วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กสิกร' มอง ศก.ครึ่งปีหลังฟื้นตัว หลัง คสช.เข้ามา ปรับเพิ่มจีดีพีโต 2.3%

'กสิกร' มอง ศก.ครึ่งปีหลังฟื้นตัว หลัง คสช.เข้ามา ปรับเพิ่มจีดีพีโต 2.3%

  • Share:

"กสิกร" มอง ศก.ไทยครึ่งปีหลัง มีโอกาสฟื้นตัวอย่างชัดเจน หลัง คสช.เข้ามาแก้ไขปัญหา ศก. เรียกความเชื่อมั่นกลับ โดยได้ปรับประมาณการจีดีพีปีนี้โต 2.3% จากเดิม 1.8% หลังอุปสงค์ในประเทศฟื้นตัว โดยเฉพาะการจ่ายเงินจำนำข้าว...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด รายงานแนวโน้มเศรษฐกิจไทยครึ่งหลังปี 2557 ว่า มีโอกาสฟื้นตัวได้ชัดเจนในครึ่งปีหลัง โดยได้รับแรงหนุนจากมาตรการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและฟื้นฟูความเชื่อมั่น ภายหลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาบริหารประเทศ คาดว่าช่วงครึ่งปีหลังอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) จะเติบโตสูงถึง 4.3% จากครึ่งปีแรกที่เติบโตเพียง 0.2% โดยปรับเพิ่มประมาณการจีดีพี ปี 2557 เป็นเติบโต 2.3% จากก่อนหน้านี้คาดว่าจะเติบโต 1.8% หลังจากอุปสงค์ในประเทศฟื้นตัวช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจเติบโตได้ดีขึ้นกว่าที่คาดไว้

ทั้งนี้ มองว่านโยบายเศรษฐกิจภายใต้การบริหารของ คสช. มีส่วนช่วยให้จีดีพีในปี 2557 ขยายตัวดีขึ้น 1-1.5% ปัจจัยบวกมาจากการช่วยเหลือเกษตรกร โดยเฉพาะการจ่ายเงินจำนำข้าวที่ค้างอยู่ 9.2 หมื่นล้านบาท, การเร่งอนุมัติโครงการที่ขอรับส่งเสริมการลงทุนอีกกว่า 7 แสนล้านบาท ซึ่งช่วยฟื้นความเชื่อมั่นภาคเอกชนได้ นอกจากนี้ ยังเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณในปี 2557 รวมถึงจัดทำงบประมาณรายจ่ายปี 2558 ให้มีผลบังคับใช้ทันวันที่ 1 ต.ค. 2557

อย่างไรดี ในปีนี้ยังต้องติดตามภาวะเศรษฐกิจต่างประเทศที่จะมีผลกระทบต่อการส่งออกของไทย รวมทั้งสถานการณ์ในอิรักที่จะมีผลต่อราคาน้ำมัน อันเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และเพิ่มแรงกดดันอัตราเงินเฟ้อในประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้