วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารรวบ 21โสมแดง ลอบเข้าเมืองผ่านลำน้ำโขง

ทหารรวบ 21โสมแดง ลอบเข้าเมืองผ่านลำน้ำโขง

  • Share:

นรข.เขตเชียงราย สกัดจับ ชาวเกาหลีเหนือ 21 ราย หลังพยายามลอบเข้าเมือง โดยนั่งเรือจากประเทศจีนผ่านแม่น้ำโขงเข้าไทย สารภาพ ต้องการไปต่อยังประเทศที่สาม

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 57 น.อ.ภานุ รัตนนันทวาที ผบ.นรข.เขตเชียงราย น.ท.นันทพล นาคสุวรรณ หน.ยก.ขว.นรข.เขตเชียงราย พร้อมกำลังออกตรวจเส้นทางเชียงแสน – สามเหลี่ยมทองคำ เพื่อสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติด ตามแนวแม่น้ำโขง ขณะตรวจผ่านมาตามถนนเชียงแสน – สบรวก หลักกิโลเมตรที่ 7 หน้าโกดังเทคโทนา ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พบชายหญิงและเด็กกลุ่มใหญ่เดินสะพายกระเป๋าเป้มุ่งหน้าเข้าตัวอำเภอเชียงแสน เข้าตรวจสอบทราบว่า ทั้งหมดเป็นชาวเกาหลีเหนือ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งหมดมาสอบสวนที่หน่วย นรข.เขตเชียงราย

ตรวจสอบพบว่า กลุ่มคนดังกล่าวมีจำนวน 21 คน แบ่งเป็นชาย 5 คน หญิง 14 คน และเด็กชาย 1 คน เด็กหญิง 1 คน สอบสวนผ่านล่ามทั้งหมดให้การว่า ต่างคนต่างเดินทางจากเกาหลีเหนือเข้ามายังประเทศจีน จากนั้นได้พักอยู่ที่จีนเพื่อรอให้จำนวนคนเต็มลำเรือจึงว่าจ้างให้คนจีนพามาส่งลงเรือที่เมืองสิบสองปันนา ต่อมาได้นั่งเรือมาตามแม่น้ำโขงเพื่อมาขึ้นฝั่งที่ประเทศไทย เพื่อต้องการเดินทางต่อไปยังประเทศที่สาม

น.อ.ภานุ กล่าวว่า ช่วงนี้คนเกาหลีเหนือเริ่มที่จะลักลอบเดินทางมาตามแม่น้ำโขงและขึ้นฝั่งที่อำเภอเชียงแสนบ่อยขึ้น โดยก่อนหน้านั้นชาวเกาหลีเหนือจะลักลอบเข้าประเทศจีนแล้วนั่งรถยนต์เข้าประเทศลาว แต่ปัจจุบันชาวเกาหลีเหนือหันมาเข้าทางประเทศไทยเพราะคิดว่าปลอดภัยมากกว่าจึงพากันลักลอบนั่งเรือมาขึ้นฝั่งที่ประเทศไทยทางอำเภอเชียงแสน และเมื่อเร็วๆ นี้ทางหน่วย นรข.ก็สามารถจับกุมเรือบรรทุกสินค้าลาวที่ขนชาวเกาหลีเหนือมาขึ้นที่ฝั่งไทยได้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการดำเนินคดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้