วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ตร.-ทหาร' จับรถตู้แสบ ขูดรีดค่ารถเขมรกลับประเทศ

ตำรวจ-ทหาร จ.สระแก้ว สกัดจับรถตู้สุดแสบ ขูดรีดค่ารถชาวกัมพูชาถึงคนละ 1,800 บาท จับยัดใส่รถถึง 34 คน แต่ไปไม่รอดถูกตะครุบไว้ได้...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. 57 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.เจนเชิง ประทุมสุวรรณ รอง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว นำกำลังชุดสืบสวน ร่วมกับสารวัตรทหารจาก จทบ.สระแก้ว นำกำลังออกกวาดล้างจับกุมแก๊งรถตู้ที่ไม่สนองนโยบายของ คสช. ที่อนุโลมให้แรงงานชาวกัมพูชาที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเดินทางกลับประเทศได้ อีกทั้งยังให้ จนท.อำนวยความสะดวกในการส่งแรงงานชาวกัมพูชากลับประเทศ และห้ามไม่ให้มีการเก็บเงิน หรือเรียกรับเงินจากแรงงานชาวเขมรด้วยนั้น แต่กลับฉวยโอกาสขูดรีดแรงงานชาวเขมรด้วยการเก็บค่ารถแพงสุดโหด

จากการตรวจจับกุม เมื่อเจ้าหน้าที่ออกตรวจมาถึงบริเวณถนนเลี่ยงเมืองสระแก้ว-คลองมะละกอ ต.สระขวัญ อ.เมือง จ.สระแก้ว ได้พบรถยนต์ตู้ต้องสงสัย ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ทะเบียน ฮต-6077 กทม. วิ่งมาด้วยความเร็วสูงจาก อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา แล้วเข้าถนนเลี่ยงเมืองสระแก้ว-คลองมะละกอ มุ่งหน้าไปทาง อ.คลองหาด จ.สระแก้ว จนท.จึงได้ติดตามและสกัดไว้ได้บริเวณเขตรอยต่อ อ.เมืองสระแก้วกับ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว

จากการตรวจสอบ พบมีนายคัมภีร์ ใหม่บุตรดา อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28 ม.4 ต.เมืองเก่า อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา เป็นผู้ขับขี่ และจากการตรวจค้นภายในรถตู้ จนท.ต้องตกตะลึง เนื่องจากภายในรถตู้มีชาวกัมพูชานั่งเบียดเสียดยัดเยียดอัดแน่นกันอยู่ภายในรถตู้ จำนวนถึง 34 คน เป็นชาย 22 คน หญิง 11 คน และเด็กชาย 1 คน ซึ่งนับว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่งหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา และจากการตรวจสอบพบว่าเป็นแรงงานชาวกัมพูชาที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และกำลังจะเดินทางกลับประเทศกัมพูชาทางชายแดน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว

จากการสอบสวน แรงงานชาวเขมร รับสารภาพว่า ได้ลักลอบไปทำงานก่อสร้างใน จ.ฉะเชิงเทรา และเห็นแรงงานชาวกัมพูชาแห่กลับประเทศกันหมด เกิดความกลัวจึงได้เดินทางเพื่อกลับประเทศเหมือนกัน โดยบอกว่าต้องเสียค่ารถให้กับคนขับรถตู้มาคนละ 1,800 บาท โดยต้องนั่งแออัดกันมาอีกด้วย ซึ่ง จนท.เห็นว่าเป็นการขูดรีดและเอาเปรียบแรงงานชาวเขมรซึ่งมีฐานะยากจนอยู่แล้ว และกำลังตื่นกลัว ถือเป็นการฉวยโอกาสขูดรีด เนื่องจาก จ.ฉะเชิงเทรา กับชายแดน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว มีระยะทางแค่ 200 กม.เท่านั้น แต่กลับเรียกเก็บค่ารถถึงคนละ 1,800 บาท อีกทั้งยังบรรทุกคนเกินจากที่กฎหมายกำหนดด้วย จากนั้น จนท.จึงควบคุมตัวทั้งหมด ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสระแก้ว ดำเนินคดีต่อไป

ตำรวจ-ทหาร จ.สระแก้ว สกัดจับรถตู้สุดแสบ ขูดรีดค่ารถชาวกัมพูชาถึงคนละ 1,800 บาท จับยัดใส่รถถึง 34 คน แต่ไปไม่รอดถูกตะครุบไว้ได้... 22 มิ.ย. 2557 16:05 22 มิ.ย. 2557 17:29 ไทยรัฐ