วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 ผัวเมียครวญไม่ได้รับเงินชดเชยพิการจากทำงาน

2 สามีภรรยาชาว จ.นครศรีธรรมราช พิการจากการทำงาน ร้องไม่ได้รับเงินชดเชยจากประกันสังคม วอนเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ ...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2557 ผู้สื่อข่าว จ.นครศรีธรรมราช ได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 273 หมู่ที่3 ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นบ้านนายภมร แก้วกาบิน อายุ 43 ปี และนางกันทิมา แก้วกาบิน อายุ 42 ปี 2 สามีภรรยา ที่อาศัยอยู่กับลูกชายวัย 11 ปี ซึ่งเช่าอาศัยอยู่เดือนละ 450 บาท ตรวจสอบพบว่า นายภมร เป็นคนพิการจากอุบัติเหตุถูกตัดขาขวา ส่วนนางกันติมา ได้รับอุบัติเหตุมือซ้ายหัก ขาขวาหัก ต้องใส่เหล็ก ทำให้พับขาไม่ได้

นายภมร เล่าให้ฟังว่า เมื่อปี 2549 ตนทำงานเป็นพนักงานขับรถบรรทุกสิบล้อ ของบริษัทขนส่งสินค้าแห่ง อยู่ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช และได้ขับรถบรรทุกสิบล้อของบริษัท ไปประสบอุบัติเหตุ รถเบรกแตก พลิกคว่ำ ที่เขาพลายดำ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ทำให้ตน ภรรยา และลูกชายได้รับบาดเจ็บ  ตนต้องเข้าโรงพยาบาลตัดขาจนกลายเป็นคนพิการ ส่วนภรรยาก็ต้องใส่เหล็กที่ขา กลางเป็นคนพิการทั้ง 2 คน จนถึงบัดนี้ ในช่วงที่นอนพักรักษาตัวที่บ้านประมาณ 1 ปี ได้รับความเดือดร้อนในเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ ต้องอาศัยข้าวจากวัดใกล้บ้านประทังชีวิต ซึ่งบริษัทไม่ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือแต่อย่างใด

นายภมร กล่าวต่อว่า เมื่อแผลหาย จึงเดินทางไปขอความช่วยเหลือที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ดำเนินการกับบริษัท เรื่องเงินประกันสังคม ทางศูนย์ดำรงธรรม ได้แนะนำให้ไปที่สำนักงานประกันสังคม จ.นครศรีธรรมราช พบกับเจ้าหน้าที่คนหนึ่ง ซึ่งเป็นข้าราชการที่สำนักงานประกันสังคม ซึ่งรับปากจะดำเนินการประสานงานกับผู้บริหารบริษัทให้ ตนจึงวางใจและเชื่อใจ กลับมารอผลที่บ้าน

กระทั่งเวลาผ่านไปถึงปี 2553 ผู้บริหารบริษัท ได้เดินทางมาที่บ้านพร้อมกับทนายความ โดยขอให้ไปถอนเรื่องจากสำนักงานประกันสังคม แลกกับเงินก้อนหนึ่ง ตนจึงได้โทรศัพท์ไปถามเจ้าหน้าที่ประกันสังคมได้รับคำตอบว่าไม่ต้องถอนเรื่อง ขอให้เรียกร้องความเป็นธรรมให้ถึงที่สุด จากนั้นเรื่องดังกล่าวก็เงียบหายไป ตนโทรศัพท์ไปหาเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ก็ติดต่อไม่ได้ ไปหาที่สำนักงานประกันสังคมก็ไม่พบตัว

นายภมร เล่าต่อว่า จากนั้นตนได้ไปขอหยิบยืมเงินเพื่อนบ้านมาลงทุน ประกอบกิจการทำงานไม้ที่บ้าน แต่ระยะหลังไม้หายากต้นทุนสูง จึงประสบกับภาวะขาดทุน กลายเป็นหนี้เป็นสิน ส่วนนางกันทิมา ซึ่งพิการขาพับไม่ได้ นั่งร้อยสร้อยลูกปัดขาย ต่อมาก็มีคนนำเด็กทารกวัย 17 วัน มาจ้างเลี้ยง ให้ค่าแรงวันละ 200 บาท แต่ผ่านมา 7 เดือนกว่าแล้ว ค่าแรงก็ไม่ได้ ส่วนพ่อแม่เด็กก็หายไป ติดต่อไม่ได้ จึงต้องรับภาระเลี้ยงดูไปตามยถากรรม ทั้งๆ ที่ครอบครัวไม่มีเงิน จึงอยากร้องเรียนไปยังผู้รับผิดชอบ ที่สำนักงานประกันสังคม จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือผู้เกี่ยวข้อง ให้ความช่วยเหลือด้วยการตรวจสอบว่า ทำไมตนและครอบครัวจึงไม่ได้รับเงินชดเชยจากสำนักงานประกันสังคม.

2 สามีภรรยาชาว จ.นครศรีธรรมราช พิการจากการทำงาน ร้องไม่ได้รับเงินชดเชยจากประกันสังคม วอนเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ ... 23 มิ.ย. 2557 09:20 23 มิ.ย. 2557 10:01 ไทยรัฐ