วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขี้เหล็ก​ฝรั่ง​พลิก​ทุ่ง​ระเบิด

รับ​เชิญ​จาก​บริษัท​ธุรกิจ​เกษตร​ยักษ์​ใหญ่​ของ​ลาว เจ้าของ “กาแฟดาว” ที่​กำลัง​เข้า​มา​บุก​ตลาด​ใน​บ้าน​เรา พา​ไป​ดู​สวน​กาแฟบน​ที่ราบสูง​โบโลเวน เมือง​ปาก​ซอง แขวง​จำปา​ศักดิ์ สปป.​ลาว

อด​ทึ่ง​ไม่ได้​กับ​การ​สร้าง​ป่า​มา​คุ้มครอง​สวน​กาแฟ อย่าง​ที่​รู้​กัน กาแฟนั้น​ปลูกเดี่ยวๆไม่ได้ ต้อง​อิง​อาศัย​พืช​อื่น​มา​เป็น​ร่มเงา​บัง​แดด​ให้ ผลผลิตถึงจะ​ออก​มา​ดี ไม่​มี​ไม้​ใหญ่​มา​บัง​แดด ไม่​เพียง​ให้​ผล​ผลิต​ไม่​ดี มี​โอกาส​ตาย​ตั้งแต่​ยัง​ไม่ทัน​ให้​ลูก

ความ​น่า​ทึ่ง​ไม่ได้​อยู่​ตรงปลูก​ไม้​ใหญ่​พราง​แสง​ให้​สวน​กาแฟ...แต่​อยู่ตรง​พื้นที่​นี้​เดิมที​ไม่ได้​เขียว​ชอุ่ม​อย่าง​นี้ แต่​เคย​เป็น​เทือกเขา​ราบ​เ​ลี่ยน​เตียน​โล่ง ประหนึ่ง​เทือกเขา​หัวโล้น​ก็​ว่า​ได้

เพราะ​ใน​ยุค​สงคราม​เวียดนาม​พื้นที่​ตรงนี้ ถูก​สหรัฐอเมริกา​เอา​ลูก​ระเบิด​สารพัด​ชนิด ที่​คิด​ผลิต​ขึ้น​ได้​ใส่​เครื่องบิน​มา​ทิ้ง​ปู​พรม​เป็น​ว่า​เล่น ระเบิดนาปง นา​ปาล์ม ที่​มีชื่อ​เสียง​ไป​ทั้ง​โลก ทิ้ง​ไป​ตรง​ไหน เผา​ตรง​นั้น​ราบ​เป็น​หน้ากลอง พื้นที่​ตรง​นี้​ก็​โดน​นา​ปาล์ม​เผา​ซะ​จน​ป่า​หาย​เกลี้ยง​ไม่​เหลือหลอ

พฤติกรรม​สหรัฐฯ​ตอน​นั้น ไม่​ต่าง​อะไร​กับ​เผา​ป่า​ล่า​หนู... เสียหายเป็น​แสน หวัง​ได้​หนู​ตัวละ 10 บาท นั่นแหละ

แต่​ไม่​น่า​เชื่อ​ว่า เวลา​แค่ 10 ปี​เศษ​กลับกลาย​เป็น​ป่า​เขียว​ชอุ่ม​ขึ้นมาได้ โดย​การ​เริ่ม​ของ ดร.​ฮาว ลิด​ดัง ประธาน บริษัท ดาว​เ​ฮือ​ง กรุ๊ป เดิมเป็นหมอ หลัง​เกษียณ​ไม่​รู้​จะ​ทำ​อะไร ปี 2541 มา​บุกเบิก​ปลูก​กาแฟ แต่​แค่ 6 เดือน “เจอ​น้ำ​หมอก” ที่​เรา​เรียก​ว่า “ลูกเห็บ” นั่นแหละ ถล่ม​จน​กาแฟ 900 ไร่ เสียหาย​หมดเกือบ​จะ​ถอด​ใจ แต่​ก็​ยัง​ฮึด​สู้​ลงทุน​ใหม่ คราว​นี้​หด​พื้นที่​เหลือ​แค่ 400 ไร่ พร้อม​กับ​ความ​รู้​ใหม่​จาก​เพื่อน​ที่​ทำ​สวน​กาแฟ​ใน​เวียดนาม

แนะ​ให้​เอา ต้น​ขี้เหล็ก​ฝรั่ง หรือ ขี้เหล็ก​อเมริกัน มา​ปลูก​คู่​กับ​ต้น​กาแฟ เพราะ​เป็น​ไม้​ยืนต้น​ขนาด​กลาง​สูง 5-13 เมตร ทรง​ต้น​แผ่กว้าง ทนอากาศเย็น​จัด หรือ​ทน​แสง​แดด​ได้​ดี...ที่​สำคัญ​โต​ไว

ปลูก​คู่​กับ​กาแฟ แค่​ปี​ครึ่ง​ต้น​ขี้เหล็ก​ฝรั่ง​สูง แผ่​กิ่ง​ก้าน​ปกคลุม​คุ้มครอง​ต้น​กาแฟ​ได้​สบาย เลย​ทำให้​ต้น​กาแฟ​ลาว​อยู่​รอด​มา​เป็น​กาแฟ​ดาว​ได้ถึงวันนี้ และ​พื้นที่​จาก 400 ไร่ เพิ่ม​เป็น 1,500 ไร่

เขา​ได้​ทั้ง​กาแฟและ​ป่า​ไป​พร้อม​กัน...เห็น​แล้ว​อิจฉา ทำไม​บ้านเรา​ถึง​ไม่​มี​อย่าง​นี้​บ้าง.

ชมชื่น ชูช่อ

23 มิ.ย. 2557 10:45 23 มิ.ย. 2557 10:45 ไทยรัฐ