วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุถล่มร้อยเอ็ด บ้านพัง 100 หลัง ยาย-หลานบาดเจ็บ

พายุถล่ม อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด ต้นยางนาขนาดใหญ่ อายุกว่า 500 ปี โค่นทับบ้านเรือนประชาชนเสียหายยับ เจ็บ 1 ราย สาหัส 1 ราย รวมทั้ง 8 หมู่บ้านเสียหายกว่า 100 หลัง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 22 มิ.ย.57 มีรายงานว่า นายพลากร บุญประคอง รอง ผวจ.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วย นายพิทยา กุดหอม หัวหน้า ปภ.จ.ร้อยเอ็ด และนางบันย์จง ธนะแพสย์ รองนายกคณะกรรมการเหล่ากาชาด จ.ร้อยเอ็ด พร้อมคณะ เดินทางไปที่ศาลากลางบ้านของบ้านท่าเสียว หมู่ 8 ต.สะอาด อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด เพื่อมอบถุงชีพและอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านให้ชาวบ้านที่ประสบวาตภัย

ทางด้าน นายประดิษฐ์ นาเมืองรักษ์ นายก อบต.สะอาด เปิดเผยว่า ก่อนหน้าเมื่อเวลา 21.00 น. ของวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีฝนตกหนัก และเกิดลมพายุหมุนอย่างรุนแรง พัดเข้าทำลายต้นไม้ขาดหักล้ม พร้อมพัดยกเอาหลังคาบ้านเรือนชาวบ้านในบ้าน หมู่ที่ 1,2,4,8,9,14 พังเสียหาย โดยบ้านเรือนที่เสียหายมากที่สุดคือ บ้านของนางคำพอง สุขเทวี อายุ 57 ปี ซึ่งอยู่ติดกับศาลากลางหมู่บ้าน เพราะถูกต้นยางนาขนาดใหญ่ อายุกว่า 500 ปี ถูกลมพายุหมุนตัดลำต้นขนาดใหญ่ที่กลางลำต้นสูงจากพื้นดิน 18 เมตร ขาดทำให้กิ่งก้านใบของตนยางล้มลงทับบ้านพังเสียหายทั้งหลัง

โดยที่เกิดเหตุ มีนางคำพอง อยู่บ้านพร้อมกับหลานรวม 4 คน คือ ด.ช.นพดล สุขเทวี อายุ 12 ปี ด.ช.นพรัตน์ สุขเทวี อายุ 12 ปี ทั้งคู่เป็นฝาแฝดกัน และ ด.ญ.ธิติมทา แพรบ่อ อายุ 7 ขวบ หลังคาบ้านได้หักพังลงมาทับห้องของนางคำพอง ได้รับบาดเจ็บสาหัส และ ด.ช.นพดล หัวแตก ชาวบ้านช่วยกันรื้อซากบ้านเข้าไปเอาตัวสองย่าหลายส่ง รพ.โพธิ์ชัย รักษา แต่นางคำพอง อาการสาหัส ถูกส่งต่อเข้ารักษาที่ห้อง ไอซียู ของ รพ.โพนทอง ส่วน ด.ช.นพดล เย็บแผลที่ศีรษะถึง 19 เข็ม เมื่อถึงตอนเที่ยง วันที่ 22 มิ.ย. แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ ส่วน ด.ช.นพรัตน์ และ ด.ญ.ธิติมา ปลอดภัยเพราะขณะลมพายุพัดกระหน่ำ ได้พากันหลบอยู่ติดเสาบ้านในห้องนอน และมีบ้านเรือนเพื่อนบ้านใน 7 หมู่บ้านตำบลเดียวกันหลังคาพังกว่า 55 หลัง หลัง ยุ้งข้าวพัง 10 หลัง รวมทั้ง 8 หมู่บ้านเสียหายกว่า 100 หลัง

ทั้งนี้ รอง ผวจ.ร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า ลมพายุหลังฝนตกเกิดในเวลาไล่เลี่ยกับที่เกิดใน อ.โพธิ์ชัย ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านใน หมู่ที่ 2,3,7,8,10 หลังคาพังเสียหาย จำนวนกว่า 100 หลัง ที่เสียหายมาก คือ ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งส่วนประกอบส่วนใหญ่ เป็นไฟเบอร์กลาสและโครงเหล็ก ราคา 1.9 ล้านบาท สร้างคร่อมถนนสาย จ.ร้อยเอ็ด ไป จ.มุกดาหาร ช่วงบ้านธวัชดินแดง หมู่ 7 ต.ธวัชบุรี อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด ถูกลมพายุหลังฝนพัดพัง อาคารโรงฆ่าสัตว์พังทั้งหมด มีรถยนต์ของชาวบ้านถูกต้นไม้ล้มทบจำนวน 3 คัน และในท้องที่เดียวกันนี้ ตั้งแต่เดือน พ.ค.เป็นต้นมา ได้เกิดลมพายุฤดูร้อน และพายุหมุนหลังฝนหยุดตกติดต่อกัน 3 ครั้งแล้ว ยอมรับว่าเงินงบประมาณให้การช่วยเหลือชาวบ้านเหลือเพียงน้อยนิด.

พายุถล่ม อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด ต้นยางนาขนาดใหญ่ อายุกว่า 500 ปี โค่นทับบ้านเรือนประชาชนเสียหายยับ เจ็บ 1 ราย สาหัส 1 ราย รวมทั้ง 8 หมู่บ้านเสียหายกว่า 100 หลัง 22 มิ.ย. 2557 15:07 22 มิ.ย. 2557 15:22 ไทยรัฐ