วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวฮ่องกงทำประชามติ เรียกร้องปฏิรูปประชาธิปไตย

ชาวฮ่องกงจำนวนมากออกมาลงคะแนนเสียงในการทำประชามติอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประชาธิปไตย แม้ทางการจีนจะประกาศให้การลงคะแนนครั้งนี้ผิดกฎหมาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ชาวฮ่องกงจำนวนมากออกมาลงคะแนนเสียงในการทำประชามติอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประชาธิปไตยในเขตบริหารพิเศษแห่งนี้ แม้จะเป็นการสร้างความไม่พอใจแก่รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่

กลุ่มเคลื่อนไหวชื่อ 'ออคคิวไพ เซ็นทรัล' เป็นผู้จัดการลงประชามติครั้งนี้ โดยเปิดให้ลงคะแนนผ่านทางออนไลน์และทางโทรศัพท์ตั้งแต่วันศุกร์ (20 มิ.ย.) มีชาวฮ่องกงกว่า 600,000 ที่ตัดสินใจใช้สิทธิ์ อย่างไรก็ตาม พรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐบาลของฮ่องกง ประกาศให้การลงประชามติครั้งนี้ผิดกฎหมายและไม่มีผลบังคับใช้

อนึ่ง เว็บไซต์สำหรับลงคะแนนเสียงของกลุ่ม ออคคิวไพ เซ็นทรัล ถูกโจมตีทางไซเบอร์อย่างหนัก จนต้องขยายเวลาลงคะแนนบนเว็บไซต้ไปจนถึงวันที่ 29 มิ.ย.

ทั้งนี้ การลงประชามติครั้งนี้จะให้ชาวฮ่องกงเลือก 3 ช่วงทางว่าการเลือกหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของฮ่องกงในปี 2017 ควรจัดขึ้นอย่างไร โดยทุกช่องทางจะอนุญาตให้ผู้ใช้สิทธิ์โดวดเลือกผู้สมัครที่ตนเองต้องการได้ ต่างจากในปัจจุบันที่ผู้บริหารของฮ่องกงถูกเลือกโดยคณะกรรมการหนุนรัฐบาลจีนจำนวน 1,200 คน

ชาวฮ่องกงจำนวนมากออกมาลงคะแนนเสียงในการทำประชามติอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประชาธิปไตย แม้ทางการจีนจะประกาศให้การลงคะแนนครั้งนี้ผิดกฎหมาย... 23 มิ.ย. 2557 05:33 23 มิ.ย. 2557 05:34 ไทยรัฐ