วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุโมงค์มไหศวรรย์ช้าข้ามปี "รายงานวันจันทร์"-รถติดธุรกิจทรุด-ใครจะเป็นคนรับผิดชอบ

อุโมงค์มไหศวรรย์ช้าข้ามปี "รายงานวันจันทร์"-รถติดธุรกิจทรุด-ใครจะเป็นคนรับผิดชอบ

โดย ทีมข่าวกทม.
23 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ขณะนี้การจราจรในย่านฝั่งธนบุรีกำลังมีปัญหามาก เพราะความล่าช้าของโครงการก่อสร้างทางลอดแยกมไหศวรรย์ ถนนตากสินที่ใช้เวลามานานกว่า 2 ปี แต่ผลงานไม่คืบหน้า ล่าสุดถนนตากสินซึ่งปกติมีความกว้างถึงฝั่งละ 4–5 เลน ถูกบีบให้เหลือเพียงแค่ฝั่งละเลนเดียว

สภาพการณ์นี้ไม่เพียงเป็นปัญหาจราจรเท่านั้น แต่กำลังกลายเป็นผลกระทบทางเศรษฐกิจ เพราะธุรกิจการค้าของประชาชนต้องกระทบอย่างจังเบอร์ เพราะเมื่อการเดินทางไม่สะดวก การค้าจึงซบเซาลง ขณะที่ผู้รับเหมาก่อสร้างยังไม่มีทีท่าจะเร่งรัดการทำงาน

“รายงานวันจันทร์” วันนี้ จึงขอเป็นสื่อกลางสะท้อนความเห็นชาวบ้านส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

เริ่มจาก นางรัชนีพรรณ จริยาวรเมท อายุ 52 ปี เจ้าของร้าน ดาวคะนองกลการ เยื้องห้างบิ๊กซี ถนนตากสิน ปรับทุกข์ว่า โครงการนี้ก่อสร้างมากว่า 2 ปีแล้ว แต่ทำงานช้ามาก อีกทั้งจะทำอะไรก็ไม่ได้ประชาสัมพันธ์ให้ทราบล่วงหน้า นึกอยากจะปิดถนนตรงไหน เวลาไหนก็ทำ ทำให้ทางร้านได้รับผลกระทบโดยตรง ยอดลูกค้าที่เคยมาซื้อของลดลงเกือบครึ่งเพราะรถติด เดินทางไปมาไม่สะดวก

คุณรัชนีพรรณยอมรับว่า ก่อนก่อสร้าง ถนนตากสินก็มีปัญหาการจราจรติดขัด แต่ก็ไม่สาหัสเท่านี้ รถยังเคลื่อนตัวไปได้เรื่อยๆ แต่ปัจจุบันรถติดนิ่งและนานแทบไม่ขยับ เพราะช่องจราจรที่มาจากดาวคะนอง 4-5 ช่อง จะเบียดกันเหลือแค่ 1 ช่อง อยากให้ผู้รับเหมาและเจ้าของโครงการช่วยเร่งรัดการก่อสร้างให้เร็วกว่านี้

ขณะที่ น.ส.สมฤดี ก้อนนาค อายุ 28 ปี พนักงานร้านเอ็มไดร์ฟขายรถจักรยานยนต์ บอกกับ “รายงานวันจันทร์” ว่า ถนนหน้าร้านเป็นจุดคอขวดที่บีบรถที่มาจากฝั่งดาวคะนอง ตรงไปตากสิน หรือเลี้ยวซ้ายเข้ารัชดาภิเษก เดิมมี 4 เลน แต่ตอนนี้เหลือเพียง 1 ช่อง ทำให้เกิดอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนบ่อยมาก เพราะช่องจราจรไม่ชัดเจน รถทุกคันต่างจึงเบียดแย่งช่องทางกัน จนมักจะเฉี่ยวชนกัน

“แถมมีรถจักรยานยนต์จำนวนมากขึ้นมาวิ่งบนทางเท้า ซึ่งทางเท้าก็แคบกว่าเดิม เพราะผู้รับเหมาปาดออกไปเพื่อใช้ทดแทนผิวถนนที่ปิดไป”

ถามถึงผลกระทบด้านการค้าขาย คุณสมฤดีบอกว่า มีมากพอสมควร เพราะรถติดเป็นเวลานาน การค้าจึงไม่คึกคักเหมือนแต่ก่อน ต้องปรับกลยุทธ์การตลาดเพื่อหาลูกค้า ขณะที่การทำงานของโครงการยังไม่เต็มที่เทียบกับโครงการอื่นๆ มีทั้งเครื่องจักร คนงานเต็มไปหมด แต่ที่นี่ดูเงียบๆยังไม่ทราบเลยว่าโครงการจะเสร็จเมื่อไหร่ ควรจะชี้แจงขั้นตอนการทำงานให้ทราบเป็นระยะ

ด้าน พ.ต.ท.ชยันต์ เบ็ญจาธิกุล สว.จร.สน.บุคคโล บอกว่า ปัจจุบันที่แยกมไหศวรรย์จะจัดให้รถแนวถนนตากสิน วิ่งผ่านแยกได้ฝั่งละ 1 ช่อง จากทั้งหมด 4 ช่อง ส่วนรถในแนวถนนรัชดาฯ-พระราม 3 ห้ามตรงผ่านแยก จะบังคับเลี้ยวซ้ายไปกลับรถที่บริเวณที่กำหนดให้ ทำให้ช่วงเช้ารถจากดาวคะนองจะผ่านแยกมไหศวรรย์ มุ่งหน้าวงเวียนใหญ่ ได้ช้าสลับหยุดนิ่ง ส่วนรถที่มาจากแยกบุคคโล ช่วงเช้าติดขัดสะสมถึงสะพานกรุงเทพ โดยจะคงรูปแบบการจัดจราจรดังกล่าวต่อไปอีก 1 ปี

ระหว่างนี้ขอแนะนำให้ผู้ใช้รถหลีกเลี่ยงผ่านเส้นทางดังกล่าว โดยใช้เส้นทางลัดแทน เช่น รถที่มาจากดาวคะนองไปเจริญนคร ให้ใช้เส้นทางลัดผ่านซอยตากสิน 37 ไปออกซอยเจริญนคร 70 มุ่งหน้าแยกบุคคโล เลี้ยวขวาขึ้นสะพานกรุงเทพ หรือรถวิ่งตรงไปใช้ซอยเจริญนคร 46 ลัดออกซอยตากสิน 19 ก็ได้

สว.จร.สน.บุคคโล บอกด้วยว่า ขณะนี้ผู้รับเหมาก่อสร้างแจ้งว่า ตอนนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการขุดเชิงทางลอดทั้ง 2 ฝั่งเข้าหากลางอุโมงค์ โดยฝั่งโรงพยาบาลทหารเรือ ขุดถึงสะพานข้ามคลองบางน้ำชน ใกล้ถึงแยกมไหศวรรย์ ส่วนฝั่งห้างบิ๊กซีขุดถึงหน้าสำนักงานการไฟฟ้าฯ สาเหตุที่การก่อสร้างล่าช้า เนื่องจากติดปัญหาการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคใต้ดิน ซึ่งบางจุดไม่พบในแบบ จึงต้องมีการปรับแก้ที่หน้างาน

“ขณะนี้โครงการก่อสร้างล่าช้ากว่าแผนงานเกือบ 1 ปี คาดว่าจะแล้วเสร็จปลายปี 2558 จากเดิมกำหนดแล้วเสร็จปลายปี 2557”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้