วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮั่วเซ่งเฮงคาดทองสัปดาห์นี้ยังมีแนวโน้มฟื้นตัว

ฮั่วเซ่งเฮงคาดทองสัปดาห์นี้ยังมีแนวโน้มฟื้นตัว

  • Share:

ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3 โดยมีแรงซื้อเข้ามามากในการซื้อขายช่วงปลายสัปดาห์หลังจากนักลงทุนกลับเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยตอบรับรายงานข่าวในตะวันออกกลาง ซึ่งเริ่มมีเหตุการณ์ความรุนแรงมากขึ้นและมีโอกาสที่สหรัฐฯ อาจใช้กำลังทหารเพื่อช่วยรัฐบาลอิรัก และคาดว่าประเด็นดังกล่าวจะยังเป็นปัจจัยบวกต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองในสัปดาห์นี้ต่อไป โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ 1,315.05 ดอลลาร์ ลดลง 3.85 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,306 และ 1,321 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ

ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขายออกที่บาทละ 20,200 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 20,100 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 782.62 ตัน

ในการซื้อขายวันศุกร์ราคาทองเริ่มอ่อนตัวลงจากระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือน เนื่องจากนักลงทุนบางส่วนประเมินว่าราคาทองคำปรับตัวขึ้นตอบรับสถานการณ์ในอิรักมากเกินไปจึงเริ่มมีแรงขายทำกำไรสลับออกมา แต่ด้วยมุมมองของนักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงให้ความสำคัญกับเหตุการณ์ในอิรัก ในช่วงที่ราคาปรับตัวลงจึงยังมีแรงซื้อกลับเข้ามาจนทำให้การปรับฐานของราคาทองมีกรอบค่อนข้างจำกัด ประกอบกับผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯในสัปดาห์ก่อน คำแถลงหลังการประชุมระบุถึงความกังวลเกี่ยวกับต้นทุนในการกู้ยืมที่อาจเร่งตัวขึ้นหากธนาคารกลางสหรัฐฯเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และอาจส่งผลต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ของสหรัฐฯที่กำลังเริ่มฟื้นตัว

ส่วนประเด็นที่จะมีผลต่อราคาทองในสัปดาห์นี้ประเด็นหลักยังอยู่ที่เหตุการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง โดยในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานข่าวว่ากลุ่มกบฏได้เข้ายึดเมืองสำคัญต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเป็นประเด็นที่ทำให้สหรัฐฯ ตัดสินใจใช้กำลังทหารเข้าช่วยเหลือรัฐบาลอิรัก และจะกดดันให้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นและส่งผลให้มีแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยที่สามารถป้องกันเงินเฟ้อเข้ามามากขึ้นจนทำให้ราคาทองปรับขึ้นได้ต่อไป หรือหากมีแรงขายทำกำไรสลับออกมาในระหว่างสัปดาห์ หากประเด็นความรุนแรงในตะวันออกกลางยังไม่คลี่คลาย การปรับฐานที่เกิดขึ้นก็คงยังมีปริมาณค่อนข้างจำกัด

และนอกจากประเด็นดังกล่าวแล้ว ในสัปดาห์นี้จะมีการรายงานอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯประจำไตรมาสแรก ซึ่งจะเป็นการประเมินครั้งสุดท้าย หากรายงานออกมาต่ำกว่าผลสำรวจที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ประเมิน ก็จะเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้ราคาทองปรับขึ้นได้ต่อไป ส่วนภาพการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในช่วงนี้ยังมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นได้ต่อ การอ่อนตัวลงในวันศุกร์คาดว่ายังเป็นเพียงการปรับฐานระยะสั้น และด้วยราคาทองดีดตัวขึ้นมามากในการซื้อขายวันพฤหัส การปรับฐานลงสู่แนวรับของราคาทองจึงอาจมีปริมาณค่อนข้างมาก แต่ภาพโดยรวมยังอยู่ในช่วงฟื้นตัว แนวรับสำหรับกลับเข้าซื้อเก็งกำไรในระหว่างวันอยู่ที่บริเวณ 1,310 และ 1,290 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และที่แนวรับบริเวณ 1,285 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จะเป็นแนวรับหลักสำหรับการปรับฐานลงในรอบนี้ หากการปรับฐานของราคาทองสามารถประคองตัวเหนือแนวรับบริเวณ 1,285 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้ ภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคก็ยังคงมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นได้ต่อไป.