วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงงานเขมรเฮ! ลดค่าพาสปอร์ต จ่อเข้าไทยถูก ก.ม.

แรงงานเขมรเฮ เริ่มทยอยเข้าไทย หลัง สมเด็จฮุน เซน อนุมัติ ลดราคาทำพาสปอร์ตเหลือแค่ 4 ดอลลาร์สหรัฐฯ คาดจะมีแรงงานเข้าไทยอย่างถูกกฎหมายมากขึ้น 


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. 57 มีรายงานว่า ขณะที่ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ร่วมกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต สวป.สภ.คลองลึก และ นายวนวัฒน์ ทัศนเสถียร นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมายลักลอบเข้าประเทศและอำนวยความสะดวกให้แก่แรงงานชาวกัมพูชาที่ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศ บริเวณจุดตรวจ อ.05 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตามคำสั่งของ พ.อ.พิชิต มีคุณสุต ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา

ต่อมา จนท.ได้ตรวจพบชาวกัมพูชาทั้งชาย-หญิงกลุ่มใหญ่กว่า 100 คน สวมเสื้อยืดสีชมพูเหมือนกันทุกคน ในมือถือพาสปอร์ตกัมพูชา เดินข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย เมื่อถึงจุดตรวจร่วมฯจนท.จึงตรวจสอบพบว่าเป็นแรงงานชาวกัมพูชาตามข้อตกลง MOU จะเดินทางไปทำงานในโรงงานผลิตอาหารที่ จ.สงขลา โดยมี จนท.ของบริษัทนายหน้าจัดส่งแรงงานชาวกัมพูชาถือเอกสารการอนุญาตให้นำแรงงานชาวกัมพูชาเข้ามาทำงานในประเทศไทยตามข้อตกลง MOU ของกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาและกระทรวงการต่างประเทศของไทย มายื่นแสดงต่อ จนท. ซึ่ง จนท.ได้ทำการตรวจสอบและทำบันทึกไว้เป็นหลักฐานก่อนอนุญาตให้เดินทางต่อไปได้

นายเริด เซียมยา อายุ 32 ปี เจ้าหน้าที่ บริษัทนายหน้าจัดส่งแรงงานตามข้อตกลงMOU ของกัมพูชา เผยว่า แรงงานชาวกัมพูชาชุดนี้ได้จัดส่งไปทำงานในโรงงานผลิตอาหารที่ จ.สงขลา เป็นแรงงานที่มีเอกสารการเดินทางและการอนุญาตให้ทำงานในประเทศไทยได้อย่างถูกกฎหมาย และเป็นแรงงานชุดแรกที่ทางบริษัทฯ ได้ลดค่าใช้จ่ายในการทำพาสปอร์ตให้เหลือเล่มละ 4 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตามคำสั่งและนโยบายของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาที่ลงนามและออกคำสั่งเพื่อช่วยเหลือแรงงานชาวกัมพูชาให้เดินทางเข้าประเทศอย่างสะดวกขึ้น โดยมีการสมัครงานผ่านกรมการจัดหางานของกัมพูชาโดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย. 57

นายเริด ยังเผยอีกว่า ขณะนี้ มีแรงงานกัมพูชาที่ได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้องประมาณ 20 บริษัท โดยกลุ่มแรงงานดังกล่าว เป็นกลุ่มที่เคยลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทย คาดว่าต่อไปนี้จะมีแรงงานชาวกัมพูชาที่ต้องการเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างถูกกฏหมายผ่านบริษัทนายหน้ามากขึ้น เพราะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำพาสปอร์ตในราคาแพงเหมือนแต่ก่อน

ส่วนบรรยากาศบริเวณหน้าด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีชาวกัมพูชาหลายร้อยคนมาต่อคิวเพื่อขอทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราวหรือบัตรอิมมิเกรชั่นการ์ด จาก จนท.ตม.จว.สระแก้ว เพื่อที่จะสามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้อย่างถูกกฎหมายตามข้อตกลงระหว่าง จ.สระแก้ว และจังหวัดบันเตียเมียนเจย ซึ่ง จนท.ตม.จว.สระแก้ว ได้เร่งทำเอกสารให้อย่างเร่งด่วนเพื่อให้ชาวกัมพูชาสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยอย่างถูกต้อง.

แรงงานเขมรเฮ เริ่มทยอยเข้าไทย หลัง สมเด็จฮุน เซน อนุมัติ ลดราคาทำพาสปอร์ตเหลือแค่ 4 ดอลลาร์สหรัฐฯ คาดจะมีแรงงานเข้าไทยอย่างถูกกฎหมายมากขึ้น .... 22 มิ.ย. 2557 14:22 22 มิ.ย. 2557 17:29 ไทยรัฐ