วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ-วิลาศ' ทวง 'ป.ป.ช.' สอบปมใช้งบประมาณสภาฯ

"วัชระ-วิลาศ" ทวงถาม "ป.ป.ช." คดีโกงใช้งบฯสภาฯ ปูด "สุวิจักขณ์" ยังดอดนั่งที่สภาฯ ขวาง ขรก.ยื่นหลักฐาน

วันที่ 23 มิ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. บัญชีรายชื่อ และนายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส. กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อทวงถามความคืบหน้าในการไต่สวนคดีทุจริตของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร

โดยมี นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. เป็นผู้รับหนังสือแทน โดยนายวัชระ กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้รับหนังสือร้องเรียนในกรณีดังกล่าวที่มีข้อสงสัยว่า นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายสุวิจักขณ์ นาควัชระชัย อดีตเลขาธิการสภาฯ เป็นผู้เกี่ยวข้องและมีส่วนในการทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างหลายโครงการ

ซึ่งทั้งสองได้ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว แต่ปรากฏว่า เวลาล่วงเลยมาพอสมควรแล้วจึงขอสอบถามว่ากรณีนี้ได้ดำเนินการถึงขั้นตอนใดและจะมีการตั้งอนุกรรมการไต่สวนเรื่องนี้เมื่อใด

ด้านนายวิลาศ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ตนทราบว่าทาง ป.ป.ช.ได้มีการเรียกให้ทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ นำเอกสารที่เกี่ยวข้องมาประกอบการสืบสวน แต่ปรากฏว่า มีการส่งเอกสารไม่ครบถ้วน และมีข้าราชการบางส่วนถูกโยกย้ายไปและได้นำหลักฐานเอกสารสำคัญออกไปด้วย

นอกจากนี้ นายสุวิจักขณ์ ซึ่งถูกคำสั่งของคณะ คสช. ให้พ้นจากตำแหน่งจากเลขาธิการสภาฯ ไปแล้วนั้น ปรากฏว่ายังทำงานอยู่ในรัฐสภา โดยอ้างความเป็นผู้จัดการสโมสรรัฐสภาและยังมีลูกน้องของนายสุวิจักขณ์ออกมาพูดในหมู่ข้าราชการว่า อีก 2-3 เดือนก็จะกลับมาในตำแหน่งเดิม ยิ่งทำให้ข้าราชการสภาฯ มีความหวาดกลัวไม่กล้าส่งเอกสาร หลักฐานต่างๆ ต่อ ป.ป.ช.

อีกทั้งยังมีการอ้างว่า จะต้องตั้งคณะอนุกรรมการข้อมูลข่าวสารของสภาฯ ทำให้มีความล่าช้า ซึ่งตนเห็นว่า ป.ป.ช.มีอำนาจในการออกมาตรการและคำสั่งที่เร่งรัดให้หน่วยงานราชการสามารถส่งออกเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตได้ จึงขอให้ทาง ป.ป.ช. ได้ใช้อำนาจดังกล่าวอย่างรวดเร็วและเคร่งครัดด้วย

นายสรรเสริญ กล่าวว่า ป.ป.ช.กำลังตรวจสอบเรื่องนี้ว่า มีมูลอย่างไร ก่อนที่จะตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน ซึ่งยืนยันว่าทาง ป.ป.ช.ได้มีการดำเนินการเรื่องนี้โดยเร็ว

"วัชระ-วิลาศ" ทวงถาม "ป.ป.ช." คดีโกงใช้งบฯสภาฯ ปูด "สุวิจักขณ์" ยังดอดนั่งที่สภาฯ ขวาง ขรก.ยื่นหลักฐาน 23 มิ.ย. 2557 12:06 23 มิ.ย. 2557 15:01 ไทยรัฐ