วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ททท.วางกลยุทธ์บูมตลาดยุโรป-อเมริกา เชิญเซเลบมาไทยสร้างเชื่อมั่นนักเที่ยว

นางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ท่องเที่ยวช่วง 5 เดือน (ม.ค.-พ.ค.) ของปีนี้ว่า ตลาดยุโรปยังมีอัตราการเติบโต 7.5% ตลาดอเมริกาเติบโต 0.28% ตลาดแอฟริกาใต้เติบโต 22% ส่วนตลาดตะวันออกกลางลดลง 5.46% แต่สิ่งที่เป็นห่วงคือยอดการจองล่วงหน้าในช่วงไฮซีซั่นชะลอตัวลง ซึ่ง ททท.ได้จัดทำมาตรการฟื้นฟูภาพลักษณ์และกระตุ้นตลาดเร่งด่วน เพื่อรักษาฐานตลาดนักท่องเที่ยวยุโรปและอเมริกา แบ่งเป็น 3 แนวทางคือ 1.สร้างความเชื่อมั่นให้กับสื่อมวลชนและนักท่องเที่ยว ซึ่งภูมิภาคยุโรปได้มุ่งเน้นการสร้างความเชื่อมั่นจากกลุ่มเซเลบริตี้ เช่น ตลาดสเปนได้เชิญรายการโทรทัศน์ชื่อดังมาถ่ายทำมิวสิกวีดิโอ ซึ่งจะออกอากาศในเดือน ต.ค.นี้ ตลาดเบลเยียมพาสื่อมวลชนมาท่องเที่ยวตามรอยภาพยนตร์ The Railway Man ที่ จ.กาญจนบุรี เป็นต้น

2.จัดกิจกรรม Thai Festival โดยจับมือสถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุลใหญ่ กระทรวงพาณิชย์ และชุมชนคนไทยในต่างแดน 40 เมืองทั่วยุโรปและอเมริกา เพื่อกระตุ้นตลาดถึงผู้บริโภคโดยตรง นำเสนอผ่านวัฒนธรรมไทย อาหาร และสินค้าไทย นอกจากนี้ บริษัทนำเที่ยวนำเสนอแพ็กเกจท่องเที่ยวไทยภายในงานด้วย คาดว่าจะมีคนร่วมงานไม่ต่ำกว่า 500,000 คน 3.กระตุ้นยอดขายการตลาดร่วมกับบริษัทเอกชน โดยการจัดโปรโมชั่นร่วมกับบริษัทนำเที่ยวและสายการบิน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการจองแพ็กเกจช่วงไฮซีซั่น เช่น ตลาดสแกนดิเนเวียใช้แคมเปญ “Bangkok Extended Weekend Package” แถมที่พัก 2 คืนในกรุงเทพฯ สำหรับแพ็กเกจซัมเมอร์ ฮอลิเดย์ เป็นต้น

ส่วนตลาดอเมริกาจัดกิจกรรม Thailand Big Bonus ร่วมกับบริษัทนำเที่ยวในเครือ Stella brands ได้แก่ บริษัท Travel 2, Islands in the Sun, Qantas Vacation เป็นต้น โดยเสนอขายแพ็กเกจภายใต้แนวคิดหลัก “Beauty and the Beach” ซึ่งจะแถมกิจกรรมโบนัสเพิ่มให้นักท่องเที่ยวแทนการลดราคา เน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางซ้ำ เป็นต้น.

ตลาดยุโรปยังมีอัตราการเติบโต 7.5% ตลาดอเมริกาเติบโต 0.28% ตลาดแอฟริกาใต้เติบโต 22% ส่วนตลาดตะวันออกกลางลดลง 5.46% แต่สิ่งที่เป็นห่วงคือยอดการจองล่วงหน้าในช่วงไฮซีซั่นชะลอตัวลง ... 23 มิ.ย. 2557 04:24 23 มิ.ย. 2557 04:24 ไทยรัฐ