วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อดีต รมว.พม.' ชี้ สหรัฐฯ แรง! จัดแก้ปัญหาค้ามนุษย์ไทยอยู่เทียร์ 3

'อดีต รมว.พม.' ชี้ สหรัฐฯ แรง! จัดแก้ปัญหาค้ามนุษย์ไทยอยู่เทียร์ 3

  • Share:

"อิสสระ สมชัย" อดีต รมว.พม. ชี้ สหรัฐฯ จัดไทยอยู่เทียร์ 3 แรงไป ย้ำควรอยู่ที่ 2 เหตุไม่ได้ปล่อยปละละเลย เผยเคยชง บช.ป้องกันค้ามนุษย์มาสังกัด พม.แก้ตรงจุดกว่า

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. นายอิสสระ สมชัย อดีต รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่างถึงกรณีที่ทางการสหรัฐอเมริกาประกาศลดระดับความน่าเชื่อถือการตอบสนองในการแก้ปัญหาค้ามนุษย์ของประเทศไทย อยู่ในระดับเทียร์ 3 หรือล้มเหลวว่า ต้องยอมรับว่าปัญหาเรื่องนี้ยังมีอยู่จริงและมีอยู่ในเกือบทุกประเทศ ซึ่งในไทยก็มีแต่อยู่ในสถานะที่น้อยลงกว่าอดีต

ส่วนตัวจึงคิดว่าการที่ประเทศสหรัฐฯ ประกาศให้ไทยอยู่ในระดับเทียร์ 3 คือล้มเหลว หรือหากเปรียบก็คือ การปล่อยปละละเลยโดยไม่แก้ไขปัญหาใดๆ ในเรื่องนี้ ซึ่งขัดต่อข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมาในเกือบทุกรัฐบาลก็มีนโยบายในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ อีกทั้งคำว่า การค้ามนุษย์มีความหมายที่กว้างขวางมาก เพราะรวมปัญหาสังคม และสัมพันธ์ถึงเศรษฐกิจด้วย

เนื่องจากปัญหาการค้ามนุษย์รวมปัญหาสังคมต่างๆ ตั้งแต่ ปัญหาขอทาน คนจร ปัญหาเด็กหรือคนจร การใช้แรงงานเด็กและสตรี ปัญหาการบังคับเด็กและสตรีค้าประเวณี ปัญหาแรงงานในเรือประมง ซึ่งโยงถึงปัญหาแรงงานต่างด้าวทั้งที่เข้ามาทำงานโดยถูกกฎหมายและหลบหนีเข้าเมือง คือ ผิดกฎหมาย ที่จะเชื่อมโยงต่อไปถึงปัญหาใหญ่ที่ถูกระบุในทริป รีพอร์ต หรือรายงานประจำปีของทางสหรัฐฯ

นายอิสสระ กล่าวต่อว่า ในเกือบทุกปัญหาที่เอ่ยถึง มีความเกี่ยวเนื่องในหลายกระทรวง หลายหน่วยงานที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะกระทรวงพัฒนาสังคมฯ ในสมัยที่ตนเป็นรมต.อยู่ ก็ได้เน้นย้ำเรื่องใช้แรงงานเด็ก และเรื่องเหล่านี้ แต่ก็ต้องยอมรับข้อเท็จจริงว่า ปัญหาการบังคับใช้แรงงานในภาคประมง ตรวจสอบได้ยาก เพราะออกไปทำกันในทะเล จะติดตามตรวจสอบใกล้ชิดทำได้ยาก และผู้ใช้แรงงานต่างด้าวเองส่วนใหญ่หลบหนีเข้าเมืองก็ลงเรือออกทะเลกัน นานๆ เข้าฝั่งที จึงเป็นปัญหา แต่ไม่ใช่ว่ารัฐบาลหรือประเทศไทยจะละเลยไม่แก้ไข เรายังมีข่าวการตรวจตรา จับกุมตลอด และบางครั้งก็ไม่เป็นข่าวในหน้าสื่อ แต่ในพื้นที่ต่างๆ จะรู้กัน

ดังนั้น การจัดลำดับให้ไทยอยู่ในระดับ 3 จึงมองได้ว่า เป็นการประกาศที่รุนแรงเกินไป ทั้งที่ตามเนื้องานควรจะอยู่ในระดับเดิมที่เทียร์ 2 หรือเฝ้าจับตาดู เพราะเราก็ยังคงปราบปรามและป้องกัน ไม่ได้นิ่งดูดาย จนมีบางฝ่ายออกมาระบุว่า เป็นการดิสเครดิตในช่วงที่ คสช.เข้ามาบริหารปกครองประเทศหรือไม่ ทั้งที่ข้อเท็จจริงไทยเองมีการเน้นย้ำให้แก้ไขปัญหาเหล่านี้มาโดยตลอด แต่สื่อยังให้ความสนใจน้อยจึงไม่ค่อยเป็นข่าว

นายอิสสระ กล่าวอีกว่า ที่สำคัญที่ผ่านมา ตนเคยเสนอให้ย้ายกองบังคับการตำรวจป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ในสังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในสังกัด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ให้ขึ้นอยู่กับกระทรวง พม.เพราะลักษณะงานและเพื่อความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่แก้ไข ปราบปรามปัญหาในเรื่องเหล่านี้ให้เป็นระบบ เช่นเดียวกับตำรวจป่าไม้ ขึ้นกับกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ตำรวจท่องเที่ยวขึ้นกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นต้น ซึ่ง พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ รักษาราชการแทน ผบ.ตร. ที่ในอดีตท่านเคยร่วมงานของกระทรวง พม.ก็เคยมีความเห็นพ้องกับข้อเสนอแนะในประเด็นนี้ เพราะเพื่อความชัดเจน เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานและแก้ไขปราบปราม ทั้งนี้ การทำรายงานนี้ ทางการสหรัฐฯ จะดูข้อมูลในทุกปี และประกาศเป็นประจำรายปี

ดังนั้น การประกาศว่า ไทยเราบกพร่องในเรื่องนี้จนถูกลดระดับลงมาที่เทียร์ 3 จึงถือว่าต้องเป็นผลงานของรัฐบาลที่แล้ว ที่ไม่เร่งดำเนินการแก้ไขให้เห็นเป็นรูปธรรม และไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับ คสช. 

"จึงขอแนะนำให้ คสช.เร่งปรับปรุงแก้ไขต่างๆ เหล่านี้ โดยเฉพาะตามข้อสังเกตของรายงานสถานการณ์แรงงานต่างด้าวในไทยที่ทางสหรัฐฯ ได้ตั้งข้อสังเกตไว้ เช่น ปัญหาการใช้แรงงานต่างด้าวที่สหรัฐฯ ระบุ พร้อมต้องเร่งทำความเข้าใจ โดยการชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อทำความเข้าใจต่อสังคมโลกและประเทศเพื่อนบ้านของไทยให้ทั่วถึงและจริงจัง จะสามารถทำความเข้าใจข้อเท็จจริงให้เข้าใจสถานการณ์ที่ถูกต้อง โดยไม่มีอคติใดๆ" อดีต รมว.พม. กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้