วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขมรแห่ทำพาสปอร์ต-ทยอยกลับไทยแล้ว

เขมรแห่ทำพาสปอร์ต-ทยอยกลับไทยแล้ว

  • Share:

แรงงานเขมรเริ่มทยอยกลับเข้ามาทำงานในไทย หลังผวาข่าวกวาดล้าง แห่หนีกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก พบบางส่วนกลับเข้าไทย หลังทำพาสปอร์ตราคา 4 ดอลลาร์ ตามนโยบายของ 'ฮุน เซน'...

จากกรณีมีข่าวลือว่า ทหารในไทยจะใช้มาตรการกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ส่งผลให้แรงงานเขมรกลับภูมิลำเนาจำนวนมากนั้น ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. ขณะที่ พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ผกก.ตม.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.สมศักดิ์ เจียมกรกรด สว.ตม.สระแก้ว ประสานกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ร่วมกับ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต สวป.สภ.คลองลึก ตั้งจุดตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมายและอำนวยความสะดวกให้แก่แรงงานชาวกัมพูชาที่ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศ บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ระหว่างนั้นมีแรงงานชาวกัมพูชาทั้งชายหญิงกว่า 222 คน สวมเสื้อยืดสีชมพูเหมือนกันทุกคนถือพาสปอร์ตกัมพูชาเดินข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชาเข้ามาในประเทศไทย ตรวจสอบพบว่าเป็นแรงงานชาวกัมพูชาตามข้อตกลง MOU จะเดินทางไปทำงานในโรงงานผลิตอาหารที่ จ.สงขลา โดยมีตัวแทนของบริษัทนายหน้าจัดส่งแรงงานชาวกัมพูชาถือเอกสารการอนุญาตให้นำแรงงานชาวกัมพูชาเข้ามาทำงานในประเทศไทยตามข้อตกลง MOU ของกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาและกระทรวงการต่างประเทศของไทยมาแสดงด้วย เจ้าหน้าที่จึงอนุญาตให้ทั้งหมดเดินทางต่อไป

โดยเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งตัวแทนบริษัทนายหน้าจัดส่งแรงงานตามข้อตกลง MOU ของกัมพูชา แรงงานชาวกัมพูชากลุ่มนี้เป็นแรงงานที่มีเอกสารการเดินทางและการอนุญาตให้ทำงานในประเทศไทยอย่างถูกกฎหมายและเป็นแรงงานชุดแรกที่ทางบริษัทได้ลดค่าใช้จ่ายในการทำพาสปอร์ตให้เหลือเล่มละ 4 ดอลลาร์สหรัฐฯ จากปกติเล่มละ 135 ดอลลาร์ ตามคำสั่งและนโยบายของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาที่ลงนามและออกคำสั่งเพื่อช่วยเหลือแรงงานชาวกัมพูชาผิดกฎหมายที่อพยพเดินทางกลับประเทศกว่า 1 แสนคน ให้สามารถทำพาสปอร์ตราคาถูกเพื่อเดินทางกลับเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้ง่ายขึ้นแต่ทุกคนต้องเดินทางหรือสมัครงานผ่านกรมการจัดหางานของกัมพูชาหรือบริษัทจัดหางานที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลกัมพูชาเท่านั้น โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย.57 ที่ผ่านมา

ขณะนี้บริษัทนายหน้าจัดหางานที่กรุงพนมเปญกว่า 20 บริษัท เต็มไปด้วยแรงงานชาวกัมพูชาที่เคยลักลอบเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างผิดกฎหมายและได้อพยพกลับประเทศในช่วงที่เกิดข่าวลือเริ่มทยอยมาสมัครเข้ามาทำงานในประเทศไทยผ่านบริษัทนายหน้ากันวันละหลายพันคน คาดว่าต่อไปจะมีแรงงานชาวกัมพูชาที่ต้องการเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างถูกกฎหมายมาสมัครงานกับบริษัทนายหน้าอีกนับแสนคน เพราะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำพาสปอร์ตในราคาแพงเหมือนแต่ก่อน

ส่วนบรรยากาศบริเวณหน้าด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้มีชาวเขมรหลายร้อยคนมาต่อคิวเพื่อขอทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราวหรือบัตรอิมมิเกรชั่นการ์ดจาก ตม.จ.สระแก้ว เพื่อเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้อย่างถูกกฎหมาย ตามข้อตกลงระหว่าง จ.สระแก้ว และจังหวัดบันเตียเมียนเจย นอกจากนี้ยังมีผู้ประกอบการชาวไทยที่ต้องการจ้างแรงงานชาวกัมพูชาต่างเดินทางมาสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำด่านเกี่ยวกับการจ้างแรงงานเขมรไปทำงานแต่เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ เพราะต้องรอคำสั่งของ คสช.อีกครั้งว่า ให้ดำเนินการได้เมื่อไหร่ สำหรับฝั่งกัมพูชากำลังอยู่ในขั้นเตรียมการเปิดให้แรงงานและนักศึกษาทำพาสปอร์ตอยู่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้