วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขึ้นบัญชีถนนอินคา “มรดกโลก”

คณะกรรมการมรดกโลกขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประชุมกันที่กรุงโดฮาของกาตาร์ มีมติให้ขึ้นบัญชีถนนกาห์ปัคนาน ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอาณาจักรอินคาเมื่อหลายร้อยปีก่อน เพื่อเชื่อมต่อเมืองหลวงกรุงคุสโกของอาณาจักรอินคากับเขตชนบทห่างไกล โดยพบระบบถนนทอดผ่านข้ามดินแดน 6 ประเทศในอเมริกาใต้ปัจจุบัน ไล่ตั้งแต่โคลอมเบียทางตอนเหนือ ลงมาถึงอาร์เจนตินา ผ่านเอกวาดอร์ เปรู และโบลิเวีย สู่ชิลีทางตอนใต้ รวมระยะเส้นทาง 30,000 กม. ให้เป็นมรดกโลก รวมทั้งถ้ำยุคก่อนประวัติศาสตร์ทางใต้ฝรั่งเศส

คณะกรรมการยูเนสโกให้เหตุผลว่า เป็นการออกแบบเชิงวิศวกรรมก่อสร้างได้อย่างดีเยี่ยมและน่าพิศวง กับเส้นทางที่มีความหลากหลายทางด้านภูมิประเทศมากที่สุด ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญเชื่อมต่อหลายชุมชนบริเวณเทือกเขาแอนดีส ซึ่งในอดีตชนชาติสเปนใช้สำหรับการค้าขายและแนวป้องกันตนเองช่วงที่เดินทางถึงอเมริกาใต้ในช่วงศตวรรษที่ 16 แม้บางช่วงได้รับการอนุรักษ์ซ่อมแซม แต่ก็มีหลายจุดที่ทรุดโทรมตามกาลเวลา การขึ้นสถานะเป็นมรดกโลกจะมีส่วนช่วยตั้งกองทุนซ่อมแซมบูรณะรักษาต่อไป.

คณะกรรมการมรดกโลก ขององค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ขึ้นบัญชีถนนกาห์ปัคนาน ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอาณาจักรอินคาเมื่อหลายร้อยปีก่อน เป็นมรดกโลก...