วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จาก "เมสซี" ถึง "โคลเซ"

จาก "เมสซี" ถึง "โคลเซ"

โดย จ่าแฉ่ง
23 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

10วันผ่านไปไวเหมือนโกหก จริงๆนะครับ สำหรับฟุตบอลโลก 2014 ที่เผลอแผล็บเดียวโซ้ยกันไปแล้ว 10 วัน รวมทั้งสิ้น 29 คู่

เหลืออีกแค่ 3 คู่ (จบคืนวันอาทิตย์ที่ 22 มิ.ย.) ก็จะบรรลุ 32 คู่ ครึ่งทางพอดิบพอดี

และก็เช่นเคย สำหรับคืนที่ 10 (เสาร์ที่ 21 มิ.ย.) ยังคงมีเรื่องราวพลิกผันสุดหยั่งคาดระคนดราม่า และเกือบหักปากกาเซียนดังเป๊าะเกิดขึ้นอีกจนได้

เริ่มตั้งแต่คู่ห้าทุ่ม อาร์เจนตินา ฟ้าขาว “เต็ง 2” กับทีมไม่เต็งใดๆเลยจากแดนเปอร์เซีย อิหร่าน

ตัวแทนของเอเชีย ในกลุ่มเอฟฟ้าขาวเฉือนบอสเนียฯ มาสบายๆเท้า 2-1 ในนัดแรก ในขณะที่อิหร่านเสมอกับไนจีเรียมา 0-0 ในนัดแรกเช่นกัน

ก่อนเตะเซียนให้ฟ้าขาวเหนือกว่าหลายขุม รวมทั้งสำนักข่าวการเงินบลูมเบิร์กที่หันมาเอาดีทางการฟุตบอล (เลยต้องล้อกันอีกวัน) ที่พยากรณ์ว่า ฟ้าขาวมีโอกาสชนะ 79.6 เปอร์เซ็นต์ อิหร่านชนะ 5.7 เปอร์เซ็นต์ และโอกาสเสมอ 14.6 เปอร์เซ็นต์

แต่พอลงเตะ...ทีมจากเปอร์เซียสามารถยืนหยัดสู้ได้อย่างทรหดอดทน แถมยังเกือบจะทะลวงประตูฟ้าขาวได้หลายครั้ง...โชคดีที่นายทวาร เซอร์จิโอ โรเมโร ของอาร์เจนตินาช่วยเซฟเอาไว้ได้ อย่างน้อยก็ 2 หนแบบสุดเสียว

และก็โชคดีที่อัจฉริยะ ลิโอเนล เมสซี กลับคืนสู่ความเป็นอัจฉริยะได้สำเร็จในช่วงทดเจ็บ หลังนาทีที่ 90 ด้วยการเลี้ยงลูกพล็อบแพล็บ ก่อนตะบันเข้าประตูไป คว้าชัย 1-0 ได้สำเร็จ

มิฉะนั้นเกมอาจจบที่ 0-0 ฝากแผลเป็นแผลใหม่ไว้บนใบหน้าของฟ้าขาว โทษฐานที่ไม่สามารถเอาชนะทีมรองหลายขุมอย่างอิหร่านได้

แม้คู่นี้จะไม่หักปากกาเซียน เพราะในที่สุดฟ้าขาวก็ชนะ...แต่อย่างน้อยก็ทำให้เซียนนั่งไม่ติดเก้าอี้...โดยเฉพาะเซียนบลูมเบิร์กที่ให้โอกาสชนะแก่ฟ้าขาวถึงเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์

นี่คือประตูที่ 40 ของเมสซี ในการเล่นให้แก่ทีมชาติอาร์เจนตินา เป็นประตูที่ 2 ของบอลโลกครั้งนี้ และเป็นประตูที่ทำให้ฟ้าขาวเข้ารอบฟุตบอลโลก 2014 ได้สำเร็จ

สำหรับการโหวตแมนออฟเดอะแมตช์ของคู่นี้แตกออกเป็น 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายหนึ่งยกให้เมสซี ในฐานะผู้ทำประตูชัยเป็นแมนออฟเดอะแมตช์

แต่อีกฝ่ายกลับยกให้นายทวาร โรเมโร ซะฉิบ... เพราะถ้าเขาเซฟลูกอันตรายไม่สำเร็จ 2 ลูกที่ว่า อาร์เจนตินาจะแพ้ 1-2 ทันทีในวันนี้

ส่วนท่านผู้อ่านที่มีโอกาสดูชมจะโหวตให้ใครก็สุดแต่ทัศนวิสัยและทัศนวิจารณ์ของแต่ละท่านเทอญ

อีกคู่ที่ตื่นเต้นสยองขวัญมันส์สุดขีดและเกือบจะทำให้เซียนตกสวรรค์เช่นกัน ก็เห็นจะเป็นคู่ตี 2 ระหว่างอินทรีเหล็ก เยอรมัน กับทีม กานา หรือทีม “ดาวดำ” แห่งกาฬทวีปในกลุ่มจี

ก่อนเล่นบลูมเบิร์กให้เยอรมันชนะ 68 เปอร์เซ็นต์ กานาแค่ 11 เปอร์เซ็นต์

แต่พอเล่นกันจริงๆ เยอรมันยิงได้ก่อนตามฟอร์ม โดย มาริโอ เกิตเช่ (นาที 51) ทว่า อันเดร อายิว จากกานา ก็ซัดคืนทันควัน น.54 เสมอกัน 1-1

มาถึง น.63 อาซาโมอาห์ กียาน ของทีมดาวดำ กลับยิงนำไป 2-1 เล่นเอาอินทรีเหล็กพล่านไปทั้งทีม แต่โชคดีที่ มิโรสลาฟ โคลเซ มาซัลโวเสมอได้ใน น.71 (หลังจากเปลี่ยนตัวลงแทน มาริโอ เกิตเซ่ น.68) จึงเป็น 2-2

ที่เหลือจากนั้น แม้จะมีโอกาสซัลโวสวยๆอีกหลายครั้ง แต่ก็พลาดไปหมด...อินทรีเหล็กจึงจบลง โดยทำได้แค่เสมอกานา 2-2 เท่านั้น

ปากกาเซียนแม้จะไม่หักแต่ก็ทู่ลงไปเยอะเลย

แต่ก็เอาเถอะ อินทรีเหล็กไม่แพ้ก็นับว่าบุญ และยังลุ้นโอกาสเข้ารอบได้อยู่ โดยจะเล่นกับสหรัฐอเมริกาในนัดส่งท้าย ซึ่งจะต้องเอาชนะไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย

จากการทำประตูได้ของมิโรสลาฟ โคลเซ ในวันนี้ ทำให้เขาซัลโวได้เป็นประตูที่ 15 ของฟุตบอลโลก อันเป็นสถิติซัลโวสูงสุดบอลโลก เทียบเท่ากับ โรนัลโด หรือโด้โล้นของบราซิลที่ทำไว้

อีกทั้งยังเป็นประตูที่ 70 ในการเล่นทีมชาติ 133 แมตช์ ของนักเตะเยอรมันเชื้อสายโปแลนด์คนนี้ ซึ่งมีโอกาสรับใช้อินทรีเหล็กในฟุตบอลโลกมาตั้งแต่ปี 2002

โคลเซ ซัด 4 ประตู เมื่อปี 2002 ที่เขาเล่นบอลโลกครั้งแรก โดยเป็นลูกโหม่งทั้งหมด แล้วซัดได้ 5 ประตู คว้ารางวัลรองเท้าทองคำในฐานะดาวซัลโวสูงสุดของบอลโลก 2006 ล่าสุด 2010 ที่แอฟริกาใต้ เขากดได้อีก 4 ลูก

มาครั้งนี้ 2014 เขาได้อีก 1 ลูก แล้วเป็นอย่างน้อย แสดงว่าจากการเล่นฟุตบอลโลก 4 สมัย โคลเซ่ยิงประตูได้โดยตลอด
น่าเสียดายที่เขาเป็นเพียงตัวสำรองในบอลโลกปีนี้...จะมีโอกาสลงอีกไหม? จะทำประตูได้อีกสักเท่าไร? คงต้องตามดู ตามลุ้นกันต่อไป

ปล. สำหรับคํ่าคืนนี้ (คืนวันจันทร์) มาถึงนัดสุดท้ายของรอบแรกแล้ว จึงมีให้ดูถึง 4 คู่ และเตะ พร้อมกันถึง 2 คู่ในกลุ่มเดียวกัน...ได้แก่ กลุ่ม B เวลาดี 5 ทุ่ม ออสซี่เจอสเปน แบบไร้ความหมาย และ เนเธอร์แลนด์ เจอ ชิลี เพื่อชี้ขาดว่าใครจะเป็นที่ 1 ของกลุ่ม...อีก 2 คู่ เป็นกลุ่ม A เวลาดียุโรป เพราะหัวค่ำ แต่เวลาแย่มากประเทศไทย เตะตอนตี 3 ได้แก่ แคเมอรูน เจอ บราซิล และ โครเอเชีย เจอ เม็กซิโก...โดยเฉพาะคู่หลังมันส์หยดแน่ๆ เพราะใครชนะจะได้เข้ารอบทันที ยกเว้นถ้าเสมอโอกาสจะเป็นของเม็กซิโก...ดึกยังไงก็ต้องดูครับคู่นี้.

“จ่าแฉ่ง”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้