วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประเทศไทย​ใน​สายตา​โลก

ประเทศไทย​ใน​สายตา​โลก

โดย หมัดเหล็ก
24 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศ​โดย สี​ห​ศักดิ์ พวง​เกตุ​แก้ว ปลัด​กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศ ออก​มา​แถลง​ถึง​ท่าที​ของ​ไทย ต่อ​กรณี​ที่​กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศ​สหรัฐฯ ออก​รายงาน​สถานการณ์​การค้า​มนุษย์​ใน​ปี 2557 ที่​ลด​ระดับ​ประเทศไทย​อยู่​ใน Tier 3 ซึ่ง​ก่อนหน้านี้​ก็​มี​การ​เตือน​มา​เป็น​ระยะๆ ก่อน​ที่​จะ​มี​การ​ยึด​อำนาจ​ด้วยซ้ำ เริ่ม​ตั้งแต่ Tier1 และ Tier2 จนกระทั่ง​อยู่​ใน​ระดับ​ที่​ค่อนข้าง​จะ​มี​ความ​เสี่ยง​ต่อ​การ​ถูก​บอยคอตได้​ง่าย

ปลัด​กระทรวงการ​ต่าง​ประเทศ​อ้าง​ว่า ที่​ผ่าน​มา​รัฐบาล​ไทย​ได้​ดำเนิน​การ​อย่าง​เต็มที่​ใน​ระดับ​นโยบาย​และ​ถือ​ปฏิบัติ​เป็น​วาระ​แห่งชาติ เพื่อ​ให้​เห็น​ว่า​มี​ความ​คืบ​หน้า​อย่าง​เป็น​รูปธรรม​ใน​ทุก​ด้าน มีการ​จับกุม การ​ลงโทษ​ผู้​กระทำ​ผิด การ​คุ้มครอง​ผู้​ตกเป็น​เหยื่อ​การ​ค้า​มนุษย์ โดย​มี​การ​ดำเนินคดี​กว่า 400 คดี และ​มี​ผู้​ถูก​ลงโทษ​กว่า 200 ราย อย่างไรก็ตาม ปลัด​กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศยืนยัน​ว่า เรื่อง​นี้​ไม่​มี​ส่วน​เกี่ยวข้อง​กับ​การเมือง แต่​อย่าง​ใด

ถ้า​จะ​พิจารณา​ดู​ให้​ถี่ถ้วน ประเทศ​ที่​ถูก​สหรัฐฯ​ลด​เครดิต​จาก​กรณี​ข้อ​กล่าวหาการ​ค้า​มนุษย์กว่า 20 ประเทศ ส่วน​ใหญ่​จะ​เป็น​ประเทศ​ที่​มี​ผู้​ใช้​แรงงาน​จาก​ประเทศ​ที่​กำลัง​พัฒนา​เข้าไป​ทำ​งานเป็น​จำนวน​มาก ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ประเทศ​ใน​ตะวันออกกลาง หรือ​อย่าง​ประเทศ​เพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย​เป็นต้น ประเทศ​เรายัง​ดี​หน่อย​ที่​ถูก​กล่าวหา​ใน​เรื่อง​ของ​การ​ใช้​แรงงาน​ต่างด้าว​โดยเฉพาะ​แรงงาน​ประมง​อย่าง​ไม่​เป็น​ธรรม แต่​ของ​มาเลเซีย​เจอ​ข้อหากดขี่​แรงงานอีก​กระทง

นอกจาก​นี้​บาง​ประเทศ​ก็​ยัง​ตก​อยู่​ใน​ภาวะ​สงคราม บาง​ประเทศ​ก็​มี​การ​ปกครอง​ใน​ระบอบ​เผด็จการ การ​จะ​นำ​มา​เปรียบเทียบ​ว่า ประเทศไทยเป็น​ประเทศ​ที่​มี​การ​ค้า​มนุษย์ หรือละเมิด​สิทธิ​มนุษยชน ใช้​แรงงาน​เด็ก แรงงาน​สตรี ก็​ต้อง​ดู​องค์ประกอบ​อย่าง​อื่นด้วย

การ​ตอบโต้​ประเทศ​ สหรัฐฯ หรือ ยุโรป เกี่ยว​กับ​ประเด็นเหล่านี้ ไม่ค่อย​จะ​มี​ผล​เท่า​ไหร่ เพราะองค์กร​ที่​ตรวจสอบ​ดูแลใน​ระดับ​สากล จะ​พิจารณา​จาก​การ​กระทำ​และ​ความ​ตั้งใจ​ใน​การ​ที่​จะ​แก้​ปัญหา​มาก​กว่า ถ้า​เรา​มี​นโยบาย​หรือ​ตั้งใจ​ที่​จะ​แก้​ปัญหา​เรื่อง​นี้​จริงๆจังๆ ปัญหา​ก็​จะ​ทุเลา​ลง

ที่​น่า​ห่วง​คือ ถ้า​สภาพ​การ​ปกครอง​ของ​ประเทศไทยยัง​อยู่​ใน​สถานการณ์​เช่น​ปัจจุบัน ยัง​ไม่​มี​การ​กำหนด​ความ​ชัดเจน​ใน​การ​เลือกตั้ง มี​รัฐบาล​ที่มา​จาก​การ​เลือกตั้ง​ตาม​ระบอบ​ประชาธิปไตย เรา​จะ​ถูก​จับตา​เป็น​พิเศษ จะ​ว่า​เกี่ยวข้อง​ก็ได้ จะ​ว่า​ไม่​เกี่ยวข้อง​ก็​ถูก เพราะ​เป็น​ปัญหา​ทาง​สังคม ไม่​ใช่​ปัญหา​ทางการ​เมือง

แต่​ด้วย​ทัศนคติ​ของสหรัฐฯหรือ​ยุโรป​ที่ต่อ​ต้าน​การ​ปฏิวัติ​รัฐประหาร​อยู่​แล้ว ย่อม​จะ​หนี​ไม่​พ้น​ที่​จะ​เอาเรื่อง​ของ​การ​ละเมิด​สิทธิ​มนุษยชน หรือ​ความ​ไม่​เป็น​ประชาธิปไตย​มา​เป็น​ข้ออ้าง วิธี​ที่​แก้ปัญหา​ที่​ดี​ที่สุด​ของ คสช. นอกจาก​จะ​พยายาม​ทำ​ความ​เข้าใจ​กับ​ต่าง​ประเทศ​เป็น​ลำดับ ต้อง​พยายาม​ทำให้​คนใน​ประเทศ​มี​ความ​สุข จะ​เป็น​ตัว​ชี้​วัดว่า

ประเทศไทย​พัฒนา​แล้ว.

หมัด​เหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้