วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วี​ร​ธรรมชาติ​ไทย

วี​ร​ธรรมชาติ​ไทย

  • Share:

ปลาย​ยุค “ส้าง​วัธนธัม” จอมพล ป.พิบูล​สงคราม ท่านผู้นำ​ที่​บริวาร สรรเสริญ​ว่า เห็น​ฉัพพรรณรังสี (แสง 6) สว่าง​ออกจากร่าง เอาจริงเอาจัง​ถึง​ขั้น ออก​กฎหมาย​ลงโทษ จำ​คุก​ไม่​เกิน 1 เดือน หรือ​ทั้ง​จำ​ทั้ง​ปรับ

สภา​ผู้​แทน​สงสาร​ชาว​บ้าน ขอ​ให้​เติม​คำ “ภายหลัง​ที่​ได้​ตักเตือน​แล้ว” แต่​ท่าน​ไม่​ฟัง ยืนยัน​ลงโทษ​จำ​หรือ​ปรับ​ทันที

ธำรง​ศักดิ์ เพชร​ประเสริฐ เขียน​ไว้​ใน​เรื่อง จอมพล ป.พิบูลสงคราม กับ​การ “ส้างวัธนธัม​ไห​ม่” (รวม​พิมพ์​ใน​หนังสือ สาย​ธาร​แห่ง​อดีต วาระ​เกษียณอายุ​ราชการ ศ.ดร.​ปิย​นาถ บุนนาค)...ว่าวัธนธัม​ผู้​นำ​นิยม เช่น เรื่อง​การ​หอม​แก้​มภริยา​ก่อน​ออก​ไป​ทำ​งาน การ​เลี้ยง​สัตว์​ทำ​สวน​ครัว ความ​สะอาด​เรียบร้อย​ของ​บ้านเมือง การใช้​คำ​ทักทาย “พิบูล​สวัสดี” เรื่อง​การ​ใช้​คำ​แทน​ตัว ฉัน-ท่าน-ครับ-ค่ะ...เหล่า​นี้ เป็น​สิ่ง​ที่​ไม่​อาจจับ​ได้​คา​หนัง​คา​เขา

แต่​เรื่อง​การ​แต่งตัว และ​การ​ห้าม​กิน​หมาก กระทบ​ต่อ​วิถีชีวิต​ประชาชน จึง​เป็น​ความ​ทรง​จำ​ที่​ด้าน​หนึ่ง “น่า​ขบขัน” อีก​ด้าน​สะท้อน​ถึง​ภาวะ​อำนาจ​เบ็ดเสร็จ ของ​จอมพล ป.​ใน​ยุค​สงคราม

คำสั่ง​ท่าน​ผู้​นำ ใน​บาง​เรื่อง ไม่ค่อย​ได้​รับ​การ​ตอบ​สนอง และ​ถูก​ต่อต้าน

กลาง​ปี 2486 จอมพล ป.​นั่ง​รถ​ผ่าน เห็น​คน​นุ่ง​กางเกง​จีน เห็น​คน​ถอด​เสื้อ​นั่ง​กิน​ข้าว ก็​สั่ง​ให้​กวดขัน

เจอ​คน​ไม่​สวม​รองเท้า...“ฉัน​มี​ความ​ประสงค์​ให้​ประชาชนสวม​เกือก​ให้​มาก​ที่สุด” แต่​เมื่อ​รู้​ว่า​ยาม​สงคราม​รองเท้า​ขาดแคลน ท่าน​ก็​สั่ง​ให้​ทำ​รองเท้า​ราคา​ถูก รูปร่าง​เหมือน​เกี๊ยะ ทาสี​ให้​พอ​งาม โดยเชื่อว่า ไม่​ช้า​คน​ไทย​คง​จะ​มี​สวม​ได้​ทั่วถึง

เรื่อง “หมวก” ก่อน​สงคราม การ​สวม​หมวก​เป็น​สิ่ง​จูงใจ โดยเฉพาะ​สาวๆที่​ต้องการ​ความ​สวย​ทันสมัย เมื่อ​มา​ถึง​ยุค​ส้างวัธนธัม หมวก​เป็น​เรื่อง​ที่​เจ้าหน้าที่​ต้อง​ปฏิบัติ กลาย​เป็น​เรื่อง​กลไก​รัฐ​รังแก​ชาว​บ้าน เดือดร้อน​กัน​ทุกหย่อมหญ้า

หมวก สัญลักษณ์​แห่ง​ความ​ศิวิไลซ์​ตะวัน​ตก ขณะ​ที่​วิถีชีวิตเดิม ชาว​บ้าน​ใช้​ผ้าขาวม้า เสื้อ​คลุม​หัว หรือ​ร่ม​กันแดด​กัน​ฝน

คน​ไทย​เคี้ยว​หมาก ฝรั่ง​เห็น​เป็น​เลือด​ย้อย​มุม​ปาก การ​บ้วน​น้ำหมาก ทำให้​พื้น​สกปรก รวม​กับ​ค่า​นิยม​ใหม่ “ฟัน​ขาว” จอมพล​ ป.​สั่ง​ให้​เลิก​กิน​หมาก ไล่​จับ​คน​เคี้ยว​หมาก ฟัน​ต้น​หมาก​และ​ค้าง​พลูทิ้ง

การ​ต่อต้าน การ​แอบ​เคี้ยว​หมาก เป็น​ความ​ทรง​จำ​ของ​คน​รุ่น​นั้น คุย​ให้​ลูก​หลาน​ฟัง

ผลัก​กระแส​วัธนธัม​ผู้​นำ​นิยม เดิน​หน้า 12 พ.ค.2487 จอมพล ป.​ออก​ประกาศ​กำหนด​นิสัย​ประจำ​ชาติ​ไทย เรียก​ว่า​วี​ร​ธรรม​ของ​ชาติไทย 14 ข้อ ดัง​ต่อ​ไป​นี้

ไทย​รัก​ชาติ​ยิ่ง​กว่า​ชีวิต ไทย​เป็น​นักรบ​ชั้น​เยี่ยม ไทย​เป็น​ชาติ​ขยัน ใน​การก​สิ​กรรม อุตสาหกรรม ไทย​เป็น​ชาติ​ที่​ชอบ​อยู่ดีกินดี ไทย​เป็น​ชาติ​ที่​แต่งตัว​ดี ไทย​เป็น​ชาติ​ที่​ปาก​กับ​ใจ​ตรง​กัน ไทย​เป็น​ชาติ​ที่รัก​ความ​สงบ ไทย​เป็น​ชาติ​ที่​บูชา​พุทธศาสนา​ยิ่ง​กว่า​ชีวิต

ไทย​เป็น​ชาติ​ยกย่อง​เด็ก ผู้หญิง และ​ผู้​ชรา ไทย​เป็น​ชาติ​ว่า​ตาม​กัน และ​ตาม​ผู้​นำ ไทย​เป็น​ชาติ​เพาะ​ปลูก​อาหาร​ไว้​กิน​เอง ไทย​เป็น​ชาติ​ดี​ต่อ​มิตร​ที่​ดี และ​ร้าย​ที่สุด​ต่อ​ศัตรู ไทย​เป็น​ชาติ​ซื่อสัตย์​กตัญญู ไทย​เป็น​ชาติ​สะสม​มรดก​ไว้​ให้​ลูก​หลาน

มี​นิสัย​ประจำ​ชาติ​แล้ว ยัง​ไม่​พอ ต้อง​มีคติ​ของ​คน​ไทยอีก 6 ประการ

ตัว​ตาย​ดี​กว่า​ชาติ​ตาย ตัว​ตาย​ดี​กว่า​ชื่อ​ตาย ประเทศ​เป็น​บ้าน ทหาร​เป็น​รั้ว ชาติ​คือ​เครือ​ญาติ​ใน​ครัวเรือน ว่า​อะไร​ว่า​ตาม​กัน ความ​สำเร็จ​อยู่​ที่​ทำ​จริง​เป็น​ล่ำ​เป็น​สัน

ช่วย​กัน​นิยม​พูด ฉัน ท่าน จ้ะ ไม่ เพราะ​เป็น​คำสุภาพ​ดี

18 ก.ย.2487 การเมือง​พลิก​ด้าน รัฐบาล​นาย​ควง สั่ง​ยกเลิก

นี่​ดู​จะ​เป็น​กระแส​วัธนธัม​นิยม หรือ​รังสี แสง​สุดท้าย ที่​เปล่ง​ประกาย​จาก​ตัว​ท่าน​ผู้​นำ ฉบับ​แรก ส่วน​ท่าน​ผู้​นำ​ฉบับ​ต่อ​ไป ที่​อยู่​ใน​กระแส​ปฏิรูป​บ้านเมือง​ใหม่...จะ​ก๊อบปี้​เอา​มา​ใช้อีก​หรือ​ไม่

ก็​คง​เหมือน​รอ​ดู​หนังใหญ่​ที่​โฆษณา​ว่า​จะ​ฉาย โปรแกรม​หน้า ตอน​นี้​หนัง​ยัง​ไม่​ฉาย ก็​ไม่​รู้.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้