วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“สห​รัฐ” เล่น​บท​เกเร​หวัง​สยบ​ไทย

“สห​รัฐ” เล่น​บท​เกเร​หวัง​สยบ​ไทย

โดย สายล่อฟ้า
24 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

เป็น​การ​ถือโอกาส​อย่าง​มี​นัย​สำคัญ​ของ​สหรัฐฯ​ที่​มี​ต่อ​ประเทศไทย​ระหว่าง​ที่ คสช.​เข้า​ควบคุม​อำนาจ​การ​ปกครอง​ประเทศด้วย​การ​ประกาศ​ลด​ระดับ “ค้า​มนุษย์” ไทย​อยู่​ใน​ระดับ 3 ต่ำ​สุด ​ซึ่ง​นาย​บา​รัค โอ​บา​มา ​ประธานาธิบดี​สหรัฐฯ มี​เวลา 90 วัน เพื่อ​พิจารณาตัดสินใจ

จะ​คว่ำบาตร​หรือ​มี​มาตรการ​อื่น​ใด​ต่อ​ประเทศไทย​และ​อีก 22 ประเทศ

ระดับ 1 ดำเนิน​การ​ตาม​มาตรฐาน​ขั้น​ต่ำ​ของ​กฎหมาย​ป้องกัน​การ​ค้า​มนุษย์​ที่​สหรัฐฯเป็น​ผู้​กำหนด​อย่าง​เต็มที่​ มี 31 ประเทศ ​เช่น สหรัฐฯ อังกฤษ ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ เป็นต้น

ระดับ 2 ไม่​ดำเนิน​การ​ตาม​มาตรฐาน​ขั้น​ต่ำ แต่​พยายาม​ปรับปรุง​แก้ไข ​มี 89 ประเทศ เช่น อัฟกานิสถาน บังกลาเทศ อินเดีย อินโดนีเซีย เวียดนาม เป็นต้น

ระดับ 2 ไม่​ดำเนิน​การ​ตาม​มาตรฐาน​ขั้น​ต่ำ​แต่​พยายาม​ปรับปรุง​แก้ไข นอกจาก​นั้น​ยัง​มี​ตัวเลข​เหยื่อ​เพิ่ม​อย่าง​มี​นัย​สำคัญ ล้มเหลว​ใน​การ​แก้ไข​ปัญหา​จาก​ปี​ที่​แล้ว​และ​กำหนด​ความ​พยายาม​เข้า​สู่​มาตรฐาน​ใน​ปี​ต่อ​ไป

มี 44 ประเทศ​ที่​ต้อง​จับตา​พิเศษ ​เช่น​ พม่า กัมพูชา จีน ลาว เป็นต้น

ระดับ 3 ไม่​ดำเนิน​การ​ตาม​มาตรฐาน​ขั้น​ต่ำ​และ​ไม่​พยายาม​ดำเนิน​การ ​มี 23 ประเทศ ​เช่น ​ไทย เวเนซุเอลา มาเลเซีย คิวบา อิหร่าน เป็นต้น

กรณี​ของ​ไทย​นั้น​ล้มเหลว​ใน​การ​ปราบปราม​ค้า​มนุษย์​ใน​อุตสาหกรรม​ประมง ใช้​แรงงาน​ต่างด้าว ค้าประเวณี โร​ฮิ​ง​ยา เป็นต้น

ว่าที่​จริง​แล้ว​ปัญหา​การ​ค้า​มนุษย์​ใน​ประเทศไทย​นั้น​แม้​จะ​มี​อยู่​บ้าง​แต่​ก็​ไม่ได้​มากมาย​นัก ​และ​ได้​มี​ความ​พยายาม​ที่​จะ​แก้ไข​มา​ตลอด​โดย​กำหนด​ให้​เป็น​วาระ​แห่งชาติ​อีก​ด้วย

แต่​เนื่องจาก​การ​ดำเนิน​การ​แก้ไข​เป็น​ไป​ใน​ลักษณะ​ที่​เอาจริง​บ้าง​ไม่​จริง​บ้าง โดยเฉพาะ​การ​ปล่อยปละละเลย​ของ​เจ้าหน้าที่​รัฐ​ที่​เข้าไป​มี​ส่วน​ร่วม​คือ​ไม่ได้​ปฏิบัติ​ให้​เป็น​ไป​ตาม​กฎหมาย​อย่าง​เข้มงวด

นั่น​คือ​การ “หากิน” กับ​แรงงาน​ต่างด้าว

ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ตำรวจ แรงงาน เจ้าหน้าที่​ปกครอง ด่าน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง นายหน้า​ค้า​แรงงาน ผู้​มี​อิทธิพล​ใน​กรุงเทพฯ และ​ต่าง​จังหวัด

แม้​กระทั่ง​การ​ที่ คสช.​สั่ง​การ​จัด​ระดับ​แรงงาน​ต่างด้าว​ที่​ผิด​กฎหมาย​จน​ทำให้​แรงงาน​ที่มา​จาก​กัมพูชา​ต่าง​แตกตื่น​เกรง​กลัว​เพราะ​มี​การ​ปล่อย​ข่าว​จน​เละเทะ​ไป​หมด จนกระทั่ง​มี​การ​ชี้​แจ้ง​ข้อเท็จจริง​ทำให้​สถานการณ์​เข้า​สู่​ปกติ​จึง​เดินทาง​กลับ​เข้า​ทำ​งาน​กัน​ใหม่

แต่​เชื่อ​หรือ​ไม่​ว่า​ยัง​มี​เจ้าหน้าที่​ตำรวจ ตม.ก็​ยัง​ไม่​วาย​ที่​จะ​ออก​ไล่​ล่า​เหยื่อ​โดยเฉพาะ​ตาม​ร้าน​อาหาร​ต่างๆ โดย​ออก​มา​ซุ่ม​จับเพื่อ​รีด​ไถ​เงิน​จาก​เจ้าของ​ร้าน​อาหาร

ทั้งๆที่​รู้​ดี​สถานการณ์​ที่​เกิด​ขึ้น​นั้น​มี​ผล​กระทบ​ต่อ​เศรษฐกิจ​ของ​ประเทศ​อย่าง​ที่​เห็นๆกัน​อยู่​แต่​ก็​ยัง​ทำ​กัน​อย่าง​นี้​อีก​ ทาง​ที่​ดี คสช.​จะ​ต้อง​ตรวจสอบ​เรื่อง​นี้​เพื่อ​นำ​ตัว​มา​ลงโทษ​เพราะ​แทนที่จะ​ช่วย​กัน​แก้​ปัญหา​กลับ​มา​หากิน​กัน​อย่าง​นี้​อีก

เหนือ​อื่น​ใด​สิ่ง​ที่​สหรัฐฯ ตัดสิน​โทษ​ประเทศไทย​อย่าง​นี้​ซึ่ง​ยัง​ไม่​รู้​มี​มาตรการ​อะไร​ออก​มา แต่​ดูเหมือน​จะ​เร่งรีบ​ตัดสิน​เร็ว​กว่า​ปกติ​ทั้งๆที่​มี​กำหนดการ​อีก 2 เดือน​ข้าง​หน้า แต่​จู่ๆก็​ประชุม​ชี้ขาด​เลย ​ใน​ขณะ​นี้ คสช.​ประกาศ​จัด​ระเบียบ​แรงงาน​ต่างด้าว​เพื่อ​เป็น​การ​แก้ไข​ปัญหากลับ​ใช้​สถานการณ์​นี้​เพื่อ​ลงโทษ​ประเทศไทย

ไม่​ว่า​จะ​มอง​จาก​มุม​ไหน​ก็ตาม​การกระทำ​ของ​สหรัฐฯ​ที่​สอด​รับ​กัน​ชัดเจน​เพื่อ​จะ​ใช้​เหตุผล​ตรง​นี้​เป็น​จุด​ชี้ขาด​เพื่อ​ตัดสิน​ประเทศไทย

อย่างไรก็ดี​เรื่อง​นี้​ คสช. และ​กระทรวง​ต่าง​ประเทศ​จะ​ต้องชี้แจง ​ทำ​ความ​เข้าใจ​ว่าการ​ตัดสิน​ของ​สหรัฐฯที่​เอา​มาตรฐาน​ของ​ตัวเอง​ มา​วัด​ประเทศ​ต่างๆที่​มี​สภาพ​ภูมิประเทศ มี​เงื่อนไข​ที่​ต่าง​กัน

ถือ​เป็น​การ​แทรกแซง​เพื่อ​หวัง​ให้​ไทย​ต้อง​ยอม​สยบ​โดย​ดุษณี.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้