วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.สั่งตั้ง "วันสต็อปเซอร์วิส" ทำประวัติแรงงานเขมร

คสช.เดินหน้าจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว สั่งตั้งศูนย์ "วันสต็อปเซอร์วิส" ที่อรัญประเทศ ให้ จนท.ทำประวัติแรงงานเขมรที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ออกหนังสือรับรองสัญชาติ ให้อยู่ทำงานได้ครั้งละ 60 วัน คาดว่าจะมีแรงงานฯ ทะลักเข้ามานับแสนคน  

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. 57 ที่ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา บริเวณจุดตรวจ อ.05 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ผกก.ตม.สระแก้ว นายเกษม สุทธิรักษ์ จัดหางานจังหวัดสระแก้ว และ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206ฯ ได้ร่วมประชุมหารือวางมาตรการในการเปิดจุด "วันสต็อปเซอร์วิส" แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ตามนโยบายเร่งด่วนของ คสช. ที่ต้องการแก้ปัญหาแรงงานชาวกัมพูชาที่ลักลอบเข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างผิดกฎหมาย

ต่อมาเวลา 10.30 น. ได้มี พ.ต.อ.ซึม ซำอาด หัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา เดินทางเข้ามาร่วมประชุมหารือกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ใช้เวลาประชุมนานกว่า 1 ชั่วโมง โดย พ.ต.อ.ซึม ซำอาด เผยว่า ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย กรณีที่รัฐบาลกัมพูชาจัดทำพาสปอร์ตให้กับแรงงานกัมพูชา ที่เดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทย ตามข้อตกลง MOU ของทั้ง 2 ประเทศ ในราคาฉบับละ 4 ดอลลาร์ฯ นั้น ทางกัมพูชา ได้เริ่มดำเนินการแล้วตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตามคำสั่งและการอนุมัติจาก สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา นอกจากนี้ ยังได้หารือกรณีที่ทาง คสช.ของไทย จะตั้งจุดวันสต็อปเซอร์วิส แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ที่บริเวณด่านชายแดนอรัญประเทศ ว่าจะดำเนินการได้เมื่อใด และแรงงานฯ ต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้ไปแจ้งให้แรงงานเข้าใจถึงกฎระเบียบของประเทศไทย

ด้านนายเกษม สุทธิรักษ์ จัดหางานจังหวัดสระแก้ว เผยว่า การตั้งจุดวันสต็อปเซอร์วิส แรงงานต่างด้าวชาวเขมร ตามนโยบายเร่งด่วนของ คสช. จะเริ่มดำเนินการในวันที่ 26 มิ.ย. 57 นี้ ที่ด่านชายแดนอรัญประเทศ ทั้งนี้ จากการหารือขั้นต้นจะมีการตั้งศูนย์วันสต็อปเซอร์วิสที่หอประชุม อ.อรัญประเทศ โดยจะมี 3 หน่วยงานหลักเป็นผู้ดำเนินการ คือ ฝ่ายปกครองจังหวัดสระแก้ว จัดหางานจังหวัดสระแก้ว และ ตม.สระแก้ว เพื่อทำทะเบียนประวัติให้แรงงานชาวเขมรที่เดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทย ผ่านช่องทางด่านชายแดน โดยจะมีการตรวจสอบสัญชาติลงทะเบียนทำประวัติ แล้วออกหนังสือรับรองแสดงสัญชาติกัมพูชาชั่วคราว ให้แรงงานชาวกัมพูชา สามารถทำงานอยู่ในประเทศไทยได้คราวละ 60 วัน

"บัตรหรือหนังสือรับรองแสดงสัญชาติกัมพูชานั้น จะออกให้เฉพาะแรงงานที่จะเดินทางเข้าไทยอย่างผิดกฎหมายเท่านั้น ส่วนแรงงานชาวเขมรตามข้อตกลง MOU นั้น มีพาสปอร์ตแรงงานที่ถูกกฎหมายอยู่แล้วไม่ต้องมาขอหนังสือรับรองแสดงสัญชาติ สรุปว่าศูนย์วันสต็อปเซอร์วิสนี้ คสช. ตั้งขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายและรองรับแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชากว่า 1 แสนคน ที่จะเดินทางกลับเข้ามาทำงานในประเทศไทยหลัง แห่เดินทางกลับประเทศไปในช่วงเกิดข่าวลือ คาดว่าจะสามารถตรวจสอบแรงงานชาวกัมพูชาที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้อย่างถูกต้อง" นายเกษม กล่าว

ขณะที่ พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ผกก.ตม.จว.สระแก้ว กล่าวว่า จากการประชุมหารือยังไม่สามารถสรุปสถานที่ ตั้งศูนย์ลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวได้ เนื่องจากหอประชุมอำเภออรัญประเทศ อาจไกลจากด่านชายแดนเกินไป จึงต้องมีการหารือกับทุกฝ่ายอีกครั้ง อย่างไรก็ตามตม.จว.สระแก้ว ก็พร้อมรับมือแล้ว คาดว่าสามารถดำเนินการได้ทันในวันที่ 26 มิ.ย. 57 นี้แน่นอน ส่วนการจะนำแรงงานชาวเขมรไปทำงานนั้น ขั้นตอนนี้นายจ้างต้องมาแจ้งความจำนงกับสำนักงานจัดหางานจังหวัดสระแก้ว แล้วรับหนังสือรับรองจากสำนักงานจัดหางานฯ เพื่อมารับแรงงานชาวกัมพูชา ที่ได้รับหนังสือรับรองแสดงสัญชาติกัมพูชา ที่ศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก และไม่มีค่าใช้จ่ายมากนัก.

คสช.เดินหน้าจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว สั่งตั้งศูนย์ "วันสต็อปเซอร์วิส" ที่อรัญประเทศ ให้ จนท.ทำประวัติแรงงานเขมรที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ออกหนังสือรับรองสัญชาติ ให้อยู่ทำงานได้ครั้งละ 60 วัน 23 มิ.ย. 2557 13:48 23 มิ.ย. 2557 17:28 ไทยรัฐ