วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ย่ำสวาท”สู่อันดามัน เมนูดูดนักท่องเที่ยวชอบเปิบ

“ย่ำสวาท”สู่อันดามัน เมนูดูดนักท่องเที่ยวชอบเปิบ

  • Share:

ปลายเดือนมิถุนายน ภูเก็ตจัดงานเทศกาลอาหารทุกปี แต่ปีนี้พิเศษสุด เป็นครั้งแรกที่ “กะรังจุดฟ้า” ถูกจัดให้เป็นสุดยอดเมนู...ไม่ใช่เพื่องานนี้งานเดียว แต่จะเป็นปลาคู่ไข่มุกอันดามัน เพื่อ ดึงดูดนักท่องเที่ยวนิยมเปิบเมนูเด็ดบำรุงสุขภาพ

“กะรังจุดฟ้า หรือที่ชาวประมงเรียกว่า “ย่ำสวาท” เป็นปลามีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 800-1,200 บาท เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง รสชาติ ดี หายาก นักท่องเที่ยวจีนนิยมบริโภคมาก โดยเราเป็นผู้ส่งออกไปยังจีนและฮ่องกงมากที่สุด แต่ปัญหาสำคัญเกษตรกรที่นำลูกปลาจากธรรมชาติมาเลี้ยงในกระชังได้ปริมาณที่ไม่แน่นอน ไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด”

รศ.ดร.พีรเดช ทองอำไพ ผอ.สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) บอกว่า โชคดีที่นักวิจัยประมงของไทยสามารถ เพาะพันธุ์ปลากะรังจุดฟ้าสำเร็จ สวก. จึงสนับสนุนทุนวิจัยให้ปรับปรุงและพัฒนาเทคนิควิธีเดิมให้ได้ลูกปลากะรังจุดฟ้าที่มีอัตรารอดตายสูงขึ้น เพื่อให้เกษตรกร นำไปเพาะเลี้ยงได้ง่ายขึ้น

“เราวิจัยการเพาะพันธุ์ปลากะรังจุดฟ้าได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลกเมื่อปี 2547 สาเหตุที่ปลากะรังจุดฟ้าเพาะเลี้ยงได้ยาก เนื่องจากชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง ฝูงหนึ่งประมาณ 20-30 ตัว ในแต่ละฝูงจะมีตัวผู้เพียงตัวเดียวหรือที่เรียกกันว่า มันชอบอยู่แบบ “ฮาเร็ม” และจะผสมพันธุ์เพียงเดือนละครั้งในวันแรม 14 ค่ำ”

นายธวัช ศรีวีระชัย ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งภูเก็ต เผยอีกว่า ด้วยตัวผู้ 1 ตัว ควบคุมตัวเมียได้หลายสิบตัว เลยทำให้เชื่อกันว่า เนื้อปลาพันธุ์นี้มีสรรพคุณพิเศษเหนือปลาชนิดอื่น ถึงขั้นนักธุรกิจจีนเดินทางมาดูปลาถึงภูเก็ต ตอบว่า ใช่เลย...นี่แหละคือสิ่งที่นักท่องเที่ยวจีนสนใจ

ทางจังหวัดภูเก็ต เลยวางแผนนำปลาพันธุ์มาเป็นจุดเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ภายใต้ มอตโต้... “มาภูเก็ต ต้องกินกะรังจุดฟ้า” ขณะนี้แผนดังกล่าวอยู่ในขั้นเตรียมขยายผลการเพาะเลี้ยงไปสู่พื้นที่ใกล้เคียง เพื่อให้ปลากะรังจุดฟ้ามีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของนักท่องเที่ยว

และเมื่อวันนั้นมาถึง...อาชีพเลี้ยงปลากะรังจุดฟ้ากับการท่องเที่ยวจะก้าวไปด้วยกัน เพื่อเงินจับจ่ายของนักท่องเที่ยวจะได้กระจายลงสู่เกษตรกรมากกว่าทุกวันนี้.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้