วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพเกาหลีใต้ล้อมจับนายทหาร ฆ่าพวกเดียวกันเอง 5 ศพ

กองทัพเกาหลีใต้นำกำลังเข้าโอบล้อมทหารนายหนึ่ง ผู้ก่อเหตุสังหารพวกเดียวกันเอง 5 ศพ ในค่ายทหารในภาคเหนือของประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ว่า กองทัพเกาหลีใต้นำกำลังเข้าโอบล้อมทหารนายหนึ่ง ซึ่งก่อเหตุสังหารทหารพวกเดียวกันเอง 5 ศพเมื่อวันเสาร์ โดยเขาถูกเจ้าหน้าที่ตามรอยเจอในวันอาทิตย์และเกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น ขณะที่พ่อแม่ของทหารนายนี้ พยายามเกลี้ยกล่อมเขาให้ยอมมอบตัว

ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ 'วายทีเอ็น' ของเกาหลีใต้ เหตุการณ์เริ่มต้นในคืนวันเสาร์ โดยทหารนายนี้ซึ่งทราบเพียงชื่อต้นว่า อิม ยศนายสิบ ใช้ระเบิดมือและปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ 'เค2' โจมตีทหารฝ่ายเดียวกันเอง ที่ค่ายทหารกองทหารราบที่ 22 ในเขตโกซอง จังหวัดกังวอน พื้นที่ภูเขาติดชายแดนเกาหลีเหนือ ทำให้มีทหารเสียชีวิต 5 นาย และบาดเจ็บอีก 7 นาย ก่อนที่นายอิม จะหลบหนีไป

หลังเกิดเหตุกองทัพเกาหลีใต้ระดมกำลังออกตามล่าตัวนายอิมอย่างเต็มรูปแบบในช่วงรุ่งเช้าวันอาทิตย์ โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ออกค้นหาในพื้นที่เชิงเขาซึ่งเป็นป่าหนาทึบ และใช้กองกำลังพิเศษจำนวนเทียบเท่าทหาร 9 กองพันออกค้นหาทหารนายนี้ด้วย ก่อนจะพบเขาหลบซ่อนอยู้ใกล้โรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งห่างจากค่ายทหารที่เกิดเหตุราว 10 กม.

วายทีเอ็นรายงานด้วยว่า นายอิมเปิดฉากยิงต่อสู้กับกองทหารที่พยายามกระชับพื้นที่นานกว่า 10 นาที ทำให้นายกองคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ จากนั้นทั้งสองฝ่ายเผชิญหน้ากันครู่หนึ่งก่อนครอบครัวของนายอิมจะถูกพามายังจุดปะทะ ซึ่งแม่ของนายอิมพยายามเกลี้ยกล่อมให้เขายอมมอบตัวแต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานความคืบหน้า

ทั้งนี้ ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุของนายอิม แต่เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้นายหนึ่งผู้ไม่ประสงค์ออกนาม เผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า นายอิม เป็นคนเก็บตัว และก่อนหน้านี้ก็เคยมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิตของเขา แต่ผลการทดสอบเมื่อเดือนพ.ย. ทำให้เชื่อว่านายอิมยังสามารถถูกส่งไปประจำการที่ค่ายทหารกองทหารราบที่ 22 ได้ และมีกำหนดปลดประจำการในวันที่ 16 ก.ย.นี้ แต่เกิดเหตุขึ้นเสียก่อน

กองทัพเกาหลีใต้นำกำลังเข้าโอบล้อมทหารนายหนึ่ง ผู้ก่อเหตุสังหารพวกเดียวกันเอง 5 ศพ ในค่ายทหารในภาคเหนือของประเทศ... 22 มิ.ย. 2557 23:30 22 มิ.ย. 2557 23:32 ไทยรัฐ