วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็ก​ไทย “โต​ไป​ไม่​โกง” ร่วม​ปฏิญาณ​ตน​ศุกร์​นี้

โดย ซูม

ดัง​ที่​ทราบ​กัน​แล้ว​ว่า​ปัญหา​คอร์รัปชัน​เป็น​ปัญหา​ที่​ยิ่ง​ใหญ่​ที่สุด​ของ​ประเทศไทย​ใน​ขณะ​นี้​...และ​ได้​กลาย​เป็น​ปัญหา​หลัก​ที่​ทำให้​ประชาชน​ชาว​ไทย​แทบ​จะ​สิ้น​หวัง​ใน​ตัว​นักการเมือง​และ​ระบบ​ราชการ​ของ​ประเทศไทย

สมัย​ก่อน​ต้อง​จ่าย 10 เปอร์เซ็นต์ ก็​ถือว่า​สูง​มาก​แล้ว แต่​ล่า​สุด​ค่า​คอมมิชชั่น​หรือ​อัตรา​คอร์รัปชัน​ต้อง​จ่าย​สูง​ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ดังที่เรา ​ได้ยิน​ข่าว​กัน​อยู่​เมื่อ​ปีกลาย

ไม่​เพียง​เท่า​นั้นการ​โกง​​ยัง​แพร่​ขยาย​ออก​ไป​ทุก​ระดับทั่ว​ประเทศ

จน​เกิด​การ​ยอม​รับ​ว่า​เป็น​เรื่อง​ปกติ​เรื่อง​ธรรมดา​ไม่​น่า​อับอาย​ขายหน้า​แต่​ประการ​ใด...หรือ​แม้แต่​เงิน​จาก​คอร์รัปชัน​ก็​เป็น​ที่​ยอม​รับ​ประดุจ​เป็น​เงิน​ที่​ได้​มา​จาก​หยาด​เหงื่อ​อัน​บริสุทธิ์ทั่วๆไป

ส่ง​ผล​ให้​ประเทศไทยกลาย​เป็น​ประเทศ​ที่​น่า​ห่วง​ว่า​จะ​อยู่​กัน​ได้​อย่างไร​ใน​อนาคต หาก​คน​ไทย​จำนวน​มากเป็น​คน​ขี้​คด ขี้​โกงกัน​ไป​หมด

ต่อ​มา​วัน​หนึ่ง​ครู​บา​อาจารย์​และ​นัก​วิชาการของสถาบัน​บัณฑิตพัฒน​บริหาร​ศาสตร์ หรือ​นิด้า สุด​ที่​จะ​ทน​กับ​สภาพ​การณ์​ที่​เกิด​ขึ้น​นี้​ได้

จึง​รวม​ตัว​กัน​คิดค้น​หลักสูตร​ขึ้น​หลักสูตร​หนึ่ง​ใน​ชื่อว่า “โต​ไป​ไม่​โกง” เพื่อ​นำ​ไป​อบรม​บ่ม​เพาะ​เด็ก​ไทย​ของ​เรา​ให้​เติบ​ใหญ่​กลาย​เป็น​คน​ไม่​โกง​ใน​อนาคต

เพราะ​เล็ง​เห็น​ว่าการ​แก้​ที่​คน​ไทยซึ่ง​เป็น​ผู้ใหญ่ เปรียบ​เสมือน​ไม้​แก่​ดัด​ยาก​คง​ไม่​ใช่​เรื่อง​ง่าย​นัก​ที่​จะ​สอน​ให้​เลิก​โกง​เลิก​คอร์รัปชัน

น่า​จะ​ไป​ทดลอง​สอน​หรือ​บ่ม​เพาะ​ให้​เด็กๆ ซึ่ง​เป็น​ไม้​อ่อน​ที่​พอ​จะ​ดัด​ได้​ตาม​โรงเรียน​ต่างๆเสีย​ดี​กว่า

จาก​นั้น​ก็​ร่วมมือ​กับ​โรงเรียน​ใน​สังกัด กทม. รวม 9 แห่ง จัด​หลักสูตร​ทดลอง​ขึ้น​และ​เริ่ม​เรียน​เริ่ม​สอน​กัน​มา​เป็น​ปี​ที่ 4 แล้ว

ผล​การ​เรียน​การ​สอน​แม้​จะ​ยัง​วัด​ไม่ได้ถนัด​ชัด​แจ้ง ​เพราะ​เด็กๆยัง​ไม่​โต​ยัง​ไม่​จบ​ออก​ไป​รับ​ใช้​ชาติ​บ้านเมือง ​จึง​ยัง​ไม่​มี​ใคร​บอก​ได้​ว่า​อนาคต​จะ​โกง​หรือ​ไม่​โกง

แต่​แนวโน้ม​ของ​การ​เรียน​การ​สอน และ​การ​ประเมิน​ผล​เบื้องต้น น่า​จะ​ประสบ​ความ​สำเร็จ​หรือ​ส่อ​แวว​ที่​จะ​สำเร็จ​พอ​สมควร คณะ​ผู้​ริเริ่ม​หลักสูตร​จาก นิด้า จึง​ร่วมมือ​กับ กทม. ขยาย​โครงการ​ต่อ​ไป​อีก

โดย​ใน​ปี​นี้​นับ​แต่​การ​เปิด​เทอม​ใหม่​นี้เป็นต้น​ไป จะ​มี​การ​เรียน​การ​สอน​วิชา​นี้​อีก 100 โรงเรียน​ใน กทม.

ทั้งนี้ ท่าน​อาจารย์ ดร.​จุรี วิจิตร​วา​ท​การ ประธาน​ศูนย์​สาธารณประโยชน์ และ​ประชา​สังคม ของ​นิด้า ใน​ฐานะ​หัวหน้า​คณะ​ผู้​ริเริ่ม​หลักสูตร ​จะ​ร่วม​กับท่าน​รอง​ผู้​ว่า​ราชการ​กรุงเทพมหานคร ดร.​ผุ​ส​ดี ตาม​ไท เปิด​งาน “Youth Power Day หลักสูตร​โต​ไป​ไม่​โกง ปี​ที่ 4” ณ ห้อง​อเนกประสงค์​ชั้น 1 หอ​ศิลปวัฒนธรรม​แห่ง​กรุงเทพมหานคร (สี่​แยก​ปทุมวัน) วัน​ศุกร์​ที่ 27 มิ.ย.​นี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป

จะ​มี​นิทรรศการ​จาก 9 โรงเรียน โต​ไป​ไม่​โกง​ต้นแบบ​ให้​ดู​ชม​ด้วย และ​ที่​สำคัญ​จะ​มี​การ​กล่าว​ปฏิญาณ​ตนของ​ผู้​แทน​นักเรียน​จาก 100 โรงเรียน ที่​จะ​เข้า​โครงการ​นี้ พร้อม​กับ​ทำ​พิธี​ปัก​ธง “โต​ไป​ไม่​โกง” อย่าง​เป็น​ทางการ

ใน​ฐานะ​ที่​คอลัมน์​นี้​ได้​เคย​เขียน​ถึง​และ​ให้​กำลังใจ​แก่​โครงการ​นี้​มา​ตั้งแต่​แรก​เริ่ม จึง​ขอ​อนุญาต​ที่​จะ​ให้​กำลังใจ​ต่อ​ไป พร้อม​กับ​ขอ​เชิญ​ชวนพี่น้อง​ชาว​ไทย​ทั้ง​ประเทศ​ร่วม​ให้​กำลังใจ​และ​สนับสนุน​โค​รง​การ​นี้​ด้วย​เท่า​ที่​จะ​มี​โอกาส​ทำได้

ขอ​ให้​โครงการ​จง​ประสบ​ความ​สำเร็จ และขอให้​เด็ก​ไทย​ทั้ง 100 โรงเรียน​ดัง​กล่าว​นี้ รวม​ทั้ง​โรงเรียนอื่นๆอีกพัน หรือหมื่น​โรงเรียน ที่​อาจจะ​เห็นดี​เห็น​งาม​นำ​หลักสูตร​ไป​สอน​ด้วย จงเติบโตเป็น​ผู้ใหญ่​ที่​ไม่​โกง​โดย​ทั่ว​หน้า​กันในระยะเวลาอันไม่นานเกินรอนับจากบัดนี้

ปล. ผม​มี​ข่าว​เกี่ยว​กับ​เด็กๆที่​จะ​เป็น​อนาคต​ของ​ชาติ​แจ้ง​ให้​ทราบ​อีก​ข่าว​หนึ่ง​ว่า สถาบัน​สุขภาพ​เด็ก​แห่งชาติ​มหา​ราชินี (หรือ​โรงพยาบาล​เด็ก​ราชวิถี​ใน​อดีต) จะ​จัด​ประชุม​วิชาการ​กุมาร​เวชศาสตร์ “สุขภาพ​เด็ก​แห่งชาติ ครั้ง​ที่ 15” โดย​จะ​เน้น​การ​ร่วมมือ​เพื่อ​พัฒนา​สุขภาพ​เด็ก​ใน​การ​เข้า​สู่​ประชาคม​อาเซียน ณ โรงแรม​แลนด์มาร์ค สุขุมวิท ระหว่าง​วัน​ที่ 25-27 มิ.ย.​นี้...และ​มี​การ​พบปะ​สังสรรค์​ศิษย์​เก่า ศิษย์​ใหม่​ของ​สถาบัน​ใน​งาน “คืน​สู่​เหย้า​ชาว รพ.​เด็ก” ใน​วัน​พฤหัสบดี​ที่ 26 มิ.ย. เวลา 17.00 น. ณ โรงแรม​เดียวกัน...นี่​ก็​เป็น​อีก​โครงการ​หนึ่ง​ที่​สมควร​ได้​รับ​กำลังใจ​จาก​คอลัมน์​นี้ และ​พี่น้อง​ประชาชน​ทั่วไป​ครับ.

“ซูม”

23 มิ.ย. 2557 10:36 ไทยรัฐ