วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนผู้มีจิตศรัทธาช่วยสองตายาย เลี้ยงหลาน 3 คน ป่วยเป็นโรคประจำตัว

วอนผู้มีจิตศรัทธาช่วยสองตายาย เลี้ยงหลาน 3 คน ป่วยเป็นโรคประจำตัว

  • Share:

สองตายายต้องรับกรรม ทนทุกข์ทรมาณเลี้ยงหลาน 3 คน อีกคนเป็นโรค เปาะบาง กล้ามเนื้อเก๊ง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ วอนผู้เมตตาช่วยเหลือ...

วันที่ 22 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ จังหวัดสระบุรี ได้รับแจ้งจาก ร.ต.เฉลียว วงษ์สิน พ่อค้าขายลาดหน้าในตัวเมืองสระบุรี ว่า ได้มีสองตายาอายุ 65 ปี ได้ทนทุกข์ทรมาณเลี้ยงหลาน จำนวน 3 คน โดยอีกคนอายุ 4 ขวบเป็นโรค เปาะบาง กล้ามเนื้อเก๊ง ลุกไม่ได้ผู้เป็นยายต้องคอยอุ้มไปมาอยุ่เรื่อย ส่วนผู้เป็นตา ก็ไม่มีงานทำ รับจ๊อบเป็น อป.ภร โบกรถเรื่อยไป บางทีก็ออกเก็บขวดมาขาย ซึ่งน่าเวทนายิ่งนัก

จากนั้นผุ้สื่อข่าวได้เดินทางมาที่บ้านดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านไม้ แต่ภายในบ้านไม่สามารถเข้าอยู่ได้เพราะบนหลังคาสังกะสีพุพังจนหมด เพด้านพื้นไม้พุพังเก่าแก่ ส่วนด้านข้างมีการต่อออกมาพิงกับตัวบ้านไว้ โดยใช้สังกะสีบิดทำเป็นหลังคาเพื่อกันแดดและฝนสร้างแบกระต๊อบอยุ่ ส่วนครัวทำกับข้าวใช้ไม้แปรค้ำกับต้นไม้มีสังกะสีและผ้าแสลมพุงไว้ บ้านดังกล่าวอยุ่ในท้ายซอยที่ 7 ต.โคกสว่าง อ. เมืองสระบุรี

ขณะที่ผู้สื่อข่าวเดินทางมาถึงที่บ้านดังกล่าว ก็พบกับ นายชุมพล ใจสุข อายุ 65ปี เจ้าของบ้าน กำลังเก็บนับขวดที่ตนเก็บมาได้เพื่อจะนำไปขายเพื่อมาเลียงชีพกับอีก 4 ชีวิต โดยนายชุมพล เปิดเผยว่า ตนเองอยู่กินกับ ภรรยา ชื่อ นาง น้อย ใจสุข อายุ 64 ปี และหลานอีก 3 คน เป็นชาย 2 หญิง 1 คน คนโตชื่อ ด.ช. พานุกร ก้อนทอง อายุ 10 ขวบ คนที่สอง ด.ญ.วราภาวดี ก้อนทอง อายุ 9 ขวบ และ ด.ช.ธนพล หามมนตรี อายุ 4 ขวบ โดยเฉพาะ ด.ช.ธนพล นั้น หลังจากเกิดมาก็เป็นโรคเปาะบาง กล้ามเนื้อตัวเก็งช่วยตัวเองไม่ได้ ตนและภรรยา พร้อมแม่ของน้องได้ ช่วยเลี้ยงมาได้ ประมาณ 3-4 ปี ต่อมาแม่น้องธนดลก็มาเสียชีวิตลงไป ส่วนลูกเขยก็เลิกกันไป จึงทำให้ตนเองกับภรรยาต้องทนทุกช่วยกันเลี้ยงหลานมาตลอด

โดยหลานสองคนยังเรียนหนังสือ ชั้น ป 4 และ ป 5 ตลอดที่ตนเองและภรรยาเลี้ยงหลานมาเรื่อง ๆ เด็กก็ยังโตขึ้นทุกวัน ทำให้รายจ่ายมีมากขึ้น ตนเองก็หากินคนเดียว โดย รับอาสาเป็น รปภ. ของ อบต.โคกส่วาง อ.เมือง สระบุรี เมื่อมีงาน ก็ออกไปทำที ได้ค่าแรง 200 บ้าง 300 บ้างแล้วแต่จะมีงาน ขณะส่วนยามว่างก็ออกเก็บขวดมาขาย เฉลี่ยว หนึ่งเดือน ได้เงิน ประมาณ ไม่ถึง สามพันบาท ร่วมทั้งเบี้ยงเลี้ยง ของคนชรา ตนกับเมียเพื่อบรรเทาชีวิตในครอบครัวไปวันๆ

นายชุมพล เปิดเผยต่อว่า ผู้เป็นภรรยานั้น ไม่สามารถ ออกมาช่วยหากินได้ เพราะต้องคอยดูแลน้องธนดล ตลอด เพราะลุกด้วยตัวเองไม่ได้ กล้ามเนื้อเก็งตลอด ระยะหลังนั้น ตนเองร่างกายก็ไม่ค่อยดีออกทำงานไม่ได้คนในครอบต้องอดกันไปวัน ๆ ตนเองจึงอยากขอความอนุเคราะห์จากหน่วยงานรัฐ เข้ามาช่วยเหลือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตนอยากได้รถเข็น มาให้หลานสักคัน ส่วนผู้มีจิตรศรัทา ช่วยเป็นเงินโอนได้ที่ ธนาคารไทยพาณิช สาขาโลตัส สระบุรีเลขบัญชี 404-605087-1 ชื่อ นางสาวสายใจ ใจสุข

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้