วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นักวิชาการ' แนะองค์กรวิชาชีพ เร่งจัดระเบียบ ก่อนปฏิรูปสื่อ

"นักวิชาการด้านสื่อฯ" รับเสรีภาพสื่อหายหลังรัฐประหาร จี้ให้สมาคมนักข่าวฯ เร่งจัดระเบียบสื่อแท้-เทียม ก่อนปฏิรูปวงการ ขณะที่ รองเลขาธิการ กสทช.เตรียมขออนุญาตให้ ดาวเทียม 60 ช่อง ออกอากาศได้ตามปกติ

วันที่ 22 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยเชิญตัวแทนภาคต่างร่วมแลกเปลี่ยน ความเห็น " 1 เดือน คสช.เสรีภาพสื่อบนความรับผิดชอบ" มีผู้ร่วมเสวนาประกอบด้วย นายมานะ ตรีรยาภิวัฒน์ รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. นายสุภาพ คลี่ขจาย ประธานชมรมผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล และตัวแทนจากสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม นายกสมาคมผู้ประกอบวิชาชีพวิทยุท้องถิ่นไทย ฯลฯ

นายสุภาพ กล่าวว่า ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากหลังการรัฐประหาร เพราะหลายช่องถูกระงับการออกอากาศ ขณะที่การลงทุนในทีวีดิจิตอลเป็นการลงทุนที่สูง โดยแต่ละช่องใช้เงินประมูลหลักพันล้าน และทีวีดาวเทียมลงทุนในหลักล้าน แต่ขณะเดียวกัน เชื่อว่า คสช.มีเจตนาที่ดี ที่ต้องการให้สื่อที่เป็นเครื่องมือในการสร้างความขัดแย้ง อยู่ในการควบคุมของ คสช.และง่ายต่อการปฏิรูปสื่อ ดังนั้น ในอนาคตผู้ประกอบทีวีดิจิตอล ต้องมีความรับผิดชอบควบคู่ไปกับเสรีภาพของการนำเสนอข่าว รวมทั้งเมื่อทีวีดิจิตอล มีถึง 24 ช่อง ก็ควรจะสร้างความแตกต่างในการนำเสนอเนื้อหาให้ได้

ขณะที่ นายมานะ เห็นว่า บทบาทของ กสทช. มีการจัดระเบียบสื่อโทรทัศน์ ยังไม่ดีพอ เพราะที่ผ่านมายังมีสื่อประเภท สร้างความยุยงที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง แต่ กสทช.กลับเพิกเฉย จน คสช.เข้ามาจัดการกับสื่อประเภทนี้ออกไป ขณะที่บทบาทของสมาคมนักข่าวนักข่าวฯ และสภาการหนังสือพิมพ์ก็ยังเป็นแค่เสือกระดาษ มีแค่แถลงการตอบโต้ เวลาที่สื่อถูกปิดกั้นเสรีภาพ ดังนั้น ก่อนที่จะมีการปฏิรูปสื่อ ก็ควรจะแก้ไขบทบาทดังกล่าวก่อน

ด้าน นายฐากร กล่าวว่า เห็นด้วยกับการส่งคืนรายได้ การประมูลทีวีจิดิตอล ให้เป็นรายจ่ายของแผ่นดิน แต่ขอให้นำไปใช้อย่างถูกต้อง โดยการแก้ไขกฎหมาย พร้อมทั้งจัดทำแผนงบประมาณรายจ่ายอย่างโปร่งใส และนำเสนอต่อรัฐสภา อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าภายในสิ้นเดือนนี้ จะให้สื่อดาวเทียมและวิทยุท้องถิ่น ออกอากาศได้ตามเดิม

ส่วนการแจกคูปองส่วนลดในการซื้อกล่องสัญญาณทีวีดิจิตอลนั้น ในวันจันทร์ ที่ 23 มิ.ย. เวลา 14.00 น. กสทช.จะประชุมเพื่อหาข้อสรุปและเตรียมจัดทำประชาพิจารณ์ขอความเห็นจากประชาชน ให้เสร็จภายในวันที่ 15 ก.ค.และจะสามารถเริ่มแจกคูปองได้ในเดือน ก.ย.

ขณะที่ตัวแทนภาคธุรกิจทีวีดาวเทียมและนายกสมาคมผู้ประกอบวิชาชีพวิทยุท้องถิ่นไทย ยอมรับว่า การถูกระงับการออกอากาศ ส่งผลกระทบต่อรายได้และความเป็นอยู่ของพนักงาน เพราะบางช่องถึงกับเลิกจ้างและปิดสถานีลง จึงขอให้ กสทช.พิจารณาเปิดให้ออกอากาศได้ตามเดิมโดยเร็ว โดยพร้อมที่จะปฏิบัติตาม คำสั่งของ กสทช.ทุกประการ.

"นักวิชาการด้านสื่อฯ" รับเสรีภาพสื่อหายหลังรัฐประหาร แนะองค์กรวิชาชีพสื่อฯ เร่งจัดระเบียบสื่อแท้-เทียม ก่อนปฏิรูปวงการ ขณะที่เลขาธิการ กสทช.เตรียมขออนุญาตให้ดาวเทียม 60 ช่อง ออกอากาศได้ตามปกติ ... 22 มิ.ย. 2557 14:01 22 มิ.ย. 2557 16:28 ไทยรัฐ