วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชวน' ป่วยเข้า รพ.รามาฯ เบื้องต้นพบถุงนํ้าดีอักเสบ

"ชวน หลีกภัย" ประธานสภาที่ปรึกษา ปชป. ป่วยเข้า รพ.รามาฯ ด้านแพทย์พบถุงน้ำดีอักเสบ รอวิเคราะห์ก่อนรักษา

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า ขณะนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ได้เข้ารับการตรวจร่างกายที่ รพ.รามาธิบดี และพักรอรับการรักษาที่อาคารสิริกิติ์ เนื่องจากเบื้องต้นพบว่ามีอาการป่วยตัวร้อนโดยไม่ทราบสาเหตุ และมีอาการอ่อนเพลีย

โดย อดีต ส.ส.ที่ไปเยี่ยม สันนิษฐานว่า อาจมาจากอาการเดิมที่เคยติดเชื้อในกระแสเลือด โดยอาการดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากที่นายชวนไปเป็นผู้บรรยายให้กับนักศึกษาหลักสูตรนักบริหารยุทธศาสตร์การป้องกันและปราบปรามการทุจริตระดับสูง (นยปส.) ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตั้งแต่เมื่อค่ำวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งคณะแพทย์ที่เคยรักษาได้รับตัวไว้ตรวจเช็กร่างกาย

เบื้องต้นคณะแพทย์ได้ตรวจพบว่า นายชวนเกิดอาการตัวร้อนจากการอักเสบของถุงน้ำดีเนื่องจากนิ่ว โดยจะทำการส่องกล้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะวิเคราะห์เพื่อเลือกวิธีการรักษาว่าจะให้รับประทานยาควบคู่กับการให้ยาฆ่าเชื้อเพื่อลดอาการตัวร้อน และจะทำการรักษาด้วยการผ่าตัดเล็กได้หรือไม่

เนื่องจากทราบว่า ก่อนที่นายชวนจะเดินทางไปเข้ารับการรักษา ได้รับประทานยาลดไข้เพื่อบรรเทาอาการไข้ เป็นยาแอสไพริน จึงทำให้เลือดอาจจะแข็งตัวช้า และเป็นอันตรายหากจะทำการผ่าตัด ทั้งนี้ คณะแพทย์ได้สั่งห้ามบุคคลที่ทราบข่าวเข้าเยี่ยม เนื่องจากต้องการให้นายชวนมีเวลาพักผ่อนมากๆ โดยนายชวนยังคงพักอยู่ที่ รพ.รามาฯ และต้องยกเลิกการเดินทางไปต่างประเทศที่คณะกรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์บางส่วนนัดหมายจะเดินทางไปพักผ่อน ที่ประเทศญี่ปุ่นในค่ำวันที่ 22 มิ.ย.

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และผู้ใหญ่ของพรรคบางส่วนได้เดินทางเข้าเยี่ยม ตั้งแต่ช่วงสายของวันที่ 21 มิ.ย. หลังไปร่วมงานอุปสมบทของนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ อดีตโฆษก กปปส. ที่วัดชลประทานฯ ที่ผ่านมา

"ชวน หลีกภัย" ประธานสภาที่ปรึกษา ปชป. ป่วยเข้า รพ.รามาฯ ด้านแพทย์พบถุงน้ำดีอักเสบ รอวิเคราะห์ก่อนรักษา 22 มิ.ย. 2557 17:56 22 มิ.ย. 2557 18:30 ไทยรัฐ