วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เสน่ห์ของรถสปอร์ต เก่าแค่ไหนก็ยังเท่ไม่เคยเปลี่ยน!!

วิบูลย์ นิมิตรวานิช จาก ททท. ร่วมกับ ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์, รัตนา อนันทนุพงศ์ และอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เปิดตัวงานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 38.

ถือเป็นแหล่งรวมพลคนรักรถโบราณที่ยิ่งใหญ่งานหนึ่ง เมื่อ ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ นายกสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ร่วมกับศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค จัด “งานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 38” ขึ้น โดยระดมรถสปอร์ตทุกยุคทุกสมัยมาอวดโฉมกันในคอนเซปต์ “สปอร์ตไม่เคยเปลี่ยน” (SPORTS CARS ARE TIMELESS) เพราะรถสปอร์ตมากมายหลายรุ่นที่โลดแล่นอยู่บนท้องถนน มีตำนานความเป็นมายาวนาน แม้จะได้รับการพัฒนาทั้งรูปลักษณ์ เครื่องยนต์ และเทคโนโลยีต่างๆ อย่างต่อเนื่องตามยุคสมัย แต่รถสปอร์ตยุคเริ่มแรกก็ยังคงความเป็นรถสปอร์ต ซึ่งมีความโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียว และทรงเสน่ห์ไม่เปลี่ยนแปลง

งานนี้จึงเต็มไปด้วยคนรักทั้งสะสมหรือเล่นรถเก่า ทั้งขอให้ได้สัมผัสด้วยตาและใจ โดยหนึ่งในนักสะสมรถเก่า “จี๊ด–กิตติมา สุขโชค” ซึ่งนำรถโฟล์คเต่ามาร่วมจัดแสดง บอกว่าที่บ้านเปิดอู่ซ่อมรถโฟล์ค ความที่คลุกคลีอยู่กับอู่ซ่อมรถจึงทำให้เธอเรียนรู้เรื่องเครื่องยนต์ ตัวถัง และมนต์เสน่ห์ของรถโฟล์คอย่างไม่รู้ตัว และเมื่อขับรถโฟล์คแล้วก็จะรักและผูกพันกับรถ จนเรียนรู้ถึงการซ่อมและดัดแปลงรถ ที่แม้จะเก่าแค่ไหนก็ขอให้อยู่กับเราได้ตลอดกาล และเธอเป็นนักเลงรถหญิงหนึ่งเดียว ที่นำรถเก่ามาโชว์ โดยบอกว่า การเป็นนักสะสมรถเก่าไม่ได้จำกัดเพศ แต่ขอเป็นคนที่มีใจรักและมีความสุขที่ทำให้รถรุ่นเก่ายังเป็นของใหม่ใช้งานได้ตลอดเวลา

สำหรับรถเด่นประจำงานนี้ ต้องยกให้ อัลฟ่า โรเมโอ สไปเดอร์ (ALFA ROMEO SPIDER) ที่เริ่มเดินสายการผลิตเมื่อปี 1966 ออกแบบโดย ปินินฟารีนา เอกลักษณ์ของรถรุ่นนี้ คือ หัว/ท้ายทรงมน เรียกกันว่า โบทเทล (BOAT TAIL) แต่คนไทยมักเรียกว่า ท้ายแมลงสาบ กันชนหน้ามีไฟเลี้ยวซ่อนอยู่ด้านใน และหลังคาเปิดประทุนได้ นอกจากนี้ ยังมี เมอร์เซเดส–เบนซ์ 190 เอสแอล (MERCEDES– BENZ 190 SL) รถสปอร์ตเปิดประทุนที่มีทั้งหลังคาอ่อน และหลังคาแข็งแบบถอดได้ โดดเด่นด้วยดีไซน์โค้งมน กระจังหน้าสี่เหลี่ยมผืนผ้า 4 ช่อง ติดโลโก้ดาวสามแฉกไว้ตรงกลาง ซุ้มล้อแต่งคิ้วเล็กๆ ทั้งล้อหน้าและหลัง ภายในหรูหราตามแบบฉบับรถเยอรมนี และปัจจุบันเป็นรถคลาสสิกยอดนิยมของบรรดานักสะสม จากัวร์ อี-ไทพ์ ซีรีส์ 1 (JAGUAR E–TYPE SERIES I) ได้รับการออกแบบเพื่อใช้ในการแข่งขันเลอ มองส์ (LE MANS) ทดแทนรุ่น ดี-ไทพ์ ตัวถังเป็นอัลลอยน้ำหนักเบา รถรุ่นนี้ประสบความสำเร็จในด้านการค้า มียอดขายรวมสูงถึง 72,507 คัน.

ถือเป็นแหล่งรวมพลคนรักรถโบราณที่ยิ่งใหญ่งานหนึ่ง เมื่อ ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ นายกสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ร่วมกับศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค จัด “งานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 38” ขึ้น 22 มิ.ย. 2557 14:07 22 มิ.ย. 2557 14:34 ไทยรัฐ


advertisement