วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมศิลป์เข้ม 'บูรณะฐานล่างองค์พระนอน' จ.อยุธยา

ผู้อำนวยการศิลปากรที่ 3 ลงพื้นที่วัดโลกยสุธา จ.อยุธยา สั่งเจ้าหน้าที่คุมเข้ม 'บูรณะฐานล่างองค์พระนอน' เผยชาวบ้านแห่สักการะพระนอนจำนวนมาก...

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.57 นายเมธาดล วิจักรขณะ ผู้อำนวยการศิลปากรที่ 3 ซึ่งควบคุมดูแล 5 จังหวัดภาคกลาง เดินทางไปยังวัดโลกยสุธา (วัดพระนอน ) ในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ เพื่อเข้าตรวจสอบการทำงานของคนงานที่บูรณะฐานล่างขององค์พระนอน หลังจากก่อนหน้านี้ ผู้รับเหมาได้ขุดดินใต้ฐานองค์พระ ช่วงหัวเข่า ที่ทรุดลงเพราะโดนน้ำท่วมที่ผ่านมา ทำให้องค์พระนอนต้องเอียงลง นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้เพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ดูแลพนักงานคนงานอีกด้วย พร้อมกันนี้ ยังได้มอบหมายให้นายชัยนันท์ บุษยรัตน์ ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์ ดูแลอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

"ตรงกลางจะมีแสงสว่างรอบองค์ แต่ช่วงที่พบพระพุทธรูปนั้นเป็นหลุมสุด ที่ทางฝ่ายช่างเทคนิคจะตั้งคานเสริมเหล็กทะลุองค์พระเพื่อเป็นฐานที่แน่นหนา แต่มาพบองค์พุทธรูปจึึงต้องขยับหลีกเลี่ยงไปอีกนิด และขณะนี้ทางองค์พุทธรูปสมัยสุโขทัย และเศียรพระนั้น นายศาวิสา จินดาวงษ์ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยาได้ไปจัดเก็บไว้เป็นสมบัติของแผ่นดินต่อไป" นายเมธาดล กล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า หลังจากข่าวได้เผยแพร่ออกไปทำให้ประชาชนต่างมากราบไหว้พระนอนเป็นจำนวนมาก และต่างก็จะมาชมเศียรพระที่ขุดพบ ทำให้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยาแน่นขนัดเป็นพิเศษ.

ผู้อำนวยการศิลปากรที่ 3 ลงพื้นที่วัดโลกยสุธา จ.อยุธยา สั่งเจ้าหน้าที่คุมเข้ม 'บูรณะฐานล่างองค์พระนอน' เผยชาวบ้านแห่สักการะพระนอนจำนวนมาก... 22 มิ.ย. 2557 15:15 22 มิ.ย. 2557 19:37 ไทยรัฐ