วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แคร์รีดอดเยือนอียิปต์-ถกการเมืองความมั่นคง

เมื่อ 21 มิ.ย. ศาลเมืองมินยา ตอนกลางของอียิปต์ พิพากษายืนตามคำตัดสินศาลชั้นต้นที่ให้ลงโทษประหารชีวิตจำเลยที่เป็นอดีตสมาชิกกลุ่มภราดรภาพมุสลิมกว่า 180 คน รวมนายโมฮาเหม็ด บาดีที่เป็นผู้นำกลุ่ม ในข้อหาทำร้ายตำรวจจนถึงแก่ชีวิต 2 นาย และพยายามฆ่าเจ้าหน้าที่อีก 5 นาย เมื่อเดือน ส.ค. ปีกลาย รวมถึงข้อหาก่อวินาศกรรม ทำลายทรัพย์สินทางราชการ พกพาอาวุธ และร่วมมือกับองค์กรผิดกฎหมาย ส่วนที่ศาลเมืองมินยาตัดสินประหารชีวิตจำเลย 683 คนก่อนหน้านี้ ศาลฯได้ลดโทษจำเลย 4 คน เหลือจำคุกตลอดชีวิต และให้ปล่อยตัว 496 คน

ขณะที่ทนายความฝ่ายจำเลยอ้างว่าศาลละเมิดสิทธิ์ของจำเลย โดยห้ามทนายร่วมรับฟังการพิจารณาคดีเพื่อปกป้องลูกความของตนเองเช่นเดียวกับสื่อมวลชน ด้านผู้แทนกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” ระบุว่าการตัดสินของศาลครั้งนี้เป็นความยุติธรรมที่บิดเบี้ยวและ เป็นเครื่องมือกำจัดศัตรูทางการเมือง

ด้านนายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ที่เดินทางเยือนแถบตะวันออกกลางและยุโรป ได้แวะเยือนอียิปต์แบบไม่แจ้งล่วงหน้า และมีกำหนดเข้าพบหารือประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี เพื่อกดดันให้มีเสรีภาพทางการเมืองและถกหารือปัญหาความมั่นคง รวมทั้งการอนุมัติปล่อยงบช่วยเหลืออียิปต์ที่สหรัฐฯเคยระงับเมื่อ ต.ค.

จอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางเยือนอียิปต์แบบไม่แจ้งล่วงหน้า และเข้าพบประธานาธิบดีเพื่อหารือปัญหาความมั่นคง รวมทั้งการอนุมัติปล่อยงบช่วยเหลืออียิปต์... 23 มิ.ย. 2557 02:32 23 มิ.ย. 2557 04:17 ไทยรัฐ