วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 23/06/57

โดย

ไล่ยึดเมืองอิรักไม่เลิก

อันบาร์  -  ความคืบหน้าเหตุสู้รบในอิรักเมื่อ 22 มิ.ย. กลุ่มนักรบมุสลิมสุหนี่ นำโดยกองกำลังรัฐอิสลามอิรักและเลแวนต์ (ไอเอสไอแอล) เข้ายึดเมืองรุตบาใน จ.อันบาร์ ภาคตะวันตกอิรักได้แล้ว ซึ่งเป็นเมืองที่ 4 ที่ยึดได้ในรอบ 2 วัน รุตบาเป็นจุดยุทธศาสตร์เชื่อมกรุงแบกแดดกับจอร์แดน ด้านนายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯที่เยือนตะวันออกกลางและยุโรปในสัปดาห์นี้ คาดว่าจะถกเรื่องเหตุสู้รบในอิรักที่อาจส่งผลต่อระบบการจัดส่งน้ำมันของโลกหรือไม่ด้วย.

เลื่อนเยือนญี่ปุ่น

ไทเป  -  เมื่อ 22 มิ.ย.โชว เหม่ย-ชิง สตรีหมายเลข 1 ของไต้หวัน เลื่อนแผนการเยือนญี่ปุ่นเพื่อร่วมพิธีเปิดนิทรรศการ ซึ่งไต้หวันให้ยืมวัตถุโบราณไปจัดแสดงด้วยหลายชิ้นที่จัดใน 23 มิ.ย. หลังพิพิธภัณฑ์แห่งชาติโตเกียวของญี่ปุ่นไม่ได้ระบุชื่อเต็มผู้ให้ยืมและไม่ได้ใส่คำว่า “แนชนัล” ในโปสเตอร์งานหรือตั๋วเข้าชมตามสัญญา ทั้งนี้ไต้หวันให้ความสำคัญกับชื่อมาก โดยมีแค่ 22 ประเทศที่ยอมรับไต้หวันซึ่งได้ต่อสู้ทางการทูตกับจีนตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา.

เรือสำราญยุโรปรั่ว

อัมสเตอร์ดัม  -  เมื่อ 22 มิ.ย.เกิดเหตุเรือสำราญบริทันเนีย ขนาดหลายชั้น ยาว 110 เมตร รั่วขณะล่องแม่น้ำทางตะวันออกของเนเธอร์แลนด์เพื่อมุ่งหน้าสู่เมืองโคโลญจ์ของเยอรมนี หน่วยกู้ภัยต้องเข้าอพยพคนบนเรือที่เป็นผู้โดยสาร 154 คน ส่วนใหญ่เป็นคนวัยเกษียณจากเยอรมนี และออสเตรีย พร้อมลูกเรือ 40 คน โดยทั้งหมดถูกนำขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย ไม่มีผู้บาดเจ็บ นักประดาน้ำอยู่ระหว่างดำน้ำตรวจสอบสาเหตุที่ทำให้เรือรั่ว.

ลุ้นเจรจามอบตัว

โซล  -  เมื่อ 22 มิ.ย.ทหารเกาหลีใต้เข้าล้อมกรอบและยิงปะทะกับทหารเกณฑ์ที่ถูกระบุแค่ชื่อสกุลว่า “ยิม” ที่ก่อเหตุยิงสังหารเพื่อนทหารหน่วยเดียวกัน 5 นาย บาดเจ็บ 7 นาย ก่อนหนีจากฐานใกล้เขตปลอดทหารติดพรมแดนเกาหลีเหนือ เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 21 มิ.ย. และยังไม่รู้มูลเหตุจูงใจ ทหารเกณฑ์คนดังกล่าวถูกล้อมกรอบใกล้ ร.ร.ประถมใน จ.กังวอน ส่วนพ่อแม่ถูกนำมาช่วยโน้มน้าวให้ลูกชายมอบตัวแล้ว ทั้งนี้เคยเกิดเหตุทำนองนี้ในกองทัพเกาหลีใต้มาแล้วในอดีต.

23 มิ.ย. 2557 01:02 23 มิ.ย. 2557 01:02 ไทยรัฐ