วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอกเตอร์ยังไม่คิด 'ศศิ' หวังการศึกษาไทยให้เท่าเทียม

ยากจะต้านทาน เสน่ห์ล้นจริงๆ ศิ ศศิ สินทวี มิสเอิร์ธไทยแลนด์ Miss Earth Thailand 2014 สวยเก๋ซ่อนเปรี้ยว เรื่องสมองไม่ละเลย ศิบอกเลยว่าการเรียนสำคัญสุดๆ ตอนนี้เรียนอยู่ ปี 2 คณะการจัดการโรงแรม วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยศิลปากร ช่วงนี้ศศิงานเริ่มเยอะ ไหนจะทำหน้าที่นางงามและนางแบบ แต่ยังไงศศิก็ไม่ทิ้งการเรียนแน่นอน เรื่องเรียนต้องมาก่อนเป็นอันดับแรก

วางแผนเรื่องการศึกษาของตัวเองเอาไว้อย่างไรบ้าง? "ก็อยากทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ไม่อยากจะดร็อปเรียนไว้ค่ะ" ปริญญาโทวางไว้แต่เนิ่นๆ หรือยังคะ? "อยากเรียนต่อค่ะ แต่ถ้ายุ่งมากๆ ก็ขอทำงานก่อน อยากจะไปเรียนโทที่เมืองนอกเลย" เล็งๆ ไว้ที่ประเทศไหนบ้าง? "อยากไปอังกฤษค่ะ" อยากเป็นดอกเตอร์มั้ย จะเรียนปริญญาเอกต่อด้านไหนดี? "อุ๊ย ยังไม่คิดขนาดนั้นค่ะ เรียนปริญญาตรี และโทให้รอดก่อนค่ะ (ยิ้ม)"

ชาติจะพัฒนา ระบบการศึกษาก็ต้องพัฒนาไปด้วย ศิอยากให้การศึกษาของไทยเราพัฒนาไปในทิศทางไหนบ้าง? "การศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเราถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วว่าการศึกษาจะทำให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น ทำให้เรามีความรู้ ความสามารถที่นำไปหางานหาเงิน เพื่อดูแลตัวเองและครอบครัวเรา ยังนำไปช่วยพัฒนาประเทศต่ออีก ก็อยากให้ประเทศไทยเรามีการศึกษาที่เท่าเทียมกันค่ะ อย่างเช่นเด็กชาวเขา โอกาสทางการศึกษาก็จะน้อยกว่าเด็กในเมือง หรือทุนการศึกษาสำหรับเด็กยากจน ปกติก็มีกันอยู่แล้ว ก็อยากจะให้มีเพิ่มมากขึ้นๆ กว่านี้ด้วยค่ะ เรื่องการศึกษาเรื่องใหญ่ ต้องจัดระบบ ควบคุม พัฒนาเรื่องคุณภาพการเรียนการสอนให้ทันโลกมากขึ้น อีกอย่างที่หนูอยากให้เน้นกันเยอะๆ คือ เรื่องวิชาทางด้านศีลธรรม คุณธรรม จริยธรรม เพราะสมัยนี้เก่งอย่างเดียวไม่พอ ต้องเป็นคนดีด้วยค่ะ (ยิ้ม)".

ยากจะต้านทาน เสน่ห์ล้นจริงๆ ศิ ศศิ สินทวี มิสเอิร์ธไทยแลนด์ Miss Earth Thailand 2014 สวยเก๋ซ่อนเปรี้ยว เรื่องสมองศศิไม่ละเลย บอกเลยว่าการเรียนสำคัญสุดๆ ตอนนี้ 22 มิ.ย. 2557 16:36 22 มิ.ย. 2557 17:00 ไทยรัฐ