วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาเลย์ปัดข่าว นสพ.ผู้ดี ‘กัปตันMH370 ตกเป็นผู้ต้องสงสัยสำคัญ’

มาเลย์ปัดข่าว นสพ.ผู้ดี ‘กัปตันMH370 ตกเป็นผู้ต้องสงสัยสำคัญ’

  • Share:

กัปตันซาฮารี ชาห์

สำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย ออกโรงปฏิเสธข่าวที่ลงใน นสพ. ซันเดย์ ไทม์ส ของอังกฤษ ชี้กัปตัน ซาฮารี ชาห์ กลายเป็นผู้ต้องสงสัยสำคัญของเหตุการณ์เที่ยวบินเอ็มเอช 370 หายสาบสูญ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 23 มิ.ย. โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย ออกโรงปฏิเสธรายงานข่าวในหน้า นสพ. เดอะ ซันเดย์ ไทม์ส ในกรุงลอนดอน ที่ระบุว่า นายซาฮารี อาห์หมัด ชาห์ กัปตันประจำเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ตกเป็นผู้ต้องสงสัยคนสำคัญของเหตุการณ์เที่ยวบินเอ็มเอช 370 หายไป ตั้งแต่เมื่อ 8 มี.ค.

‘ทางสำนักงานตำรวจมาเลเซียยังไม่ได้รับแถลงการณ์หรือรายงานใดๆ ที่ระบุว่า กัปตัน ซาฮารี ชาห์ คือผู้ต้องสงสัยคนสำคัญ’ อัสมาวาติ อาห์เหม็ด โฆษกหญิงประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย แถลง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ การสืบสวนเหตุการณ์เครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส หายสาบสูญ ยังคงดำเนินต่อไปและจะมีการสืบสวนในทุกแง่มุม

เครื่องบินโดยสารสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส

ทั้งนี้ นสพ.เดอะ ซันเดย์ ไทม์ส ชี้ถึงหนึ่งในสาเหตุที่กัปตัน ซาฮารี ชาห์ ตกเป็นผู้ต้องสงสัยคนสำคัญ เนื่องจากตำรวจมาเลเซียได้พบว่าเขาเป็นลูกเรือเพียงคนเดียว ที่ไม่มีแผนนัดหมายเรื่องงาน หรือเรื่องส่วนตัวหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจเที่ยวบินเอ็มเอช 370

อีกทั้งจากการไปตรวจค้นบ้านพักของนายซาฮารี ชาห์ พร้อมกับยึดเครื่องคอมพิวเตอร์หลังเครื่องบินหายสาบสูญไปไม่กี่วัน ปรากฏว่ายังพบเรื่องน่าสงสัยเกี่ยวกับการใช้ไฟลท์ ซิมูเลเตอร์ ของกัปตันรายนี้ ซึ่งเคยตั้งโปรแกรมการบินไกลออกไปทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย และยังฝึกซ้อมลงจอดบนรันเวย์สั้นๆ แต่ข้อมูลดังกล่าวได้ถูกลบทิ้งไป ทว่าทางตำรวจมาเลเซียสามารถกู้ข้อมูลขึ้นมาได้ จึงทราบเรื่องนี้

ขณะเดียวกัน ตามรายงานของซันเดย์ ไทม์ส ยังชี้ว่า การสืบสวนในเหตุการณ์ที่ทำให้เที่ยวบินเอ็มเอช 370 หายไป ยังไม่ได้ตัดประเด็นการก่อการร้าย หรือความเป็นไปได้เกี่ยวกับการขัดข้องของเครื่องยนต์ในเครื่องบิน

วันเดียวกัน มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานความปลอดภัยการคมนาคมของออสเตรเลีย เตรียมประกาศแผนการค้นหาเอ็มเอช 370 ขั้นตอนใหม่ ในวันพุธที่ 25 มิ.ย.นี้ โดยจะเป็นการค้นหาในบริเวณที่ยึดตามข้อมูลจากการตรวจสอบสัญญาณของดาวเทียม ซึ่งจะย้ายลงไปค้นหาทางใต้ของมหาสมุทรอินเดียหลายร้อยกิโลเมตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้