วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลิตสินค้าขนาดเดียวเหลว!

ผลิตสินค้าขนาดเดียวเหลว!

  • Share:

นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ สมาคมผู้ผลิตสบู่ไทย ผลิตภัณฑ์ในบ้านเรือน และส่วนบุคคล ได้ทำหนังสือถึงกรมการค้าภายในระบุว่า การที่กรมขอความร่วมมือให้สมาคมปรับขนาดบรรจุภัณฑ์ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน อาจเสี่ยงต่อการละเมิด พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 เพราะการที่สมาชิกทั้งหมดร่วมตกลงกันผลิตสบู่ ผงซักฟอก และแชมพูสระผมให้มีขนาดเดียวกัน เป็นการกระทำที่เข้าข่ายการผูกขาด หรือการตกลงร่วมกันเพื่อจำกัดการแข่งขันในตลาดของผู้ประกอบการ ถือเป็นการกระทำที่ไม่เป็นการส่งเสริมการแข่งขันที่เสรีและเป็นธรรมในตลาด

นอกจากนี้ หากเปลี่ยนแปลงขนาดบรรจุภัณฑ์อาจทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น และเป็นปัญหาด้านการผลิต การตลาดด้วย เพราะสินค้าดังกล่าวผลิตเพื่อตอบสนองผู้บริโภคที่หลากหลายและเฉพาะเจาะจงกลุ่มลูกค้า ส่งผลให้ผู้ผลิตต้องผลิตสินค้าให้มีขนาดหลากหลาย ขณะเดียวกันสินค้าสบู่ ผงซักฟอก และแชมพู มีอัตราการขึ้นราคาน้อย การผลิตสินค้าให้มีขนาดหลากหลาย ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น สามารถเปรียบเทียบราคาและความคุ้มค่าของสินค้าแต่ละยี่ห้อได้ชัดเจน อีกทั้งหากให้ผลิตขนาดเดียวกัน จะกระทบการแข่งขันของไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เพราะทำให้เอกชนมีข้อจำกัดในการผลิตสินค้าเกิดการเสียเปรียบ และลดทอนการแข่งขันกับคู่แข่งจากชาติอาเซียนอื่น

นายสันติชัยกล่าวต่อว่า จากข้อมูลดังกล่าว สมาคมขอเวลาหารือร่วมกันอีกครั้ง และยืนยันว่าการเปลี่ยนแปลงราคาต่อขนาดบรรจุของสินค้าไม่ใช่ปัญหาที่ส่งผลต่อดัชนีราคาสินค้าทั่วไปของประเทศ แต่ส่งผลต่อต้นทุนการผลิตโดยตรง พร้อมกันนั้นขอให้กรมจัดตั้งคณะทำงานร่วมกับสมาคมกำหนดขนาดบรรจุที่เป็นมาตรฐาน เพื่อกำหนดแนวทางที่เหมาะสมดำเนินการร่วมกัน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคและไม่เป็นภาระของผู้ประกอบการ ซึ่งกรมเห็นด้วย และจะหารือกับสมาคมเพื่อจัดตั้งคณะทำงานในสัปดาห์นี้

“ยืนยันว่าการที่กรมขอให้เอกชนผลิตสินค้าที่มีขนาดบรรจุเท่ากัน ไม่ได้ขัดต่อกฎหมายแข่งขันทางการค้า เพราะทำเพื่อประโยชน์ประชาชน และไม่ได้สั่งให้ผลิตเหมือนกันทุกรุ่น ทุกขนาด แต่จะเลือกเฉพาะขนาดที่เป็นที่นิยมซื้อ เพื่อให้ง่ายต่อการเปรียบเทียบราคากับขนาดบรรจุว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ และไม่ได้กระทบต้นทุน เพราะปัจจุบันผู้ผลิตออกขนาดใหม่ๆ
ตลอด จึงไม่น่าเป็นปัญหาต่อผู้ผลิต โดยกรมจะให้เวลาเอกชนปรับตัวไม่ต่ำกว่า 6 เดือน”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้