วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บรมราชาภิเษกกษัตริย์สเปนองค์ใหม่เรียบง่าย

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของราชวงศ์สเปนได้เริ่มขึ้นแล้ว เมื่อ เจ้าฟ้าชายเฟลิเป มกุฎราชกุมารแห่งสเปน พระชนมายุ 46 พรรษา ได้เสด็จขึ้นครองราชย์เป็น “สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเป ที่ 6” อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่เรียบง่าย ที่พระราชวังซาร์ซุเอลา ซึ่งตั้งอยู่นอก กรุงมาดริด เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา

พระราชพิธีเริ่มต้นจากสมเด็จพระราชาธิบดีฮวน คาร์ลอส ทรงลงพระปรมาภิไธยสละราชสมบัติอย่างเป็นทางการในเวลาเที่ยงคืน ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 18 มิ.ย. รุ่งขึ้นได้มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกซึ่งจัดขึ้นที่พระราชวังซาร์ซุเอลา โดยเวลา 09.30 น. สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเป ที่ 6 ในฉลองพระองค์ชุดเครื่องแบบทหาร ทรงรับมอบสายคาดบั้นพระองค์ไหมสีแดงจากพระราชบิดา อันเป็นสัญลักษณ์ประจำตำแหน่งผู้ บัญชาการกองทัพและประมุขของประเทศตามรัฐธรรมนูญสเปน จากนั้นสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเป ที่ 6 เสด็จฯพร้อมด้วยพระราชินีเลติเซีย และพระราชธิดาทั้ง 2 พระองค์ คือเจ้าหญิงเลโอนอร์และเจ้าหญิงโซเฟีย โดยรถยนต์พระที่นั่งมาทรงร่วมพิธีที่รัฐสภา ใจกลางกรุงมาดริด โดยมีพระราชินีโซเฟีย พระมารดา และเจ้าหญิงเอเลนา พระเชษฐภคินี มาร่วมพระราชพิธีด้วย

โอกาสนี้พระราชาธิบดีพระองค์ใหม่ ได้ทรงกล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภา ว่า พระองค์ทรงอยากให้สเปนมีความเป็นหนึ่งเดียวกัน จะทรงทำตามรัฐธรรมนูญ และปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศชาติ จากนั้นพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่พร้อมทั้งครอบครัว และกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส พร้อมพระราชินีโซเฟีย ได้เสด็จออกสีหบัญชรในพระราชวังหลวง ใจกลางกรุงมาดริด ท่ามกลางความยินดีของชาวสเปนที่มาเฝ้ารอชมพระบารมี และต้นเดือนกรกฎาคมนี้ทั้งสองพระองค์ทรงมีหมายกำหนดการจะเสด็จฯเยือนฝรั่งเศส โปรตุเกส และโมร็อกโก อย่างเป็นทางการหลังเสด็จขึ้นครองราชย์.

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของราชวงศ์สเปนได้เริ่มขึ้นแล้ว เมื่อ เจ้าฟ้าชายเฟลิเป มกุฎราชกุมารแห่งสเปน พระชนมายุ 46 พรรษา ได้เสด็จขึ้นครองราชย์เป็น “สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเป ที่ 6” อย่างเป็นทางการ 22 มิ.ย. 2557 13:51 22 มิ.ย. 2557 13:56 ไทยรัฐ