วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คอสตาริกา

ฟุตบอลโลกครั้งนี้ถือว่า ล็อกถล่มพอสมควรหลังจากทีมดังพ่ายแพ้พลิกความคาดหมายหลายทีม ทั้งเกมที่ฮอลแลนด์ถล่มสเปน 5-1 คู่นี้แพ้ชนะกันได้ แต่ไม่มีใครคิดว่า แชมป์เก่าจะโดนถึง 5 ประตู นัดต่อมาคอสตาริกาซัดอุรุกวัย 3-1 ตามด้วยชิลีชนะสเปน 2-0 เขี่ยกระทิงดุตกรอบไป และคอสตาริกาแผลงฤทธิ์อีกครั้งเชือด อิตาลี 1-0 ลอยลำเข้ารอบอย่างไม่น่าเชื่อทั้งที่ถูกจัดให้เป็นทีมอ่อนที่สุดในกลุ่มดี

ตอนที่ผมเขียนต้นฉบับชิ้นนี้มี 4 ทีมเข้ารอบ 2 ประกอบด้วย ฮอลแลนด์, ชิลี, โคลอมเบีย และคอสตาริกา สังเกตได้ว่า ทีมจากอเมริกาใต้และอเมริกากลางทำผลงานได้ดี อาจเป็นแนวทางการส่งไปรษณียบัตรทายผลทีมแชมป์กับ นสพ.ไทยรัฐ เพราะตามประวัติแล้วยังไม่เคยมีทีมจากยุโรปคว้าแชมป์โลกในถิ่นอเมริกาใต้ และอย่างที่ผมรายงานไปแล้วว่า กองเชียร์ย่านนี้มากันเต็มพิกัด อยู่ไม่ไกลจากบราซิล เสียงเชียร์ดังกว่าทีมจากทวีปอื่น

ชิลีเป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัด นัดที่ชนะสเปนมีแฟนชิลีนั่งอยู่ทั่วทุกจุดบนอัฒจันทร์แดงเถือกไปหมด และไม่ใช่สีแดงของสเปน ผมเจอแฟนบอลสเปนน้อยมาก ที่มาเป็นกลุ่มใหญ่แทบไม่เห็นเลย ค่าเดินทาง ค่าครองชีพในบราซิลสูงพอๆกับยุโรป บางประเทศ ช่วงบอลโลกยิ่งโขกหนักเข้าอีก กองเชียร์ไม่มีเงินเก็บ หรือมีฐานะไม่ดี คงคิดหนักถ้าจะรวบรวมเงินข้ามทวีปมา

เรื่องสภาพอากาศก็มีผล บราซิลเป็นประเทศกว้างใหญ่ ถ้าเตะกันแถบตอนเหนือของประเทศเช่น มาเนาส์ หรือซัลวาดอร์ อากาศจะคล้ายเมืองร้อนเพราะอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร อุณหภูมิแต่ถ้าเตะกันทางใต้อากาศหนาวเย็น กลายเป็นบอลโลกฤดูหนาวเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในอาร์เจนตินาเมื่อปี 1978 และครั้งก่อนที่แอฟริกาใต้ก็หนาวเช่นกัน เพราะช่วงกลางปีเป็นฤดูหนาวของซีกโลกใต้

ผมไปดูเกมที่อังกฤษ-อุรุกวัย ที่เซา เปาโล อุณหภูมิอยู่ที่ 12-13 องศาระหว่างแข่งขันผมลืมพกเสื้อกันหนาวไป นั่งตัวสั่นอยู่บนอัฒจันทร์ ถัดลงมาที่เมืองปอร์โต อเลเกร อุณหภูมิลงไปต่ำสิบ นัดไหนทีมจากยุโรปไปเตะเมืองที่มีอากาศอบอุ่นไปจนถึงร้อน เจอทีมจากอเมริกาใต้ หรืออเมริกากลาง ลักษณะการวิ่ง ความคึกคัก แตกต่างกัน

ผลจากเกมในกลุ่มดี ซึ่งเป็นกรุ๊ป ออฟ เดธ สื่ออังกฤษแซวว่า เป็นวันตายของทีมชาติอังกฤษพอดีเมื่อคอสตาริกาชนะอิตาลี 1-0 อังกฤษตกรอบแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดไปแล้ว นัดสุดท้ายอิตาลีกับอุรุกวัยจะชิงกันเข้ารอบตามคอสตาริกาไป ขุนพลอัซซูรีสถานการณ์ดีกว่าเล็กน้อยขอแค่เสมอก็ได้ เพราะประตูได้เสียดีกว่า

ควันหลงของทีมอังกฤษ มีข้อสังเกตว่า เมื่อเวย์น รูนีย์ ตีเสมออุรุกวัย 1-1 แทบไม่มีเพื่อนร่วมทีมวิ่งมาดีใจกับเขาเลย รูนีย์ได้แต่เดินเป่าปาก ชูมือขึ้นฟ้าเหมือนขอบคุณพระเจ้าเหมือนโล่งอกที่ยิงได้ในบอลโลกเสียที บ่งบอกถึงสภาพจิตใจของนักเตะอังกฤษที่ขาดความฮึกเหิม กลัวความล้มเหลว ลองไล่หาดูนักเตะอังกฤษหลายชุดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แทบไม่เจอผู้เล่นอย่างคริสเตียโน โรนัลโด หรือหลุยส์ ซัวเรซ

ผมไม่ได้หมายถึงฝีเท้า เพราะ 2 คนที่ยกตัวอย่างมาเป็นนักเตะเวิลด์คลาสซึ่งอังกฤษไม่มี แต่หมายถึงสภาพจิตใจที่แข็งแกร่ง ทนได้ทุกสภาวะ สนุกและทุ่มเทกับการเล่นบอลทุกนัดทั้งทีมชาติและสโมสร มีอารมณ์ความรู้สึกที่สัมผัสได้

ส่วนคอสตาริกา ประเทศจากอเมริกากลางที่มีประชากรแค่ 4.5 ล้านคน แต่เข้ามาเล่นบอลโลกเป็นสมัยที่ 4 นั้น ในปี 2002 และ 2006 พวกเขามีนักเตะที่ค้าแข้งต่างแดนร่วมทีมมาเวิลด์คัพแค่ 3 คน แต่ชุดปัจจุบันมีถึง 14 คน ในจำนวนนี้เล่นที่ยุโรป 11 คน

ใครๆก็มองว่า คอสตาริกาเสร็จแน่เมื่อมาอยู่สายเดียวกับอิตาลี, อังกฤษ และอุรุกวัย แต่กุนซือฮอร์เก หลุยส์ ปินโต บอกว่า เขาเชื่อมั่นในทีมตัวเองมาตลอด และชอบมากที่ได้อยู่สายแข็ง เพราะตัวใหญ่ยิ่งล้มดัง ปินโตยึดสไตล์การทำทีมคล้ายกับโจเซ มูรินโญ ของเชลซี เน้นเกมรับเหนียวแน่นและโต้กลับฉับพลัน เวลาให้สัมภาษณ์มีความมั่นใจอยู่เต็มเปี่ยม เขาบอกว่า นัดที่เจออิตาลี ลูกทีมจะเล่นได้ดีกว่าเกมที่ถล่มอุรุกวัยเสียอีก และก็ทำสำเร็จจนได้

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คอสตาริกาผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์บอลโลก พวกเขาเคยทำสำเร็จมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 1990 จากนี้ไป ไม่ว่าจะผ่านถึงรอบไหน คอสตาริกาก็ถูกจารึกในประวัติศาสตร์เวิลด์คัพแล้วว่า เป็นม้ามืดจอมล้มยักษ์ทีมหนึ่ง.

โต้ บ้านแหลม

22 มิ.ย. 2557 11:15 22 มิ.ย. 2557 11:15 ไทยรัฐ