วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 24/06/57

หนังสือพิมพ์​ไทยรัฐ.....ยอด​จำหน่าย​มาก​ที่สุด​ของ​ประเทศ.....ฉบับ​ประจำ​วัน​อังคาร​ที่ 24 มิถุนายน 2557

กรณี กระทรวง​การ​ต่าง-​ประเทศ​สหรัฐฯ ออก​รายงาน​ระบุ​การ​ลด​เครดิต​ประเทศไทย​เป็น Tier 3 เกี่ยว​กับ​การ​กระทำ อันเป็น​การ​ค้า​มนุษย์  ซึ่ง​เป็น​ระดับ​ที่​มี​ความ​รุนแรง จน​อาจจะ​โดน มาตรการ​คว่ำบาตร  ได้​ทันที.....มี​ความ​ชัดเจน​จาก ลูอิส ซี​เตบา​กา เอก​อัคร​ราช​ทูต​ประจำ​สำนักงาน​เฝ้า​ระวัง​และ​ต่อต้าน​การ​ค้า​มนุษย์ ประจำ​กรุง​วอชิงตัน.....ยืนยัน สหรัฐฯ ยัง​ไม่​มี​มาตรการ คว่ำบาตร  กลุ่ม​ประเทศ​ที่​ถูก​จัด​อันดับ​ต่ำ​สุด รวม​ทั้ง​ประเทศไทย  ​ด้วย.....ทั้งนี้​ขึ้น​อยู่​กับ​การ​ตัดสินใจ​ของ​ประธานาธิบดี บารัค โอ​บา​มา .....ที่​จะ​รอ​ดู​ความ​เคลื่อนไหว​ของ​ประเทศ​ที่​ถูก​จับตา​เป็น​พิเศษ......“อินทรี​เหล็ก” ว่า​มา​จนถึง​ขณะ​นี้ นอกจาก​ประเทศไทย​จะ​ต้อง​ชี้แจง​ข้อเท็จจริง ตาม​สถานการณ์​จริง​แล้ว......ยัง​จะ​ต้อง​แสดง​ให้​เห็น​ว่า ประ-เทศไทย​ยัง​อยู่​ใน​ครรลอง​ของประชาธิปไตย  ถึง​จะ​อยู่​ใน​ระหว่าง​การ​ยึด​อำนาจ​ก็ตาม​ที​เถอะ

เอ้า ต้อง​ยอมรับ​ว่า​ คณะ​รักษา​ความ​สงบ​แห่งชาติ   ที่​มี  พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์-โอชา เป็น​หัวหน้า​คณะฯ เริ่ม​ต้น​สตาร์​ต​การ​ทำ​งาน​ใน​บรรยากาศ​ของ การ​ยึดอำนาจ ​ได้​ดี​พอ​สมควร.....จาก​การ​สำรวจ​ของ​ นิด้า​โพล ประชาชน​ส่วน​ใหญ่ เห็น​ว่า​ควร​เสนอชื่อ พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์​โอชา ขึ้น​เป็น​นายกฯ​ของ​ประเทศไทย​คน​ต่อ​ไป.....ทิ้ง​ขาด ทั้ง อา​นันท์ ปัน​ยา​ร​ชุน อดีต​นายกฯ สุรินทร์ พิศ​สุวรรณ ​อดีต​เลขา​ฯอาเซียน ป​รี​ดิ​ยา​ธร เทวกุล  และ ​ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีต​รอง​นายกฯ​ ไม่​เห็น​ฝุ่น.....รวม​ทั้ง​ใน​บรรดา​ราย​ชื่อ​นักการเมือง​และ​อดีต​นายกฯ ชาว​บ้านยัง​ไม่​ลืม​ลง​คะแนน​ให้  พ.ต.ท.​ทักษิณ ชินวัตร ยิ่งลักษณ์​ ชินวัตร ชวน หลีก​ภัย อภิสิทธิ์ เวช​ชาชีวะ ตามลำดับ.....นาที​นี้​ต้องยอม​รับ​มี​แต่​เสียง​เชียร์ บิ๊ก​ตู่ ถึง​เวลา​น้ำขึ้น​ก็​ต้อง​รีบ​ตัก นะ​จ๊ะ

แต่​ที่  พล.อ.​ประยุทธ์ ต้อง​ชั่งใจ​ให้​ดี......ไม่​ใช่​ตำแหน่ง นายกฯ​คน​ต่อ​ไป   แต่​ เป็น​ตำแหน่ง  ผบ.ทบ. ที่​จะ​เกษียณอายุ​ใน​เดือน​กันยายน​นี้ พร้อม ผบ.ทร. ผบ.​ทอ. และ ผบ.สส. ซึ่ง​ล้วน​แต่​มี​ตำแหน่ง​อยู่​ใน ​คณะ​รักษา​ความ​สงบ​แห่งชาติ.....ถ้า​เกษียณอายุ  อำนาจ​ระหว่าง คสช.​กับ​กองทัพ​ก็​จะ​หลวม.....ถ้า​จะ​ต่อ​อายุ​กัน​ไป​อีก 1 ปี ตำแหน่ง​ใน​กองทัพ​ก็​คง​ไม่​เป็น​ขบวน......ถ้า​จะ​รับ​ตำแหน่ง​นายกฯ​และ ครม.​ใน​รัฐบาล​ชั่วคราว​เพียง​อย่าง​เดียว ที่​มี​เวลา​การ​ทำ​งาน 1 ปี.....พล.อ.​ประยุทธ์​ก็​จะ​ขา​ลอย​ทันที.....เป็น​ทาง​สอง​แพร่ง​ที่​จะ​ชี้​อนาคต​ของ คสช.​และ​ผล​พวง​ของ​การ​ยึด​อำนาจ.....พลาด​เที่ยว​นี้ คง​ปิดบัญชี​การ​ปฏิวัติ​รัฐประหาร​ไป​อีก​นาน

เรื่องการ​ปราบปราม ทุจริต​คอร์รัปชัน ถึง​จะ​เป็น​แค่​ความฝัน​ใน​ปัจจุบัน แต่​มี​โอกาส​เป็น​ความ​จริง​ใน​อนาคต ถ้า​การเมือง​พัฒนา​ไป​กว่า​นี้......ตามที่​วิชา มหา​คุณ กรรมการ ป.ป.ช. ระบุ​ปัจจุบัน อำนาจ​การ​ตรวจสอบ​ของ ป.ป.ช. ไม่​สามารถ​ก้าว​ล่วง​ไป​ถึง​การ​ตรวจสอบ​ภาค​เอกชน......จิ้ม​ได้​แค่​ ข้าราชการ​และ​นักการเมือง  ​เท่านั้น.....กรณี​นี้ “อินทรี​เหล็ก” เห็น​ด้วย​ถ้า​จะ​มี​การ​ตรวจสอบ​ภาค​เอกชน​ที่เข้า​มา​ สัมปทาน​โครงการ​ภาค​รัฐ  ใน​ระดับ​หนึ่ง.....สิ่ง​ที่​ต้อง​ระวัง หาก​ให้​อำนาจ ป.ป.ช.​มาก​เกินไป......จะ​เกิด​ผล​กระทบ​กับ​ การ​พัฒนา​ของ​ประเทศ ตรวจสอบ​กันท่า​เดียว​จน​ไม่​ลืม​หู​ลืมตา

ณ จุด​นี้ ยัง​ไม่​มี​ความ​ชัดเจน​ต่อ​การ​ปฏิรูป​โครงสร้าง​พลังงาน​ของ​ประเทศ......อย่าง​ที่ “อินทรี​เหล็ก” เคย​เกริ่น​เอา​ไว้​แล้ว​ว่า โครงสร้าง​ของ​พลังงาน  เป็น​เส้นเลือด​ใหญ่​   ที่​เกี่ยวข้อง​กับ​เศรษฐกิจ​ปาก​ท้อง​ไป​จนถึง​เศรษฐกิจ​ระดับ​ประเทศ.....ถ้า​จะ​มอง​กัน​แต่​เรื่อง​ผล​ประโยชน์ การ​ทุจริต​คอร์รัปชัน โดย​ไม่​คำนึง​ถึง​ความ​มั่นคง  การ​ลงทุน และ​ผล​กระทบ​ถึง​ประชาชน.....รวม​ทั้ง​จะ​มอง​แค่​พลังงาน​ประเภท​หนึ่ง​ประเภท​ใด​ไม่ได้  ต้อง​มอง​ทั้ง​ระบบ ที่​จะ​มี​ผล​กระทบ​เป็น​ลูกโซ่....ไม่​เชื่อ​แค่​เลิก​อุดหนุน ราคา​ก๊าซ​และ​น้ำมันดีเซล  ​ดู​จะ​รู้สึก.....เชื่อ​การ​ตัดสินใจ​ของ พล.อ.อ.​ประ​จิ​น จั่น​ตอง หัวหน้า​ฝ่าย​เศรษฐกิจ ​ไม่​บ้าจี้​ตาม​กระแส​แน่นอน

นิตยสาร ViVi ประจำเดือน​นี้ พูด​คุย​กับ​ชาย​หนุ่ม​ผู้​หลง​รัก​ความ​เรียบ​ง่าย โท​นี่ ราก​แก่น.....กำหนด​วาง​ศิลาฤกษ์  ส่วน​ขยาย​โรงแรม​อินเตอร์​คอน​ติ​เนนตัล  หัว​หิน  รี​สอร์ท  โดย​มี  พระพรหมมัง​คลาจาร​ย์ เจ้าอาวาส​วัด​ไตรมิตร  เป็น​ประธาน​ฝ่าย​สงฆ์  ร่วม​ด้วย  สุวัจน์ ลิปต-​พัลลภ ​และ​ครอบครัว ศุภ​ลักษณ์–กฤษณา อัม​พุ​ช วัน​ที่ 26 มิ.ย. เริ่ม​งาน​เวลา 11.30 น. ที่​บริเวณ​พื้นที่​ตรงกันข้าม​โรงแรม​อินเตอร์​คอน​ติ​เนนตัล หัว​หิน.....ธนาคาร​ธน​ชา​ต  ให้​ความ​สำคัญ​กับ​การ​อนุรักษ์​ความ​เป็น​ไทย  จัด​โครงการ  ธน​ชา​ต  ริเริ่ม เติมเต็ม  เอกลักษณ์​ไทย   เปิด​ให้​ตัวแทน​จาก​สถาบัน​การ​ศึกษา  เข้า​ร่วม​แข่ง​ขัน​ภายใต้​กิจกรรม  การ​แข่ง​ขัน​อ่าน​ฟัง​เสียง​และ ​การ​ประกวด​มารยาท​ไทย  ชิงถ้วย ​พระราชทาน ​สมเด็จพระเทพรัตนราช สุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  พร้อม​ทุน​การ​ศึกษา โดย​แบ่ง​เป็น 5 ระดับ ตั้งแต่​ประถม ถึง​ระดับ​อุดมศึกษา ติดตาม​รายละเอียด​และ​สมัคร​ได้ที่  www.thanachartcsr.com หรือ​สอบ​ถาม​รายละเอียด​ที่  0-2613-6000 ต่อ 6456.....วัน​นี้ 11.00 น. ไพฑูรย์ แก้ว​ทอง อดีต รมว.​กระทรวง​แรงงาน จัด​งาน​เลี้ยง​สังสรรค์ ศิษย์​เก่า​จุฬาฯ 2500 โดยเฟรชชี่​จุฬาฯ 2500 ที่​ห้อง​แกรนด์  ซี  โรงแรม​มิ​รา​เคิล แกรนด์ ....18.30 น. มร.​ไมเคิล ซี​เท​ค ผู้จัดการ​ทั่วไป​โรงแรมอิมพีเรียล​ ควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22 เป็น​ประธาน​เปิด ​เทศกาล​อาหาร​เกาหลี ที่​ห้อง​อาหาร​ปาร์ค วิว ซึ่ง​งาน​นี้​จะ​มี​ไป​ถึงวัน​ที่ 28 มิ.ย. สนใจ​จอง​โต๊ะ​ได้ที่ 0-2261-9300 ต่อ 5001.....สวด​พระอภิธรรม​ศพ น้ำทิพย์ สุทธิ​สา​นนท์ (กำ​เห​นิด​เพชร) ที่​ศาลา 6 วัดพระศรี-มหาธาตุ บางเขน ถึง 27 มิ.ย.​เวลา 18.30 น.

"อินทรีเหล็ก"

23 มิ.ย. 2557 11:00 23 มิ.ย. 2557 11:06 ไทยรัฐ