วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชวนนท์' แนะ 'คสช.' เชิญองค์กรสิทธิฯดูของจริง หลังถูกปรับอันดับค้ามนุษย์

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" โฆษก ปชป. แนะ คสช.เชิญองค์กรสิทธิฯ-แรงงานดูของจริง ยันทุกรัฐบาลไทยเอาจริง ปราบปรามค้ามนุษย์

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตเลขานุการ รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึง กรณีที่สหรัฐอเมริการายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ (ทีไอพี) ประจำปี 2014 พบอันดับของไทยโดนปรับลดมาอยู่ในอันดับเทียร์ 3 ซึ่งเป็นอันดับต่ำที่สุดว่า ในฐานะที่ตนเคยทำงานกระทรวงการต่างประเทศมา ยืนยันว่า รัฐบาลไทยทุกรัฐบาลมีความเอาจริงเอาจังในเรื่องการปราบปราม แต่ปัญหาสำคัญคือประเทศไทยมีความเหลื่อมล้ำกับประเทศเพื่อนบ้าน จึงทำให้มีการอพยพเข้ามาทำงานในประเทศจำนวนมาก

อีกทั้งยังมีการใช้วัตถุดิบ รวมถึงผลผลิตต้นน้ำจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งบางครั้งมีปัญหาเรื่องของกฎหมาย และการใช้แรงงานทาส ซึ่งเรื่องดังกล่าว ตนเชื่อว่าประเทศไทยไม่มีเจตนาจะไปกระทำการให้เกิดความสูญเสีย หรือทำอะไรที่ผิดหลักการ แต่เรื่องของการบริหารจัดการของภาคอุตสาหกรรม และปัญหาการทุจริตของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอาจจะมีอยู่บ้าง

"ตนเชื่อว่า หากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จ ตั้งแต่ประเทศที่มาของแรงงาน การควบคุมวงจรการผลิตอย่างครบถ้วน รวมทั้งปราบปรามกลุ่มที่หาผลประโยชน์กับการใช้แรงงานอย่างจริงจัง เชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาได้" นายชวนนท์ กล่าว

ดังนั้น จึงอยากให้ทุกฝ่ายทำเรื่องดังกล่าวให้เป็นวาระแห่งชาติ เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในการแก้ไขปัญหา ก่อนที่ประเทศไทยจะเปิดประเทศเข้าสู่ประชาคมอาเซียน การที่เราอยู่อันดับเทียร์ 2 แล้วถูกปรับลงมาอยู่ที่เทียร์ 3 เนื่องจากข่าวที่ออกไปดูเหมือนไทยไม่เอาจริงเอาจังกับการค้ามนุษย์ จึงคิดว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องเข้าใจและเอาจริงเอาจังกับการเผยแพร่ข่าวสาร และน่าจะมีการเชิญหน่วยงานด้านแรงงาน และสิทธิมนุษยชน ลงพื้นที่เพื่อให้เห็นสภาพความเป็นจริง โดยไม่ยึดถือข่าวด้านลบอย่างเดียว ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" โฆษก ปชป. แนะ คสช.เชิญองค์กรสิทธิฯ-แรงงานดูของจริง ยันทุกรัฐบาลไทยเอาจริง ปราบปรามค้ามนุษย์ 22 มิ.ย. 2557 15:27 22 มิ.ย. 2557 17:09 ไทยรัฐ