัน ประเทศ​สหรัฐอเมริกา ซึ่ง​เมื่อ​วัน​ที่ 15 มิ.ย. ที่​ผ่าน​มา ได้​จัด​พิธี​พัทธสีมา ฝัง​ลูกนิมิต อุโบสถ พร้อม​มี​พิธี​สมโภช​วัด จึง​กล่าว​ได้​ว่า วัด​นว​มิ​นทร​รา​ชู​ทิศฯ จัด​เป็น​วัด​ที่​สมบูรณ์​แบบ​ตาม​หลัก​พระ​พุทธศาสนา​แล้ว

โดย​งาน​ดัง​กล่าว​จัด​ขึ้น​อย่าง​ยิ่ง​ใหญ่ มี สมเด็จ​พระ​วัน​รัต (จุ​นท์ พฺรหฺม​คุ​ตฺ​โต) รักษาการ​เจ้าอาวาส​วัดบวรนิเวศวิหาร เป็น​ประธาน พร้อม​ด้วย​พระ​เถระ​ชั้น​ผู้ใหญ่​ใน​ประเทศไทย​เข้า​ร่วม​พิธี​จำนวน​มาก อาทิ พระพรหม​วชิร​ญาณ (ปส​ฤทธิ์ เ​ขม​งฺกโร) เจ้าอาวาส​วัดยานนาวา กรรมการ​มหา​เถรสมาคม พระพรหม​สุธี (เสนาะ ปัญญา​วชิโร) เจ้าอาวาส​วัดสระเกศ กรรมการ​มหา​เถรสมาคม พระพรหม​ดิลก (เอื้อน หา​ส​ธัมโม) เจ้าอาวาส​วัดสามพระยา กรรมการ​มหา​เถรสมาคม พระพรหม​บัณฑิต (ประยูร ธมฺม​จิ​ตฺ​โต) เจ้าอาวาส​วัดประยุรวงศาวาส กรรมการ​มหา​เถรสมาคม อธิการบดี​มหาวิทยาลัย​มหา​จุฬา​ลง​กร​ณ​ราช​วิทยาลัย (ม​จร.) เป็นต้น

พระพรหมวชิรญาณ

ขณะ​ที่​พระธรรม​ทูต​ไทย​ทั้ง​ใน​สหรัฐอเมริกา​และ​ทวีป​ยุโรป พุทธศาสนิกชน​ชาว​ไทย​ใน​สหรัฐอเมริกา ต่าง​เดินทาง​เข้า​ร่วม​งาน​นี้​อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ทำให้​เกิด​ภาพ​แห่ง​การ​ร่วม​กัน​ทำบุญ ตักบาตร ครั้ง​ยิ่ง​ใหญ่​ครั้ง​หนึ่ง​ใน​ประวัติศาสตร์​ของ​วัด​ไทย​ใน​ต่าง​ประเทศ​เลย​ทีเดียว

“ทีม​ข่าว​ศาสนา” ได้​มี​โอกาส​ร่วม​พิธี​ครั้ง​ประวัติศาสตร์​อีก​หน้า​หนึ่ง​ของ​คณะ​สงฆ์​ไทย​ใน​ครั้ง​นี้ และ​ขอ​ฉาย​ภาพ​ย้อน​อดีต​ถึงที่​มา​แห่ง​การ​ก่อ​เกิด​วัด​นว​มิ​นทร​รา​ชู​ทิศฯ

ปฐม​บท​ใน​การ​สร้าง​วัด​ไทย​ใน​ต่าง​ประเทศ​ที่​มี​ขนาด​ใหญ่​ที่สุด​ใน​โลก​ครั้ง​นี้ เกิด​ขึ้น​เมื่อ​ช่วง​ปี 2549 ซึ่ง​เป็น​ปี​ที่​ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรง​ครอง​สิริ​ราชสมบัติ​ครบ 60 ปี พระพรหม​วชิร​ญาณ (ปส​ฤทธิ์ เ​ขม​งฺกโร) เจ้าอาวาส​วัดยานนาวา กรรมการ​มหา​เถรสมาคม จึง​มี​แนว​คิด​ใน​การ​จัด​สร้าง​วัด​ดัง​กล่าว​เพื่อ​เฉลิม​พระ​เกียรติ​พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดย​กำหนด​งบประมาณ​ดำเนิน​การ​ทั้งสิ้น 2,500 ล้าน​บาท ซึ่ง​รัฐบาล​สนับสนุน 500 ล้าน​บาท ส่วน​ที่​เหลือ 2,000 ล้าน​บาท มา​จาก​แรง​ศรัทธา​ของ​พุทธศาสนิกชน​ทั้งหมด

การ​ดำเนิน​งาน​ก่อสร้าง​วัด​นว​มิ​นทรรา​ชู​ทิศฯ เริ่ม​ขึ้น​เมื่อ​ปี 2554 โดย​ผ่าน​ความ​เห็น​ชอบ​จาก​ ที่​ประชุม​มหา​เถรสมาคม และ​มา​แล้ว​เสร็จ​ใน​ปี 2557 หาก​นับ​รวม​ตั้งแต่​การ​วาง​แผน​ดำเนิน​งาน วัด​แห่ง​นี้​ใช้​เวลา​ใน​การ​ดำเนิน​งาน​ทั้งหมด​เกือบ 10 ปี​เต็ม และ​เป็น​วัด​ที่​ถูก​สร้าง​ขึ้น​ใน​นาม​คณะ​สงฆ์​ไทย

ตัว​วัด​เป็น​อาคาร​ขนาด 3 ชั้น โดย​ชั้น​บน​สุด​ประดิษฐาน​เจดีย์​สี​ทองคำ ส่วน​ชั้น​ที่ 3 เป็น​อุโบสถ ชั้น​ที่ 2 เป็น​สถาน​ที่​ปฏิบัติธรรม และ​ชั้น​ที่ 1 เป็น​ห้อง​นิทรรศการ​เกี่ยว​กับ​พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่ง​เนื้อที่​ใน​ส่วน​ของ​ตัว​วัด​จะ​ใช้​พื้นที่ 26 ไร่ ส่วน​พื้นที่​ที่​เหลือ​อีก​กว่า 200 ไร่ จะ​มี​การ​ปรับปรุง​เป็น​สถาน​ที่​ปฏิบัติธรรม

พระพรหม​วชิร​ญาณ (ปส​ฤทธิ์ เ​ขม​งฺกโร) เจ้าอาวาส​วัดยานนาวา กรรมการ​มหา​เถรสมาคม ใน​ฐานะ​ประธาน​กรรมการ​อำนวยการ​ก่อสร้าง​วัด​นว​มิ​นทร​รา​ชู​ทิศฯ บอก​ว่า วัด​นว​มิ​นทร​ราชู​ทิศฯ ถูก​สร้าง​ขึ้น​เพื่อ​เป็น​อนุสรณ์​แสดง​ถึง​ความจงรักภักดี​ของ​ปวง​ชน​ชาว​ไทย​ที่​มี​ต่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดย​เริ่ม​ก่อสร้าง​เมื่อ​ปี 2554 และ​การ​ที่​เลือก​สถาน​ที่​ที่​เมือง​บอสตัน เพราะ​หาก​ย้อน​ไป​เมื่อ​วัน​ที่ 5 ธ.ค. 2470 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้​เสด็จ​พระ​ราช​สมภพ ที่​โรงพยาบาล​เมา​นท์ ออ​เบิร์น ซึ่ง​ตั้ง​อยู่​ที่​เมือง​บอสตัน​เช่น​กัน และ​การ​จัด​สร้าง​วัด​แห่ง​นี้​ได้​นำ​ข้อ​เสีย​จาก​วัด​ต่างๆมา​ปรับ​ปรุง จน​กล่าว​ได้​ว่า​วัด​นว​มิ​นทร​รา​ชู​ทิศฯ​แห่ง​นี้​นอกจาก​เป็น​วัด​ไทย​ใน​ต่าง​ประเทศ​ที่​มี​ขนาด​ใหญ่​ที่สุด​แล้ว ยัง​ถือ​ได้​ว่า​เป็น​วัด​ที่​มี​ความ​สมบูรณ์​แบบ​ที่สุด​ใน​โลก​ด้วย

“การ​สร้าง​วัด​นว​มิ​นทร​รา​ชู​ทิศฯ เมือง​บอสตัน เป็น​โครงการ​ที่​ทำให้​ผู้​ที่​เกิด​เป็น​พลเมืองสหรัฐอเมริกา​แล้ว​กลับ​ไป​เป็น​พระ​มหากษัตริย์​ของ​ประเทศไทย ซึ่ง​ก็​คือ​พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ดังนั้น​  การ​สร้าง​วัด​แห่ง​นี้​จึง​เหมือน​เป็นการ​ตอบแทน​สหรัฐอเมริกา และ​การ​ที่​สร้าง​ให้​วัดมี​ขนาด​ใหญ่​ที่สุด​ใน​บรรดา​วัด​ไทย​ใน​ต่าง​ประเทศ​ทั้งหมด เพื่อ​ต้องการ​เฉลิม​พระ​เกียรติ​พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระ​มหา​กษัตริย์​ที่​ยิ่ง​ใหญ่​ที่สุด​ใน​โลก” พระพรหม​วชิร​ญาณกล่าว

และ​นอกจาก​วัด​นว​มิ​นทร​รา​ชู​ทิศฯ​แห่ง​นี้​จะ​ถูก​สร้าง​ขึ้น​เพื่อ​เฉลิม​พระ​เกียรติพระบาทสมเด็จ​พระเจ้าอยู่หัว ทั้ง​ยัง​เป็น​สถาน​ที่​ปฏิบัติ​ศาสนกิจ​ของ​พระธรรม​ทูต​ไทย​ใน​การ​มา​เผยแผ่​พระ​พุทธศาสนา​ยัง​ประเทศ​สหรัฐอเมริกา รวม​ถึง​จะ​เป็น​ที่​ตั้ง​ของ​สมัชชา​สงฆ์​ไทย​ใน​สหรัฐอเมริกา​แล้ว ยัง​จะ​มี​การ​จัดตั้ง​สถาบัน​สมทบ​ของ​มหาวิทยาลัย​มหา​จุฬา​ลง​กร​ณ​ราช​วิทยาลัย (ม​จร.) ขึ้น​ที่​วัด​แห่ง​นี้​ด้วย โดย พระ​โสภณ​วชิราภรณ์ (ไสว โชติ​โก) รักษาการ​รอง​อธิการบดี​ฝ่าย​กิจการ​ต่าง​ประเทศ มหาวิทยาลัย​มหา​จุฬา​ลง​กร​ณ​ราช​วิทยาลัย (ม​จร.) บอก​ว่า การ​จัดตั้ง​สถาน​ศึกษา​ดัง​กล่าว​ได้​หารือ​เบื้องต้น​แล้ว​ว่า​จะ​เปิด​สอน​ระดับ​ปริญญา​โท​และ​ปริญญา​เอก หาก​ทาง​สมัชชา​สงฆ์​ไทย​ใน​สหรัฐอเมริกา​เห็น​ชอบ​ก็​จะ​เปิด​การ​สอน​ได้​ใน​ปี 2558 พร้อม​กัน​นี้​จะ​จัดตั้ง​สำนักงาน​สาขา​ของ​สำนักงาน​แม่​กอง​บาลี​สนามหลวง ขึ้น​ที่​วัด​แห่ง​นี้​ด้วย โดย​ขณะ​นี้​อยู่​ใน​ระหว่าง​การ​หารือ​กับ​ทาง​สำนักงาน​แม่​กอง​บาลี​สนามหลวง วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

“ทีม​ข่าว​ศาสนา” ได้​เห็น​ภาพ ชาว​ไทย​จำนวน​มาก​ที่​เดินทาง​มายัง​วัด​นว​มิ​นทร​รา​ชู​ทิศฯ เมื่อ​วัน​ที่ 15 มิ.ย. เพื่อ​ร่วม​พิธี​ทำบุญ ตักบาตร สมโภช​วัด ทำ​อาหาร​เลี้ยง​พระ พร้อม​ด้วย​รอย​ยิ้ม ทำให้​เรา​ได้​คำ​ตอบ​ที่​ชัดเจน​ว่า คน​ไทย​ใน​ต่าง​แดนมี​ความ​ปลาบปลื้มยินดี​เพียง​ใด ที่​มี​วัดไทย​เกิด​ขึ้น​อีก​หนึ่ง​แห่ง​ใน​ดิน​แดน​ของ​สหรัฐอเมริกา

และ​หาก​เรา​มอง​ย้อน​กลับ​ไป​ถึง​จุด​เริ่ม​ใน​การ​เกิด​วัด​ไทย​ใน​ต่าง​ประเทศ​แต่ละ​แห่ง ก็​จะ​พบ​คำ​ตอบ​ที่​ชัดเจน​ยิ่ง​ขึ้น​อีก​ว่า วัด​ไทย​แต่ละ​แห่ง​ใน​ต่าง​ประเทศ​จะ​ไม่​มี​ทาง​เกิด​ขึ้น หาก​ขาด​ความ​ศรัทธา​ใน​พระ​พุทธศาสนา​ของ​พุทธศาสนิกชน​ชาว​ไทย

ยิ่ง​จำนวน​วัด​ไทย​ใน​ต่าง​ประเทศมี​ถึง​กว่า 360 วัด​ทั่ว​โลก ย่อม​บ่ง​บอก​ได้​เป็น​อย่าง​ดี​ว่า ขึ้นชื่อ​ว่า​พุทธศาสนิกชน​ชาว​ไทย แม้​ต้อง​ไป​ใช้​ชีวิต​อยู่​ใน​ดิน​แดน​ที่​ห่างไกล​แผ่นดิน​แม่​เพียง​ใด

ความ​ศรัทธา​ใน​พระ​พุทธศาสนา​เพื่อ​เป็น​สิ่ง​ยึดเหนี่ยว​จิตใจ​จะ​ยัง​คง​อยู่​ไม่​เสื่อม​คลาย....

ทีมข่าวศาสนา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัด​นว​มิ​นทร​รา​ชู​ทิศทีมข่าวศาสนาบอสตันสหรัฐอเมริกาเฉลิม​พระ​เกียรติ​พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสมเด็จ​พระ​วัน​รัตพระพรหมวชิรญาณ

คุณอาจสนใจข่าวนี้