วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปฏิวัติ 2475 ถึง​ปฏิวัติ 2557 เพื่อ​เสียง​อัน​แท้จริง​ของ​ราษฎร

วัน​นี้​เมื่อ 82 ปี​ก่อน “คณะ​ราษฎร” นำ​โดย พ.อ.​พระยา​พหลพล​พยุหเสนา (พจน์ พหลโยธิน) และ หลวง​ประดิษฐ์​มนู​ธรรม(นาย​ปรีดี พนม​ยง​ค์) ได้​ร่วม​ก่อการ “ปฏิวัติ” ยึด​อำนาจ​จาก พระบาท​สมเด็จ​พระ​ปก​เกล้า​เจ้า​อยู่​หัว รัชกาล​ที่ 7 เพื่อ​เปลี่ยนแปลง​การ​ปกครอง จาก​ระบอบ​สมบูรณาญาสิทธิราชย์ เป็น​ระบอบ​ประชาธิปไตย

หมุด​ทองเหลือง หน้า​สนาม​เสือป่า ตำแหน่ง​ที่ พ.อ.​พระยา​พหล​พล​พยุหเสนา อ่าน​ประกาศ​คณะ​ราษฎร ได้​จารึก​ไว้​ว่า “ณ ที่​นี้ 24 มิถุนายน 2475 เวลา​ย่ำ​รุ่ง คณะ​ราษฎร​ได้​ก่อ​กำเนิด​รัฐธรรมนูญ เพื่อ​ความ​เจริญ​ของ​ชาติ”

นับ​ตั้งแต่​วัน​นั้น​จนถึง​วัน​นี้ 82 ปีให้​หลัง ประชาธิปไตย​ไทย​ก็​ยัง​ไม่​เจริญ​เสียที รัฐธรรมนูญ​แห่ง​ราช​อาณาจักร​ไทย​ถูก​ปฏิวัติ​ฉีก​ทิ้ง​ไป​ทั้งหมด 18 ฉบับ​แล้ว ฉบับ​สุดท้าย​คือ รัฐธรรมนูญ​แห่ง​ราช​อาณาจักร​ไทย พ.ศ.2550 ที่​เพิ่ง​ถูก พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์​โอชา ผู้​บัญชาการ​ทหาร​บก ปฏิวัติ​ฉีก​ทิ้ง​ไป​เมื่อ​วัน​ที่ 22 พฤษภาคม 2557 และกำลัง​ยก​ร่าง​รัฐธรรมนูญ​ปกครอง​ชั่วคราว ก่อน​ที่​จะมี​การ​ยก​ร่าง รัฐธรรมนูญ​แห่ง​ราช​อาณาจักร​ไทย​ฉบับ​ที่ 19 เพื่อ​ใช้​ใน​อีก 1–2 ปี​ข้าง​หน้า

ทำไม​ประชาธิปไตย​ไทย​จึง​ไม่​พัฒนา​ไป​ไหน ทั้งๆที่​ใช้​เวลาพัฒนา ​มา​ยาว​นาน​ถึง 82 ปี ทหาร​ยัง​ต้อง​ก่อการ​ปฏิวัติ ฉีก​ทิ้ง​รัฐธรรมนูญ เพื่อ​พัฒนา​ระบอบ​ประชาธิปไตย​ซ้ำ​แล้ว​ซ้ำ​เล่า​ถึง 18 ครั้ง 18 ฉบับ ก็​ยัง​ไม่​แน่​ว่ารัฐธรรมนูญ​แห่ง​ราช​อาณาจักร​ไทย​ฉบับ​ที่ 19 จะ​สามารถ​พัฒนา​ประชาธิปไตย​ไทย​ไป​สู่​ระบอบ​ประชาธิปไตย​ที่แท้​จริง​เสียที​ได้​หรือ​ไม่

ทุก​วัน​นี้​เมื่อ​พูด​ถึง​ประชาธิปไตย เรา​มัก​จะ​ยก พระราชหัตถเลขา​สละ​ราชสมบัติ ของ พระบาท​สมเด็จ​พระ​ปก​เกล้า​เจ้า​อยู่​หัว ขึ้น​มา​อ้างอิง​เพียง​ท่อน​เดียว​ว่า “ข้าพเจ้า​มี​ความ​เต็มใจ​ที่​จะ​สละ​อำนาจ​อันเป็น​ของ​ข้าพเจ้า​อยู่​แต่​เดิม​ให้​แก่​ราษฎร​โดย​ทั่วไป แต่​ข้าพเจ้า​ไม่​ยินยอม​ยก​อำนาจ​ทั้งหลาย​ของ​ข้าพเจ้า​ให้​แก่​ผู้​ใด คณะ​ใด โดยเฉพาะ เพื่อ​ใช้​อำนาจ​นั้น​โดย​สิทธิขาด และ​โดย​ไม่ฟังเสียง​อัน​แท้จริง​ของ​ประชา​ราษฎร”

แต่​ถ้า​ทุก​คน​ได้​อ่าน “เหตุผล” ใน พระราชหัตถเลขา​ฉบับ​เต็ม ที่​ทรง​อธิบาย​ถึง​เหตุผล​ที่​ต้อง​สละ​ราชสมบัติ​แล้ว เรา​จะ​เห็น​ว่า ประเทศไทย​ไม่ได้​มี​ประชาธิปไตย​ที่แท้​จริง​ตั้งแต่​ปี 2475 มา​จนถึง​ปัจจุบัน สาเหตุ​ก็​เพราะ “ประชาชน​ยัง​ไม่​พร้อม”

ทุก​วัน​นี้ คน​ไทย​ส่วน​ใหญ่​ก็​ยัง​ไม่​พร้อม​ที่​จะ​เป็น​ประชาธิปไตย เพราะ​ความ​ยากจน ต้อง​ปากกัด​ตีนถีบ​หาเช้ากินค่ำ แถม​ยัง​มี​หนี้สิน​ท่วม​ตัว เมื่อ​ถูก “นักการเมือง​เจ้าเล่ห์” ซื้อ​เสียง​ด้วย​กลวิธี​ต่างๆ ก็​ยอม​ขาย​เสียง​ให้​อย่าง​เต็มใจ ตั้งแต่ การ​จ่าย​เงิน​ซื้อ​เสียง​โดย​ตรง แบบ One on One โดย​หัวคะแนน ไป​จนถึง การ​ซื้อ​เสียง​ระดับ​มวลชน (Mass) ด้วย นโยบาย​ประชา​นิยม อย่าง​ที่​ทุก​พรรคการเมือง​นิยม​ทำ​กัน​ทุก​วัน​นี้ ได้​ทั้ง​คะแนนเสียง ได้​ทั้ง​เงิน​จาก​การ​ทุจริต​คอร์รัปชัน​ครบ​เครื่อง

ถ้า​เรา​ได้​อ่าน พระราชหัตถเลขา​บรรทัด​ต่อ​จาก​ท่อน​บน ก็​จะ​เข้าใจ​เหตุผล​มาก​ขึ้น

“บัดนี้​ข้าพเจ้า​เห็น​ว่า ความ​ประสงค์​ของ​ข้าพเจ้าที่​จะ​ให้​ราษฎร​มี​สิทธิ​ออกเสียง​ใน​นโยบาย​ของ​ประเทศ​โดย​แท้จริง ไม่​เป็น​ผลสำเร็จ และ​เมื่อ​ข้าพเจ้า​รู้สึก​ว่า บัดนี้​เป็นอัน​หมด​หนทาง​ที่​ข้าพเจ้า​จะ​ช่วยเหลือ​หรือ​ให้​ความ​คุ้มครอง​แก่​ประชาชน​ได้​ต่อ​ไป​แล้ว​ข้าพเจ้า​จึง​ขอ​สละ​ราชสมบัติ​และ​ออก​จาก​ตำแหน่ง​พระ​มหา​กษัตริย์​แต่​บัดนี้​เป็นต้น​ไป”

พระราชหัตถเลขา​สละ​ราชสมบัติ ลง​วัน​ที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2477 เวลา 13 นาฬิกา 45 นาที มี​ความ​ทั้งหมด 6 หน้า ทรง​อธิบาย​ถึง​พฤติกรรม​ของ “คณะ​ราษฎร” ว่า

“...มิได้​กระทำ​ให้​มี​เสรีภาพ​ใน​การเมือง​อัน​แท้จริง และ​ประชาชน​ไม่ได้​โอกาส​ออกเสียง​ก่อน​ที่​จะ​ดำเนิน​นโยบาย​อัน​สำคัญ​ต่างๆ...”

ผม​อยาก​ให้ พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์​โอชา หัวหน้า​คณะ​รักษา​ความ​สงบ​แห่งชาติ ไป​อ่าน​พระราชหัตถเลขา​ฉบับ​นี้​โดย​ละเอียด​อีก​ครั้ง ก่อน​จะ​ยก​ร่าง​รัฐธรรมนูญ​ฉบับ​ใหม่

เพื่อ​ให้ รัฐธรรมนูญ​ฉบับ​ใหม่ สามารถ ปกป้อง​ราษฎร​ได้​มี​สิทธิ​ออกเสียง​ใน​นโยบาย​ของ​ประเทศ​โดย​แท้จริง​เสียที ไม่​ใช่​เป็น​แค่ “ตรายาง” ให้ นักการเมือง ซื้อ​เสียง​เข้าไป​โกง​กิน​ใน​รัฐบาล จน​ต้อง​ปฏิวัติ​กัน​อีก​ใน​อนาคต.

“ลม เปลี่ยน​ทิศ”

23 มิ.ย. 2557 10:22 23 มิ.ย. 2557 10:22 ไทยรัฐ