วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลฯอัดมะกันข้อมูลมั่ว-ทบทวนรายงานค้ามนุษย์

จากกรณีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ประจำปี 2557 หรือทีไอพี ซึ่งได้มีการปรับลดระดับความน่าเชื่อถือในการตอบสนองต่อปัญหาค้ามนุษย์ของรัฐบาลไทย มาเลเซีย และเวเนซุเอลา ลงไปอยู่ระดับ 3 หรือ Tier 3 ต่ำสุด เทียบเท่ากับ 23 ประเทศ รวมทั้งซีเรีย ซาอุดีอาระเบีย เกาหลีเหนือ ซิมบับเว อิหร่าน รัสเซียนั้น เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. กระทรวงต่างประเทศมาเลเซีย ได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้รัฐบาลสหรัฐฯ พร้อมกล่าววิพากษ์วิจารณ์การปรับลดระดับครั้งนี้อย่างรุนแรง

รัฐบาลมาเลเซียชี้แจงว่า ทางการได้ดำเนินมาตรการอย่างเป็นรูปธรรมตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ และการลักลอบแรงงานต่างด้าวเข้าเมือง และในรายงานปี 2557 นี้ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ก็ได้ยอมรับว่าความพยายามของมาเลเซียในการปกป้องเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์นั้นเป็นไปในทางบวก เหยื่อบางรายได้รับอนุญาตให้อาศัยและทำงานอยู่ในประเทศ การต่อสู้กับอาชญากรรมที่น่ารังเกียจนี้เป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการต่อไปอีก ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯทบทวนการประเมินใหม่

นอกจากนี้ ยังระบุเพิ่มเติมด้วยว่ารัฐบาลมาเลเซียทำทุกอย่างตามที่ประชาคมโลกคาดหวังโดยไม่คำนึงถึงเรื่องสัญชาติมาตลอด แต่จะมาคาดหวังให้มาเลเซียดำเนินนโยบายดูแลคนลักลอบเข้าเมืองดีกว่าคนในชาติตัวเองย่อมเป็นไปไม่ได้ เชื่อว่าข้อมูลต่างๆที่สหรัฐฯนำมาใช้ประเมินในรายงานทีไอพีไม่ตรง และมีข้อบกพร่อง และได้ข้อมูลมาจากองค์กรที่มีพิรุธ ไม่น่าเชื่อถือ

อย่างไรก็ตาม นางเอจาย เฟอร์นานเดซ ผู้อำนวยการองค์กรสิทธิแรงงานต่างด้าวในมาเลเซีย ระบุว่าทางหน่วยงานมีแต่ได้รับร้องเรียนเรื่องการค้ามนุษย์และการละเมิดสิทธิแรงงานมากขึ้น นับวันมีแต่แย่ลง ไม่มีการพัฒนาแต่อย่างใด ทั้งนี้ ประเทศมาเลเซียถูกจัดอันดับอยู่ในระดับ 2 Watch List จับตาพิเศษตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับไทย

วันเดียวกัน โฆษกนายเบนิกโน อาคิโน ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ออกแถลงว่ารัฐบาลซึ่งถูกจัดอยู่ในระดับ 2 เท่าเดิม จะพยายามยิ่งขึ้นในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ หลังจากที่รายงานดังกล่าวของสหรัฐฯได้กล่าวถึงคดีเด็กชาวฟิลิปปินส์ถูกบังคับล่วงละเมิดทางเพศ ถ่ายทอดสดทางวีดิโอออนไลน์ไปทั่วโลก.

ออกแถลงการณ์ตอบโต้รัฐบาลสหรัฐฯ ที่ลดระดับของมาเลเซียในรายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ประจำปี 2557 ลงไปอยู่ระดับ 3 พร้อมกล่าววิพากษ์วิจารณ์การปรับลดระดับครั้งนี้อย่างรุนแรง... 23 มิ.ย. 2557 02:30 23 มิ.ย. 2557 03:20 ไทยรัฐ