วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิรักเครียด! กลุ่มไอซิสรุกคืบใกล้กรุงแบกแดด หลังยึดเมืองยุทธศาสตร์อีก 4 เมือง

นักรบชนเผ่านิกายชีอะห์ร่วมกับกำลังทหารัฐบาลอิรักต่อสู้กับกลุ่มไอซิส ที่เมืองนาจาฟ

อิรักเครียดหนัก...กลุ่มไอซิสบุกรุกคืบใกล้ถึงกรุงแบกแดดมากขึ้น หลังยึดเมืองยุทธศาสตร์สำคัญทางภาคตะวันตก 4 เมืองได้แล้ว ชี้เป็นการเปิดเส้นทางลำเลียงอาวุธยุทโธปกรณ์จากฐานที่มั่นใหญ่ในซีเรียมาเสริมกำลังได้สะดวกมากกว่าเดิม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 23 มิ.ย.ถึงสถานการณ์รุนแรงในอิรักหลังจากกลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ‘รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์’ หรือรู้จักในชื่อกลุ่มไอซิส สามารถบุกยึดเมือง 4 เมืองได้แก่ คาอิม รุตบา ราวา และอานาห์ ในจังหวัดอันบาร์ ทางภาคตะวันตกได้แล้วว่า ทำให้กลุ่มไอซิสกำลังรุกคืบเข้าใกล้กรุงแบกแดดมากขึ้นอย่างน่าวิตก อีกทั้งยังทำให้กลุ่มไอซิสสามารถลำเลียงอาวุธยุทโธปกรณ์จากฐานที่มั่นใหญ่ของพวกเขาในซีเรีย มาสนับสนุนการโจมตียึดกรุงแบกแดดได้ง่ายขึ้น

เจ้าหน้าที่รัฐบาลอิรักเผยว่า จากการที่กลุ่มไอซิสสามารถยึดเมืองรุตบา ในจ.อันบาร์ ได้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (22 มิ.ย.) หลังจากก่อนหน้า ได้ยึดเมืองคาอิม  ในจังหวัดเดียวกัน ซึ่งเป็นเมืองชายแดนติดประเทศจอร์แดน ฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิส ได้แล้วนั้น ทำให้กลุ่มไอซิสสามารถเปิดเส้นทางด้านตะวันตก มุ่งสู่กรุงแบกแดดโดยตรง

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า กลุ่มไอซิสยังยึดครองสนามบินสำคัญในเมืองทัล อาฟาร์ ทางภาคเหนือ ได้เรียบร้อยแล้วเช่นกัน ส่วนเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของอิรักยังเปิดเผยด้วยว่า กำลังทหารรัฐบาลจำต้องเป็นต้องล่าถอยออกจากเมืองฮาดิตฮา ใน จ.อันบาร์ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงแบกแดดไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ ราว 270 กม. เนื่องจากไม่สามารถต้านทานกลุ่มไอซิสได้ไหว หลังปะทะกันอย่างดุเดือดเป็นเวลาหลายชั่วโมง

ทั้งนี้ นับตั้งแต่กลุ่มไอซิสสามารถยึดเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิรัก ได้อย่างรวดเร็วเมื่อต้นเดือนมิ.ย. จนสร้างความตื่นตะลึงอย่างยิ่งนั้น ปรากฏว่า กลุ่มไอซิสยังสร้างผลงานนำมาซึ่งความหวาดวิตกของชาวอิรัก เพราะสามารถยึดเมืองยุทธศาสตร์ อีก 4 แห่ง ซึ่งมีชาวอิรักนิกายสุหนี่เป็นส่วนใหญ่อาศัยอยู่ ได้แก่ จ.อันบาร์ จ.คาอิม จ.รุตบา และ จ.อานาห์ ภายในเวลาแค่ 2 วันเท่านั้น 

ด้านอยาตุลเลาะห์ อาลี คามีไน ผู้นำศาสนาสูงสุดในอิหร่าน ออกโรงประณามรัฐบาลสหรัฐฯที่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับสถานการณ์ในอิรัก ซึ่งความจริงแล้ว รัฐบาลอิรักภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีนูรี อัล มาลิกิ สามารถแก้ปัญหาในประเทศด้วยตนเอง พร้อมทั้งยังชี้ว่า สหรัฐฯกำลังพยายามจะวาดภาพสถานการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นในอิรักว่าเป็นสงครามศาสนา ระหว่างนิกายชีอะห์ กับสุหนี่รัฐบาลอิรัก โดยการแสดงความเห็นดังกล่าวของผู้นำสูงสุดอิิหร่านมีขึ้นขณะที่นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ อยู่ระหว่างการเยือนอียิปต์ และหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในอิรัก อีกทั้งก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐฯแสดงท่าที กดดันให้นายกรัฐมนตรีอัล มาลิกิ ควรลาออกจากตำแหน่ง ในฐานะที่ไม่สามารถสร้างความปรองดองระหว่างชาวอิรักนิกายต่างๆ ในประเทศได้

อิรักเครียดหนัก...กลุ่มไอซิสบุกรุกคืบใกล้ถึงกรุงแบกแดดมากขึ้น หลังยึดเมืองยุทธศาสตร์สำคัญทางภาคตะวันตก 4 เมืองได้แล้ว ชี้เป็นการเปิดเส้นทางลำเลียงอาวุธยุทโธปกรณ์จากฐานที่มั่นใหญ่ในซีเรียมาเสริมกำลังได้สะดวกมากกว่าเดิม 23 มิ.ย. 2557 10:39 23 มิ.ย. 2557 11:54 ไทยรัฐ