วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กมลวรรณ-ธมจันทร์' ได้ตั๋วหวดยูธโอลิมปิก

ลอนเทนนิสสมาคมฯ เผย "ไอทีเอฟ" แจ้งข่าวดี สองนักหวดสาวดาวรุ่งไทย "น้องนุ่น" กมลวรรณ บัวแย้ม และ "น้องมะนาว" ธมจันทร์ มอมขุนทด ได้โควตาไปร่วมหวดมหกรรมยูธโอลิมปิกเกมส์ ที่จีน เดือน ส.ค.นี้ วันที่ 22 มิ.ย.57 นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ได้ส่งอีเมลมายังลอนเทนนิสสมาคมฯ แจ้งเรื่องผลการพิจารณาให้โควตาแก่นักเทนนิสเยาวชน ในการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬายูธ โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ที่เมืองนานกิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 16-28 สิงหาคมนี้ ปรากฏว่า มีนักเทนนิสเยาวชนหญิงไทยได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 2 คน คือ "น้องนุ่น" กมลวรรณ บัวแย้ม วัย 18 ปี ซึ่งปัจจุบันรั้งมืออันดับ 40 เยาวชนโลก และ "น้องมะนาว" ธมจันทร์ มอมขุนทด วัย 17 ปี มืออันดับ 103 เยาวชนโลก


นายกเทนนิสไทย กล่าวต่อว่า สำหรับ กมลวรรณ และ ธมจันทร์ นั้น ได้ไปแข่งขันยูธ โอลิมปิกเกมส์เป็นครั้งแรก แต่ทั้งคู่เคยไปร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนยูธเกมส์ ครั้งที่ 2 ที่เมืองนานกิง มาก่อนหน้า โดยกมลวรรณได้มา 2 เหรียญทองแดง จากประเภทหญิงเดี่ยวและคู่ผสม ซึ่งจับคู่กับ ธีรดนย์ ต่อตระกูล


อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่มีการแข่งขันยูธ โอลิมปิกเกมส์ นายภราดร ศรีชาพันธุ์ หรือ "ซุปเปอร์บอล" นักเทนนิสชายอดีตมืออันดับ 9 ของโลก ที่ปัจจุบันรับหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนเทนนิสทีมชาติไทย จะเดินทางไปร่วมกิจกรรมด้วย ในฐานะนักกีฬาตัวอย่างให้กับเยาวชนทั่วโลก ซึ่งได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการจาก คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ช่วงต้นปีที่ผ่านมา


"ถือเป็นข่าวดีสำหรับ กมลวรรณ และ ธมจันทร์ ที่ได้โควตาไปร่วมโอลิมปิกเกมส์ของเยาวชน แต่ก็ยอมรับว่าเป็นที่น่าเสียดายสำหรับนักเทนนิสเยาวชนชายของไทย ซึ่งไม่มีใครได้สิทธิ์ เรายังต้องสร้างและพัฒนาระดับเยาวชนกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเชื่อว่าจะเห็นผลในอนาคตอันใกล้"


นายสุวัจน์ กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับเยาวชนที่ลอนเทนนิสสมาคมฯ ให้การสนับสนุนและเห็นผลจากการพัฒนาบ้างแล้ว คือ รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ชาย ได้แก่ ต้นกล้า มุละดา, ศรัณย์พหล ศิริวณิชกุล และ ธนวัต กิตติวชิระ ที่ร่วมกันคว้าสิทธิ์เป็นตัวแทนโซนเอเชีย/โอเชียเนีย ไปแข่งขันเทนนิสเยาวชนทีมชายชิงแชมป์โลก รอบสุดท้าย ที่สาธารณรัฐเช็ก ระหว่างวันที่ 4-9 ส.ค.นี้ และรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี หญิง ได้แก่ บุณยวีร์ ธรรมไชยวัฒน์, มานิตา บุษราคมวิสิษฎิ์ และพิชญธิดา จันทร์แดง ที่ร่วมกันคว้าสิทธิ์ ไปแข่งขัน "จูเนียร์ เฟดคัพ 2014" รอบสุดท้าย ที่ประเทศเม็กซิโก ระหว่างวันที่ 23-28 ก.ย.นี้ โดยสะท้อนได้ว่าผลการพัฒนามีทิศทางไปในทางที่ดี และก็มีบางส่วนที่ยังต้องส่งเสริมเพิ่ม ซึ่งสมาคมจะพยายามทำต่อไปให้ดีที่สุด
 
 

ลอนเทนนิสสมาคมฯ เผย "ไอทีเอฟ" แจ้งข่าวดี สองนักหวดสาวดาวรุ่งไทย "น้องนุ่น" กมลวรรณ บัวแย้ม และ "น้องมะนาว" ธมจันทร์ มอมขุนทด ได้โควตาไปร่วมหวดมหกรรมยูธโอลิมปิกเกมส์ ที่จีน เดือน ส.ค.นี้ 22 มิ.ย. 2557 20:43 22 มิ.ย. 2557 21:49 ไทยรัฐ