วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาล นัด 28 ก.ค. ฟังคำสั่ง รวมคดีฆ่าคนตายเจตนาเล็งเห็นผล'มาร์ค-สุเทพ'

ศาล นัด 28 ก.ค. ฟังคำสั่ง รวมคดีฆ่าคนตายเจตนาเล็งเห็นผล'มาร์ค-สุเทพ'

  • Share:

ศาลอาญา นัดฟังคำสั่ง จะอนุญาตรวมสำนวนคดีของ นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ฐานร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล จากเหตุสลายการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2553 เป็นสำนวนเดียวกัน หรือไม่ ในวันที่ 28 กรกฎาคม.. 


เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 23 มิ.ย. พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ยื่นคำร้อง ขอรวมสำนวนคดี ระหว่างนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. ฐานร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล จากเหตุสลายการชุมนุมทางการเมือง เมื่อปี 2553 เนื่องจากพยานหลักฐาน ในการพิจารณาคดี เป็นชุดเดียวกัน

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีในส่วนคดี ของนายสุเทพ ศาลได้นัดตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 28 กรกฎาคม นี้ เวลา 09.00 น. ดังนั้น จึงนัดฟังคำสั่งว่า จะรวมสำนวนคดีหรือไม่ ในวันเดียวกัน

ส่วนข้อโต้แย้ง ที่นายอภิสิทธิ์ เคยยื่นต่อศาลให้ตรวจสอบรายละเอียดกับ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เนื่องจากมีผู้ร้องยื่นต่อ ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบในความผิดนี้ ซึ่ง ป.ป.ช. ได้ทำหนังสือชี้แจง ยืนยันว่า คดีดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบจริง แต่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา หากพบคดีมีมูลความผิด ก็จะส่งเรื่องให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เป็นผู้พิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ คดีดังกล่าว อัยการได้ส่งฟ้องนายอภิสิทธิ์ ต่อศาลเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2556 ขณะที่ สำนวนของนายสุเทพ ถูกส่งฟ้องเข้ามาในวันที่ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา จึงทำให้สำนวนคดีแยกเป็น 2 สำนวน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้