วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ยี่โถ​เหลือง​ดอก​ซ้อน” สวย​หอม

โดย นายเกษตร

ผม​เคย​แนะนำ​ต้น “ยี่โถ​เหลือง​ดอก​ซ้อน” ไป​แล้ว แต่​มี​ผู้​อ่านไทยรัฐ​จำนวน​มาก​ที่​ชื่นชอบ ปลูก​ไม้​ดอก​สวย​งาม ​ขอ​ให้​แนะนำ​อีก เนื่องจาก​พลาด​ข้อมูล​ดัง​กล่าว ซึ่ง “ยี่โถ​เหลือง​ดอก​ซ้อน” มีถิ่น​กำเนิด​จาก​รัฐ​ฮาวาย   ประเทศ​อเมริกา ถูก​นำเข้า​มาปลูก​ประดับ​และ​ขยาย​พันธุ์​ใน​ประเทศ ไทย​นาน​กว่า 4 ปีแล้ว มีชื่อ​วิทยาศาสตร์​ว่า THE VETIA NERIIFOLIAJUSS อยู่​ในวงศ์ APOCYNACEAE มี​ลักษณะ​ทาง​พฤกษศาสตร์​เหมือนกับ​ต้น​ยี่โถ​ทั่วไป​คือ เป็น​ไม้​ยืนต้น​ขนาด​กลางสูง 3-5 เมตร แตก​กิ่ง​ก้าน​เป็น​พุ่ม​ทรง​กลมใบเป็น​ใบ​เดี่ยว ออก​เรียง​สลับ​หนาแน่น​ช่วง​ปลาย​ยอด ใบ​เป็น​รูป​แถบ​แคบ​และ​ยาว ปลาย​ใบ​แหลม เนื้อ​ใบ​ค่อนข้าง​หนา​แข็ง สี​เขียว​สด ดู​คล้าย​กับ​ใบ​ต้น​รำเพย ใบ​ดก​น่า​ชม​มาก

ดอก ออก​เป็น​ช่อ​ที่​ปลาย​ยอด แต่ละ​ช่อ​ประกอบ​ด้วย​ดอก​ย่อย​หลาย​ดอก กลีบ​ดอก​เรียง​ซ้อน​กัน​เป็น 2 ชั้น ชั้น​ละ 5 กลีบ (ปกติ​กลีบ​ดอก​ยี่โถ​ทั่วไป​มี​ชั้น​เดียว) กลีบ​เป็น​รูป​มน เป็น​สี​เหลือง​เข้ม กลีบ​ดอก​ยี่โถ​ทั่วไป​สี​เหลือง​อ่อน ใจกลาง​ดอก​มี​เกสร​ตัวผู้​เป็น​สี​เหลือง​เข้ม​เป็น​กระจุก ดอก​เมื่อ​บาน​เต็มที่​จะ​มี​ขนาด​ใหญ่​กว่า​ดอก​ยี่โถ​ทั่วไป​อย่าง​ชัดเจน ซึ่ง​ดอก​ของ “ยี่โถ​เหลือง​ดอกซ้อน” จะ​มี​กลิ่น​หอม​เฉพาะตัว​ต่าง​จาก​ดอก​ยี่โถ​ทั่วไป​ที่​จะ​ไม่​มี​กลิ่น​หอม​เลย เวลา “ยี่โถ​เหลือง​ดอก​ซ้อน”

มีด​อก​ดก​เต็ม​ต้น​และ​ดอก​บาน​พร้อม​กัน นอกจากจะ​ดู​สวย​งาม​แล้ว ถ้าเข้าไป​ยืน​ใกล้ๆต้น จะ​ได้​กลิ่น​หอม​โชย​เข้า​จมูก​เป็น​ที่​ประทับใจ​ ยิ่ง “ผล” รูป​ทรง​กลม มี​เมล็ด​มาก ดอก​ออก​ทั้ง​ปี ขยาย​พันธุ์​ด้วยเมล็ด และ​ตอน​กิ่ง

ปัจจุบัน “ยี่โถ​เหลือง​ดอก​ซ้อน” มี​กิ่ง​ตอน​ขาย​ที่ ตลาดนัด​ไม้ดอกไม้​ประดับ สวนจตุจักร ทุก​วัน​พุธ-วัน​พฤหัสฯ แผง “คุณ​ตุ๊ก” หน้า​ตึก​กอง​อำนวยการเก่า โทร.08–5164–2800 หรือ​ที่ งาน​ไอเดีย​การ์เด้น 2014 บริเวณ​ ชั้น​ที่ 1 ซีคอนสแควร์ ถ.​ศรีนครินทร์ กทม. ระหว่าง​วันที่ 20-29 มิ.ย.57นี้ ราคา​สอบ​ถาม​กันเอง​ครับ.

“นาย​เกษตร”

23 มิ.ย. 2557 10:52 23 มิ.ย. 2557 10:52 ไทยรัฐ