วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การ​ค้า​มนุษย์​การเมือง?

โดย

ไม่​ทราบ​ว่า​องค์กร​หรือ​ประเทศ​ใด เป็น​ผู้​กำหนด​ความ​ผิด​ฐาน “ค้า​มนุษย์” เป็น​ครั้ง​แรก แต่​ปลัด​กระทรวง​การ​ต่างประเทศ​ไม่​เห็น​ด้วยกับ​กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศ​สหรัฐฯ​ที่​จัด​ให้​ไทย​อยู่​ใน​ระดับ​ต่ำ​สุด ของกลุ่ม ​ประเทศ​ค้า​มนุษย์ เพราะ​เป็น​การ​ประเมิน​สถานการณ์​การ​ค้า​มนุษย์ หรือ​การ​แก้​ปัญหา​ใน​ลักษณะ​ฝ่าย​เดียว โดย​ยึด​มาตรฐาน​ของ​ตน​เป็น​หลัก

ถ้า​ไม่​มี​คำ​จำกัดความ​ที่​ชัดเจน หรือ​ไม่​มี​คำ​นิยาม​สากล​ที่​ยอม​รับ​กัน​ทั่ว​โลก น่า​เป็น​ห่วง​ว่า​ประเทศไทย​อาจ​ถูก​กล่าวหา​ค้า​มนุษย์​ไม่​เฉพาะ​เรื่อง​การ​ใช้​แรงงานต่างชาติ​เท่านั้น แม้แต่​ใน​ทางการ​เมือง​ก็​อาจถูก​กล่าวหา เพราะ​ใน​ปัจจุบัน​มีเสียงวิพากษ์ วิจารณ์​เรื่อง “สภา​ทาส” หรือ “ส.ส.​ทาส” ใกล้​เคียง​กับ​นิยาม​การ​ค้า​มนุษย์

นับ​ตั้งแต่​เปลี่ยนแปลง​การ​ปกครอง​เป็น​ประชาธิปไตย ครบ 82 ปี ในวันที่ 24 มิถุนายน​คือ​วัน​นี้ ไม่​เคย​มีเสียง​วิจารณ์​หรือ​กล่าวหา เรื่อง​สภา​ทาส​หรือ ส.ส.​ทาส ใน​วงการ​เมือง​ไทย เพิ่ง​จะ​มีเสียง​วิจารณ์ลักษณะ​นี้เพียง​ไม่​กี่​ปี​ที่​ผ่าน​มา ก่อน​หน้านี้เคย​มีแค่ ส.ส.​ฝ่าย​รัฐบาล​บาง​ชุด ถูก​กล่าวหาเป็น “ส.ส.​ฝักถั่ว” ยกมือ​สลอน​สนับสนุน​รัฐบาล​ใน​สภา

ระบบ​การเมือง​ไทย​ที่​บังคับ​ให้ ส.ส.​สังกัด​พรรค และ​ต้อง​ปฏิบัติ​ตาม​มติ​พรรค แม้แต่​ใน​การ​ออกเสียง​ลง​มติ​ใน​สภา ทั้งๆที่​รัฐธรรมนูญ​ระบุ​ว่า ส.ส.​เป็น​อิสระ ไม่​อยู่​ภาย​ใต้​อาณัติ​ใดๆ หลาย​ฝ่าย​วิจารณ์​ว่า​เป็น​ระบบ ส.ส.​ทาส ถ้า​พรรค​มี​ความ​เป็น​ประชาธิปไตย​ภายใน​พรรค​ก็​ค่อย​ยังชั่ว แต่​ถ้า​พรรค​เป็น​เผด็จการ อยู่​ภาย​ใต้​บงการ​ของ​เจ้าของ​พรรค สภา​จะ​เป็น​อย่างไร?

เมื่อ​หลาย​ปี​ที่​ผ่าน​มา กลุ่ม​นักข่าว​สาย​รัฐสภา​ตั้ง​ฉายา​วุฒิสภา เป็น “สภาทาส” เพราะ ส.ว.​บาง​ส่วน​อยู่​ภาย​ใต้​อุปถัมภ์​และ​คำสั่ง​ของ​ผู้​นำทาง​การเมือง เนื่องจากถูก​แทรกแซง​และ​แทรก​ซื้อ เพื่อ​ให้ ส.ว.​ลง​มติ​ตาม​ความต้องการ เช่น ใน​การ​เลือก​องค์กร​อิสระ มี​ผล​ทำให้​การเมือง​เข้า​ควบคุม​บาง​องค์กร​อิสระ และ​คุม​ระบบ​ตรวจสอบการใช้​อำนาจ​จน​เป็น​อัมพาต

ใน​การ​คัดเลือก​ผู้​สมัคร ส.ส.​ของ​พรรค ถ้า​มี​การ​ประมูล​ซื้อ​ผู้​สมัคร​ชื่อ​ดัง​และ​เสียง​ดี มี​สิทธิ์​ที่​จะ​ชนะ​คู่แข่ง​ด้วย​เงิน​คน​ละ​หลาย​สิบ​ล้าน​บาท และ​เมื่อ​ได้​เป็น ส.ส.​แล้ว​ต้อง​จงรักภักดี​ต่อ​พรรค​และ​ทำตาม​มติ​พรรค​ทุก​อย่าง ผู้​สมัคร ส.ส.​ชื่อ​ดัง​บางคนถูก​หลาย​พรรค​แย่ง​กัน​ซื้อ การเมือง​ใน​ลักษณะ​นี้​ใกล้​กับ​การ​ค้า​มนุษย์ แต่​ประเทศไทย​ไม่​ถือว่า​เป็น​ปัญหา

จึง​ขอ​ฝาก​เรื่อง​นี้​ให้ คสช.​พิจารณา ร่วม​กับ​สภา​ปฏิรูป​ที่​จะ​เกิด​ขึ้น​ใน​อีก​ไม่​กี่​เดือน​ข้าง​หน้า การเมือง​ใน​ลักษณะ​ข้างต้น​เป็น​ปัญหา​หรือ​ไม่? สมควร​ต้อง​ปฏิรูป​หรือ​ไม่? และ​ถ้า​นัก​ธุรกิจ​การเมือง​ทุ่ม​เงิน​มหาศาล เพื่อ​ซื้อ​ตัว ส.ส. ซื้อ​เสียง​ประชาชน ซื้อ​ทุก​อย่าง​ที่​ขวาง​หน้า​เพื่อ​คุม​อำนาจ​เบ็ดเสร็จ ทั้ง​นิติบัญญัติ บริหาร​และ​ตุลาการ​บาง​ส่วน เป็น​ภัย​ต่อ​ประเทศ​หรือ​ไม่?

23 มิ.ย. 2557 10:25 23 มิ.ย. 2557 10:25 ไทยรัฐ