วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลทหารฝากขัง 'บก.ลายจุด' 24 มิ.ย.-5 ก.ค. ญาติยื่นขอประกัน

ศาลทหารอนุญาตฝากขัง "สมบัติ บุญงามอนงค์" หรืิอ "บก.ลายจุด" ผลัด 2 อีก 12 วัน 24 มิ.ย.-5 ก.ค. ด้านญาติยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวทันที

วันที่ 23 มิ.ย. ที่ศาลทหารกรุงเทพ กรมพระธรรมนูญ กระทรวงกลาโหม คณะตุลาการศาลทหารกรุงเทพ ได้ออกนั่งบังลังก์ พิจารณารายงานคำร้องของพนักงานสอบสวน จากกองบังคับการกองปราบปราม ในการขอฝากขัง นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ "บก.ลายจุด" แกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง เป็นผลัดที่ 2 กรณีฝ่าฝืนคำสั่งให้มารายงานตัวของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมทั้งมีการกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เป็นระยะเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย.-5 ก.ค.นี้

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนฯ ได้ชี้แจงยืนยันกับคณะตุลาการศาลทหารว่า เนื่องจากขณะนี้ยังสอบสวนพยานบุคคลไม่แล้วเสร็จ จำนวน 3 ปาก รวมถึงการตรวจสอบลายนิ้วมือในคดีประวัติอาชญากร และการตรวจพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ จึงจำเป็นต้องขออำนาจศาลฯ ฝากขังนายสมบัติไว้ก่อนผลัดสอง จากนั้นคณะตุลาการฯ ได้สอบถามนายสมบัติว่าจะคัดค้านคำร้องหรือไม่ โดยนายสมบัติยืนยันว่า ขอคัดค้านคำร้องเนื่องจากขั้นตอนต่อจากนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตนแล้ว และเห็นว่า การฝากขังผัดแรก ระยะเวลา 12 วัน เป็นเวลาที่เพียงพอแล้ว ไม่มีเหตุจำเป็นต้องฝากขังตนต่อ

ต่อมาคณะตุลาการศาลทหารฯ จึงได้พิจารณาคำร้องพนักงานสอบสวนฯ อนุญาตฝากขังนายสมบัติเป็นระยะเวลา 12 วัน ตั้งแต่ 24 มิ.ย.-5 ก.ค. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้นำตัวนายสมบัติ เดินทางไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการพิจารณาคดี คณะตุลาการศาลฯ ได้อนุญาตให้ญาติ ทีมทนายความของนายสมบัติ รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องและตัวแทนสื่อมวลชน จำนวน 10 คน เข้าร่วมรับฟังการพิจารณาคดีดังกล่าวด้วย แต่ไม่อนุญาตให้นำอุปกรณ์สื่อสาร เครื่องบันทึกเทป หรือ สมุดจด เข้าไปในห้องพิจารณาคดีอย่างเด็ดขาด

หลังจากนั้น ทางทีมทนายความของนายสมบัติได้ยื่นประกันตัว เพื่อขอปล่อยตัวนายสมบัติชั่วคราวทันที ซึ่งศาลจะได้พิจารณาต่อไป.

ศาลทหารอนุญาตฝากขัง "สมบัติ บุญงามอนงค์" หรืิอ "บก.ลายจุด" ผลัด 2 อีก 12 วัน 24 มิ.ย.-5 ก.ค. ด้านญาติยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวทันที 23 มิ.ย. 2557 12:45 23 มิ.ย. 2557 16:26 ไทยรัฐ