วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“วรงค์”ชี้กองข้าวถล่ม'ลพบุรี'ส่อพิรุธ! ซุกข้าวเสื่อมสภาพ

“วรงค์” ชี้ กองข้าวถล่ม คลังสินค้าลพบุรี ส่อพิรุธ ซุกข้าวเสื่อมสภาพ เรียกร้อง คสช.สั่งล็อกกุญแจ ตรวจพิสูจน์ให้ชัด

วันที่ 23 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้ง จากพรายกระซิบว่า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีคลังสินค้ากลาง ลำนารายณ์ หลังที่ 1 อยู่ที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ซึ่งเป็นโกดังเก็บข้าวโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนา ปี 2555 เกิดเหตุกองข้าวพังลงมา ทำให้ประตูเหล็กพังออกมา

โดยอ้างว่า สาเหตุ เพราะฝนตกหนัก ซึ่งโกดังนี้ เคยเกิดเหตุกองข้าวถล่มมาก่อนหน้านี้แล้ว จากนั้นก็เกิดไฟไหม้ซ้ำ ซึ่งเป็นไฟที่เกิดจากการเผาไร่อ้อย ห่างเป็นกิโล แต่เศษไฟมันอัศจรรย์เดินทางมาทำให้กระสอบข้าวไฟไหม้ได้ ทั้งหมดนี้ถือว่า เป็นเรื่องที่ผิดปกติ การที่กองข้าวถล่ม แล้วมาอ้างว่า ฝนตกหนัก ถือเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น มีพรายในพื้นที่กระซิบมาว่า เป็นเพราะมีการซุกข้าวเสื่อมสภาพไว้ด้านล่าง สุดท้ายข้าวเสีย ทำให้เกิดการยุบตัว รับน้ำหนักไม่ได้จึงทำให้กองข้าวถล่ม

จึงขอเรียกร้องไปยังคณะกรรมการตรวจข้าวที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตั้งขึ้นมาว่า ต้องล็อกโกดังที่ข้าวถล่มให้ดี ห้ามเคลื่อนย้าย ทั้งเข้าและออก เวลาไปตรวจโกดัง ก็อย่าลืมรื้อกองข้าว เพื่อตรวจคุณภาพข้าวด้วย ที่สำคัญความเสียหายเหล่านี้ ทั้งเจ้าของโรงสีที่ส่งข้าว เซอร์เวย์ หัวหน้าคลังขององค์การคลังสินค้า (อคส.)หรือ องค์การตลาดเพื่อการเกษตร (อตก.) ข้าราชการระดับสูง และฝ่ายการเมืองต้องร่วมรับผิดชอบ ส่วนเจ้าของคลัง หรือ โกดัง จะรู้เห็นด้วยหรือไม่นั้น ก็ต้องสอบสวนขยายผลเพราะเท่าที่ทราบ บางแห่งก็เล่นด้วย บางแห่งก็ไม่เล่นด้วย

ดังนั้น สิ่งที่ต้องย้ำเจ้าหน้าที่ส่วนอื่นที่มาดูแลว่า ต้องศึกษาเรื่องข้าวมากๆ มิฉะนั้น จะหลงกลขบวนการเหล่านี้ได้ พร้อมกันนี้ยังได้โพสต์ข้อความข่าวและภาพของโกกังข้าวแห่งนี้ ถล่มลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวด้วย.

“วรงค์” ชี้ กองข้าวถล่ม คลังสินค้าลพบุรี ส่อพิรุธ ซุกข้าวเสื่อมสภาพ เรียกร้อง คสช.สั่งล็อกกุญแจ ตรวจพิสูจน์ให้ชัด 23 มิ.ย. 2557 11:47 23 มิ.ย. 2557 12:05 ไทยรัฐ