วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วินธัย' มั่นใจ 'คสช.' มีเหตุผล วอนอียูเปิดใจ หลังร้องเร่งคืน ปชต.

"วินธัย สุวารี" โฆษก คสช. มั่นใจทุกประเด็นมีเหตุผล เผยเร่งทำความเข้าใจทุกช่องทางตามข้อกังวล วอนอียูเปิดใจให้กว้าง หลังร้อง คสช. เร่งคืนประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสหภาพยุโรป เรียกร้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คืนสู่ระบอบประชาธิปไตยอย่างเร่งด่วน และกำหนดกรอบเวลาการเลือกตั้งให้ชัดเจน พร้อมขอให้เคารพสิทธิมนุษยชน และเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ซึ่งในข้อห่วงใยทั้งหมดเป็นที่เข้าใจได้ โดยที่ผ่านมาได้ทำความเข้าใจผ่านหลายช่องทางที่มีอยู่ แยกเป็นประเด็นๆ ตามข้อกังวลสงสัยที่เกิดขึ้น เพราะมั่นใจว่าข้อมูลในทุกประเด็นนั้น ไทยมีหลักเหตุผลข้อเท็จจริงสนับสนุนอย่างเพียงพอ โดยขอให้เปิดใจกว้าง และเน้นเห็นใจในสิ่งที่เกิดขึ้นกับประเทศไทยในห้วงที่ผ่านมา  

โดยเฉพาะทางออกของปัญหาที่ได้พยายามแสวงหามาตลอด ได้ถูกปิดสนิทลงหมดทุกทาง จึงเชื่อว่าส่วนใหญ่น่าจะมีความเข้าใจที่ดีขึ้น แต่ด้วยในบางประเทศอาจมีข้อกำหนดเดิมต่อรูปแบบการแสดงออก หรืออาจมีวัฒนธรรมในการแสดงออกในทางสังคมต่อเหตุการณ์ทำนองนี้ต่างกัน ซึ่งทางประเทศไทยจะต้องดำรงความต่อเนื่องในการสร้างความเข้าใจต่อไป      

สำหรับในวันพรุ่งนี้ (23 มิ.ย.) ที่จะมีการประชุมตามวงรอบประจำเดือนของคณะรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหภาพยุโรป ทั้ง 28 ชาติ ซึ่งบางฝ่ายคาดว่าอาจจะมีการทบทวนในเรื่องกรอบความร่วมมือในทุกมิติ ที่ทางสหภาพยุโรปกับประเทศไทยมีแผนที่จะตกลงกันมายาวนานแล้วตั้งแต่ช่วงปี 47 ซึ่งปัจจุบันก็ยังอยู่ในช่วงระหว่างการดำเนินการนั้น จะเป็นอย่างไรคงต้องติดตามต่อไป.

"วินธัย สุวารี" โฆษก คสช. มั่นใจทุกประเด็นมีเหตุผล เผยเร่งทำความเข้าใจทุกช่องทางตามข้อกังวล วอนอียูเปิดใจให้กว้าง หลังร้อง คสช. เร่งคืนประชาธิปไตย 22 มิ.ย. 2557 16:31 22 มิ.ย. 2557 17:17 ไทยรัฐ