วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือฮา! พบรูปแกะสลักหน้าทหารญี่ปุ่น หน้าผาชุมพร

ฮือฮา! พบรูปแกะสลักหน้าทหารญี่ปุ่น หน้าผาชุมพร

  • Share:

ชาวบ้าน อ.หลังสวน ชุมพร พบหน้าผาประวัติศาสตร์แกะสลักเป็นรูปใบหน้าทหารญี่ปุ่นใส่หมวก อายุกว่า 70 ปี ช่วงยกพลขึ้นบกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว...

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. มีรายงานว่า ได้มีผู้พบหน้าผาซึ่งแกะสลักเป็นรูปใบหน้าคนสวมหมวกชุดนักรบทหารญี่ปุ่น ขนาด 3x5 เมตร ซึ่งโดดเด่นอยู่บนหน้าผาสูงประมาณ 20 เมตร บนภูเขาสาก หน้าอ่าวท้องโข บ้านท้องครก หมู่ 13 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร มีลักษณะเหมือนเป็นเครื่องหมาย หรือสัญลักษณ์ทางการทหาร คาดว่ามีการแกะสลักในช่วงทหารญี่ปุ่นยกพลขึ้นบก สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ด้าน นายสวัสดิ์ หิ้นเตี้ยน อายุ 74 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ กล่าวถึงความเป็นมาของหน้าผาดังกล่าว จากคำบอกเล่าของพ่อแม่ปู่ย่าตายายว่า ในช่วงที่ตนเกิดในปี 2484 ซึ่งได้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีทหารญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกยัง จ.ชุมพร บริเวณสะพานท่านางสังข์ ต.ท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ตั้งอนุสาวรีย์ยุวชนทหาร เนื่องจากมีการสู้รบในบริเวณดังกล่าว และทหารญี่ปุ่นยังยกพลขึ้นบกที่อ่าวท้องโข บ้านท้องครก ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน ซึ่งระหว่างที่กองกำลังทหารญี่ปุ่นตั้งกองกำลังอยู่ที่อ่าวท้องโข ได้มีการแกะสลักรูปใบหน้าทหารญี่ปุ่นใส่หมวกชุดนักรบตรงบริเวณหน้าผาดังกล่าว เพื่อเป็นสัญลักษณ์หรืออนุสรณ์ทางทหารบางอย่าง ซึ่งหากมองจากทางทะเลจะเห็นได้อย่างชัดเจน จนเมื่อสิ้นสุดสงครามลง รูปแกะสลักดังกล่าวยังคงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน มีอายุกว่า 70 ปี

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาผู้นำชุมชนและชาวบ้านพยายามผลักดันให้หน้าผาแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งของ จ.ชุมพร จึงต้องการให้สร้างถนนเข้าไปยังบริเวณหน้าผ่าดังกล่าว เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว แต่ติดปัญหาหลายอย่าง จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหลายให้ความสนใจและช่วยผลักดันให้หน้าผาประวัติศาสตร์แห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้